JLL đưa ra cảnh báo nhà đầu tư shophouse | MuaBanNhaDat

Gần đây, Jones Lang LaSalle (JLL) vietnam đã cập nhật tình tiết hoạt động mua bán shophouse (shophouse) và qua đó phân tách những hạn chế hiện nay của kênh đầu tư này tại TP.HCM. Doanh nghiệp này đánh giá, hoạt động mua bán nhà phố thương mại tại TP.HCM đang ngày một nhiều chủng loại chủng loại sản phẩm, được giới đầu tư sắp có tốt, song ko phải phần đông đều là màu hồng.

Trong khoảng năm 2016 đến nay, các căn nhà phố thương mại hạng sang mở màn hình thành ở các dự án khu thị trấn quy mô lớn tại địa bàn thành phố, chia làm cho 2 nhóm vật phẩm. Thứ nhất là nhà phố thương mại liền thổ, tức shophouse gắn liền với đất tọa lạc ở các mặt tiền đường lớn, sở hữu dài lâu. Thứ hai là nhà phố thương mại khối đế của các tòa nhà, có thể chiếm hữu lâu dài nhưng cũng có loại chỉ sở hữu có thời hạn (chung là 50 năm).v

Tại một công trình, đơn giá trên đất của một căn nhà phố thương mại thường cao từ 1,5 - 2 lần đơn giá của một căn nhà xã tầm thường bởi yếu tố thương mại cấu thành. Bên cạnh đó, shophouse khối đế cũng có số lượng vật phẩm giới hạn, giá đắt hơn căn hộ ở các tầng trên.

4 canh bao tu jll danh cho nha dau tu nha pho thuong mai nam 2019

Bây giờ, nhà phố thương mại được xem là sản phẩm có sức lôi cuốn lớn đối với giới đầu tư, duy trì thanh khoản tốt do số lượng còn hạn chế nhạo. Tất nhiên, dòng item này vẫn sống sót không ít nhược điểm có thể khiến cho chủ đầu tư chạm chán gian nan trong ngắn hạn. JLL đưa ra 4 cảnh báo khi đầu tư nhà phố thương mại khu vực TP.HCM trong bối cảnh bây giờ.

Thứ nhất: Hiệu suất đầu cơ còn thấp. Thực tại, giả dụ chỉ xét về tỷ suất lãi cho thuê ròng so với vốn dành, nhà phố thương mại liền thổ chưa thật sự thu hút và thậm chí còn thấp hơn so với các loại hình khác. Người đầu tư vào shophouse liền thổ chủ công kỳ vọng tham gia việc tăng giá trị của bất động sản trong mai sau hoặc sử dụng cho việc tự buôn bán, nhưng đòi hỏi dòng vốn phải dài hạn. Vấn đề này buộc nhà đầu tư phải trường vốn hồ hết năm mới có thể hy vọng tỷ suất sinh lời cao.

Thứ nhị: Một số nhà phố thương mại khối đế chỉ có thời hạn sở hữu 50 năm. Đây là một hạn chế nhạo mà nhà đầu tư cần khác biệt thân mật đến. Bởi lẽ, thời gian khai thác không vĩnh viễn có thể tạo sức ép đối với hy vọng sinh lời trong khoảng khai thác cho thuê, từ đó gây ra một số sự cản trở khi cần bán lại trên thị trường thứ cấp.

4 canh bao tu jll danh cho nha dau tu nha pho thuong mai nam 2019

Thứ ba: Giá shophouse khối đế bây giờ đã bị nâng lên nhiều lần, dẫn tới hy vọng giá thuê quá cao so với thực tại, trong khi lượng đối tượng mua hàng có phần hạn chế nhạo so với nhà mặt thị trấn thông thường… Các yếu tố này sẽ làm cho việc buôn bán không hiệu quả.

Thứ tư: Quy mô dân số trong dự án không đủ để nhà phố thương mại kinh doanh hiệu quả. Thực tiễn chỉ có khoảng 80% đối tượng mua hàng bán buôn, sử phục vụ cung cấp bởi khách thuê tại các nhà phố thương mại khối đế này đến từ cư dân của dự án. Phổ quát shophouse có lượng khách ngoại khu không cao do thiếu tính kết nối với không gian thương nghiệp bên ngoài. Đồng thời đó, vì nguyên do an toàn mà một số dự án cố tình hạn giễu cợt cư dân bên ngoài tham gia, khiến cho việc buôn bán của shophouse không tốt. Bên cạnh, nếu như dự án có kiến tạo chỗ dừng, đậu xe sắp xếp không thích hợp, không thuận tiện cho đông khách mua sắm cũng có thể là rào cản lớn cho suất đầu cơ shophouse.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia nha dat