Khiến cả triệu người trên thế giới nô nức theo đuổi, lối sống “thần kỳ” này cũng chính là nguyên nhân giúp người Nhật thức dậy khỏe mạnh và êm ấm mỗi ngày!

Ở Nhật Bạn dạng, phương pháp để sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và vừa đủ hơn có thể được tóm gọn trong 1 từ: Ikigai.

Trong tiếng Nhật, iki có tức thị "sống", gai có nghĩa là "lý do". Nói bí quyết khác, Ikigai chính là lý do để sống. Triết lý này bắt nguồn từ thời kỳ Heian (794-1185 SCN), nhưng phải đến những năm gần đây, nó mới chiếm được sự xem xét trong khoảng hàng triệu người trên nhân loại.

Lối sống Ikigai này khác lạ chung ở Okinawa - hòn đảo nằm ở phía Nam Nhật Phiên bản. Đây cũng là nơi có nhiều người sống lâu nhất trên quả đât.

"Lý do để bạn thức dậy mỗi sáng"

Trong bài diễn từ TED "How to Live to Be 100+", nhà báo Dan Buettner đã tìm hiểu lối sống ở 5 khu vực có cư dân sống thọ nhất thế giới. Trong đó, người địa phương Okinawa có tuổi thọ làng nhàng cao nhất nhân loại.

"Ở Mỹ, chúng tôi chia thế cuộc thành 2 thời kỳ: công đoạn khiến cho việc và quá trình nghỉ hưu," ông cho biết. "Tại Okinawa, họ thậm chí còn không có trong khoảng cho việc nghỉ hưu. Thay vào đó, họ sử dụng Ikigai, có nghĩa là "lý do để bạn thức dậy mỗi sáng".

Buettner đã trích lời một số cư dân trên đảo Okinawa: Đối với ông lão ngư dân 101 tuổi, đó là để đi đánh cá nuôi mái ấm 3 lần/tuần; đối với người thiếu nữ 102 tuổi, đó là để bế đứa cháu gái chụt chịt (mà bà biểu đạt là "như ở thiên đường"); đối với bậc thầy karete 102 tuổi, đó là để dạy võ thuật.

Nhìn thông thường, những giá trị sống dễ chơi này đã tạo nên ý thức cốt lõi của Ikigai: mục đích, ý nghĩa và động lực cuộc sống.

Khiến cả triệu người trên thế giới hào hứng theo đuổi, lối sống “thần kỳ” này cũng chính là lý do giúp người Nhật thức dậy khỏe mạnh và hạnh phúc mỗi ngày! - Ảnh 1.


Ích lợi mà Ikigai đem lại cho sức khỏe

Trong đa dạng năm, các nhà phân tích đã cố gắng tìm ra nguyên do để có một cuộc sống vĩnh viễn và mạnh bạo. Ngoài sự hòa hợp giữa chế độ ăn lành mạnh, số đông dục đều đặn và gien tốt, rộng rãi tìm hiểu đã cho thấy, việc đi tậu ý nghĩa thế cuộc cũng là một nhân tố cần thiết.

Trong một phân tích của Đại học Tohoku vào năm 2008, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn 50.000 tình nguyện viên (40-79 tuổi) và nhận thấy những người theo lối sống Ikigai có nguy cơ bị bệnh tim mạch cũng như tỷ trọng tử trận thấp hơn. Sau 7 năm kể trong khoảng ngày dò la, 95% số tự nguyện viên theo lối sống Ikigai vẫn còn sống, khi mà 83% số người còn lại khuất.

Dù nghiên cứu này không thể chắc chắn lối sống Ikigai có đích thực giúp tăng tuổi thọ nhân loại hay không, nhưng kết quả cho thấy, những người có mục đích sống sẽ sống hạnh phúc và vui mừng hơn.

Đi mua Ikigai bên trong mỗi người

Không có cách thức cụ thể nào để đi tậu Ikigai, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng việc đưa ra những câu hỏi đơn giản: Điều gì làm cho bạn vui vẻ? Bạn nhiều năm kinh nghiệm ở ngành nghề nào? Cái gì (hoặc ai) khiến bạn có giá trị? Điều gì thôi thúc bạn thức dậy mỗi sáng.

Đi mua Ikigai cho bản thân sẽ mất phổ biến thời gian. Cách mà tôi thường chia sẻ với dân chúng là: hãy học 5 trụ cột chính của tinh thần Ikigai. Nhờ đó bạn sẽ tiến công thức tinh thần Ikigai đang tiềm tàng trong lòng chính mình.

Mở đầu trong khoảng những việc bé xíu nhặt

Khởi đầu trong khoảng những việc bé nhỏ nhặt và thi hành chúng một cách thức chu đáo chính là mấu chốt của cột trụ này. Bạn có thể ứng dụng nó tham gia trong mọi góc cạnh của cuộc sống.

chả hạn như những người nông dân, họ góp sức thời gian và công lao của bản thân mình để phát hành những sản phẩm tốt và ngon nhất. Họ chăm sóc đất đai. Họ tỉa, tưới cây trồng chú ý. Chính bởi vậy, họ mới có thể chiến thắng vĩnh viễn.

Phóng thích cái tôi tư nhân

Giải phóng phiên bản thân có nghĩa là bạn biết buông bỏ chấp niệm và nhìn ra những yếu tố cần thiết với một tinh thần tích cực.

Học cách tự chấp thuận là một phần cần thiết của cột trụ này. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những nhiệm vụ gian khổ nhất mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Tuy thế, ví như bạn vượt qua thách thức này và ưng ý về bản thân, đây sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo bỏ ra cho bạn.

Sự kết hợp và tính vững bền

Bạn không thể làm được chỉ tiêu của chính mình ví như không dứt tranh đấu với đại chúng xung quanh bản thân. Xây đắp và duy trì tính tập thể sẽ giúp bạn có một chỗ dựa vững bền để đối mặt với thế cục trong những giờ phút khó khăn nhất.

Khiến cả triệu người trên thế giới hào hứng theo đuổi, lối sống “thần kỳ” này cũng chính là lý do giúp người Nhật thức dậy khỏe mạnh và hạnh phúc mỗi ngày! - Ảnh 2.

Thú vui tới trong khoảng những thứ bé xíu

Đi mua niềm vui trong khoảng những thứ bé nhỏ, chả hạn như thường khí trong sạch của buổi sáng, một cốc cà phê, hay một tia nắng mai - sẽ là động lực để bạn thức dậy mỗi sáng.

Thời học nhiều, tôi đón chuyến tàu lúc 6:20 tới trường mỗi ngày. Nhìn những gương mặt thân quen ngồi chơi cờ shogi luôn làm tôi cảm thấy yêu đời hơn.

Sống trọn trong phút giây hiện tại

Đây là rường cột quan trọng nhất. Để có thể sống trọn trong giây khắc hiện nay, bạn phải biết tập trung tham gia hiện tại và thực hành chánh niệm mỗi ngày.

Đa dạng võ sĩ sumo đã khẳng định rằng, sống trọn trong chốc lát hiện nay là nhân tố cần làm trước mỗi cuộc đấu. Theo họ, đắm bản thân trong hiện tại chính là bí quyết giúp họ sẵn sàng về mặt ý thức để đạt kết quả tốt nhất.

Bài chia sẻ của tác giả Ken Mogi - nhà tâm thần học và giảng sư tại Tokyo, Nhật Bản. Ông đã xuất phiên bản hơn 30 bài viết về công nghệ thần kinh kiếm được thức. Sách của Ken về bí mật trường thọ - "Awakening Your Inner Ikigai" đã bán được gần 1 triệu bạn dạng trên thế giới.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem nhiều hơn: mua dat