Khi tiền mặt biến thành thứ vô hình, phụ huynh sẽ dạy trẻ cách điều hành chi phí như thế nào?

Năm 2009, một nhóm phụ huynh sống tại Lymington, một thị trấn ven biển nước Anh, chia sẻ rằng họ cảm thấy khiếp sợ về tài năng quản lý tiền nong của con cái. Giờ đây, tiền tiêu vặt lại được lưu trữ trong một định dè bỉu nguồn vốn cung cấp phục vụ ngân hàng và dịch vụ vốn đầu tư khác (building society), chứ chẳng phải là chú heo đất như trước. Các mái ấm phần lớn đều mua sắm qua mạng, từ đó thế hệ trẻ lại thảng hoặc khi thấy thân phụ mẹ dùng tiền mặt. Bởi vậy, thế hệ này cũng chi phí qua các dịch vụ trực tuyến. Tiền mặt đã biến thành một thứ vô hình. Vậy, làm thế nào để trẻ thơ học được giá trị của tiền bạc?

Câu tư vấn được đưa ra là GoHenry, một vận dụng đang được sử dụng ở Anh và Mỹ. Áp dụng này được kiến tạo với mục đích giúp trẻ học lề thói vốn đầu tư hợp lý từ sớm, phê duyệt việc quản lý tiền nong trong trái đất thực. Phụ huynh đăng ký bằng chính trương mục nhà băng của mình và trả phí hàng 04 tuần là 2,99 bảng hay 3,99 đô la cho mỗi trẻ khoảng 6 tuổi. Phụ huynh và các bé nhỏ phải tải các version không giống nhau. Tính đến cuối năm rồi, vận dụng này đã có 379 nghìn trương mục của các bé bỏng hoạt động.

Khi tiền mặt trở thành thứ vô hình, phụ huynh sẽ dạy trẻ cách quản lý chi tiêu như thế nào? - Ảnh 1.

Áp dụng GoHenry được các bậc phụ huynh rất ưa chuộng.

Sử dụng GoHenry, phụ huynh có thể sắp xếp lịch cho con tiền tiêu vặt và lịch làm việc nhà của con. Khi những "nhiệm vụ" đó chấm dứt, ốm sẽ được trả số tiền như đã thoả thuận. Phụ huynh có thể theo dõi nhỏ bé đã tiêu số tiền kiếm được ở đâu và cho thứ gì. Hơn nữa, họ còn có thể nhân thức được thẻ của bản thân mình được dùng ở đâu, các cửa hàng vật lý, trực tuyến hay cây ATM.

Bé dại sẽ thu được một thẻ ghi nợ được in tên riêng (Henry là nhỏ dại trước tiên dùng ứng dụng này). Phụ huynh có thể chuyển tiền vào "hũ" dè xẻn, theo dõi số tiền đã chi và số dư, sau đó đặt ra mục tiêu dành dụm. Dean Brauer, nhà cùng thành lập của GoHenry, cho hay: "Họ có thể quyết định dè xẻn 10 USD cho tiệc sinh nhật của một anh/chị/em trong 4 tuần tới, hoặc đặt mục tiêu ở mức 12 để bé dại có 2.000 đô la Mỹ khi 18 tuổi và tìm một chiếc ô tô. Áp dụng sẽ cho họ biết họ cần dè xẻn bao nhiêu mỗi tuần để giải quyết được chỉ tiêu đã đề ra."

Brauer còn so sánh GoHenry với một Áp dụng luyện tập, cho trẻ gợi ý về hoạt động quản lý nguồn vốn và tạo động lực các gầy chi phí có lí hơn, nên có một khoản tài chính dè xẻn. Đây là một trong những ứng dụng điều hành nguồn vốn bỏ ra cho phụ huynh và các con, những cái tên khác cũng khá bình thường đó là Osper, Nimbl và Pennybox. Đa số các vận dụng này đều đòi hỏi trả phí chứng nhận, bởi họ không có giấy phép hoạt động như ngân hàng và chẳng thể dùng các khoản tiền gửi để cho vay. Thế nhưng, họ đã khắc phục được những hạn chế giễu của các nhà băng - nơi không cung cấp phục vụ cho đối tượng mua hàng nhỏ dại hoặc cung ứng các trương mục giúp phụ huynh giám sát lề thói chi phí của các con.

Khi tiền mặt trở thành thứ vô hình, phụ huynh sẽ dạy trẻ cách quản lý chi tiêu như thế nào? - Ảnh 2.

Mỗi thẻ đều được in tên riêng của các tí hon.

Một ưu thế lớn hơn mà những ứng dụng này đem đến đó là họ truyền cảm hứng cho các gia đình khi họ nói chuyện về nhân tố tài chính. Theo một tìm hiểu năm 2013 được thực hiện bởi các học giả tại Đại học Cambridge, có đến hơn 1 nửa phụ huynh tham gia dò la đều thấy rất gian khổ khi thì thầm với con trẻ trong nhà về chủ đề này. Dĩ nhiên, hầu hết đều ưng ý rằng thái độ của trẻ với tiền bạc được xuất hiện trong khoảng những năm đầu đời.

Một vài đối tượng mua hàng của GoHenry là những gia đình khá giả, họ sợ hãi rằng các con sẽ lớn lên với lề thói tiêu dùng phí phạm, Brauer cho hay. Một vài khác nhân tố kiện kinh tế kém hơn chút thì coi việc chứng nhận vận dụng này là một khoản đầu cơ cho mai sau của các con. Một số quan điểm cho biết họ đang ở trong tình trạng nợ nần và muốn trẻ tránh được những sai trái tương tự khi trưởng thành, số khác nghĩ rằng ứng dụng này rất đáng tiền vì con họ có thể học được bí quyết chi tiêu theo những gì mình có. Dù hiện nay, phổ quát trẻ không còn cầm và nắm giữ tiền trực tiếp, thì các bậc phụ huynh vẫn có thể dạy chúng về bí quyết chi phí có lí với sự giúp sức của các vận dụng này.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/The Economist


Xem nhiều hơn: gia dat saigon