Khối D1 được phổ thông thí sinh lựa chọn nhất để xét tuyển đại học 2019 - VietNamNet

Thí sinh chọn lựa tổ phù hợp các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ để xét tuyển đại học 2019 chiếm hữu đến 30,74% trong số 138 tổ thích hợp xét tuyển.

Tin tức được bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) đưa ra tại buổi chạm chán báo chí sáng 11/5.

Khối D1 được nhiều thí sinh lựa chọn nhất để xét tuyển đại học 2019
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: "Các em đã biết định hướng xác định ưu điểm, sở trường năng lực của chính mình". Ảnh: Thanh Hùng

Năm 2019 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ tăng, trong khi số lượng thí sinh chứng nhận xét tuyển giảm nhẹ.

Chi tiết, tổng tiêu chí của các trường năm nay tăng hơn 7% trong khi tổng số nguyện vọng chứng nhận giảm hơn 5%.

Khối D1 được nhiều thí sinh lựa chọn nhất để xét tuyển đại học 2019
Tỷ lệ ước vọng chứng nhận xét tuyển đại học theo các tổ hợp. Đồ hoạ: Thuý Nga

Làng nhàng mỗi thí sinh hoàn thành thủ tục 3,94 ước muốn; đơn nhất có 1 thí sinh Thủ đô chứng nhận đến 50 ước vọng.

"Báo cáo làng nhàng này cho thấy công việc truyền thông và hướng nghiệp bước đầu có kết quả hăng hái. Các em đã biết xác định phương hướng xác định thế mạnh, sở trường năng lực của mình. song song, giảm bớt chuyện hoàn thành thủ tục phổ quát hoài vọng để để đi câu" - bà Phụng nhìn nhận.

Chấm dứt quá trình hấp thụ hoàn thành thủ tục xét tuyển đại học, đã có 653.278 ước vọng chứng nhận, giảm 5,14% so với năm 2018.

 Khối D1 được nhiều thí sinh lựa chọn nhất để xét tuyển đại học 2019

Khối D1 được nhiều thí sinh lựa chọn nhất để xét tuyển đại học 2019

Khối D1 được nhiều thí sinh lựa chọn nhất để xét tuyển đại học 2019

Trong số này, 90% nguyện vọng chứng nhận tham gia 5 tổ phù hợp xét tuyển phổ biến là A, B, C, D, D1. 10% còn lại chứng nhận tham gia 133 tổ hợp khác. 

Khối D1 được nhiều thí sinh lựa chọn nhất để xét tuyển đại học 2019

Bà Phụng cắt nghĩa thêm, vài "tổ thích hợp lạ" (như xét tuyển ngành nghề Công nghiệp Thông tin bằng tổ phù hợp có môn Ngữ văn của năm 2018) sau khi thực hiện không có hiệu quả đã không còn hiện ra trong kỳ thi năm nay.

Vì sao tiêu chí tuyển sinh 2019 tăng?

Bà Phụng giảng nghĩa năm nay tiêu chí tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ tăng do 3 nguồn cội.

Thứ nhất, năng lực tập huấn của các trường tăng (chẳng hạn số lượng giảng sư đã tăng trong khoảng 72.000 lên 79.000 người).

Thứ nhì, lúc trước, những trường chưa được kiểm định thì không được tăng chỉ tiêu so với năm trước liền kề. Năm nay, đã có hơn 120 trường được kiểm định chất lượng, dẫn đến mục tiêu được giao nâng lên.

Thứ ba, cơ quan điều hành mở đầu chú ý việc "tính bù chỉ tiêu" cho các trường khiến cho tốt việc chắt lọc sinh viên trong thời kỳ tập huấn. Chi tiết, những trường có số lượng "đầu ra" thấp hơn "đầu vào", tạo sự khó khăn về chất lượng cho sinh viên trong quá trình học, sẽ được chú ý tính bù mục tiêu tuyển mới, để đảm về học phí của các cơ sở vật chất đại học này.

Bà Phụng cũng để ý tiêu chí là năng lực tối đa mà các trường được tuyển. Còn thực tại các trường chỉ tuyển được 80-85%, chứ cả hệ thống chưa đạt được tỉ lệ tuyển sinh 100%.

Trong năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh các trường sư phạm cũng tăng từ 35.000 của năm 2018 lên đến 46.000.

Giảng nghĩa về nhân tố này, bà Phụng nghĩ là: Bộ đã chỉ huy Cục Nhà giáo và Cán bộ điều hành giáo dục điều tra ý định tập huấn thầy giáo trong khoảng 2018-2025 của các địa phương. Năm 2019, yêu cầu thầy giáo của các thức giấc đưa lên tăng so với năm trước. Đây cũng là 1 nguyên do làm cho mục tiêu tuyển sinh lĩnh vực sư phạm tăng cao, cùng với các lý do trên.

Thuý Nga - Hạ Anh

Bộ Giáo dục giải thích để địa phương chấm môn văn thi THPT quốc gia

Bộ Giáo dục giảng nghĩa để địa phương chấm môn văn thi THPT non sông

Tại buổi thông tin về kỳ thi THPT giang sơn năm 2019 ngày 11/5, Bộ GD-ĐT đã lý giải việc năm 2019 vẫn để các địa phương chủ trì khâu chấm thi tự luận.  


Xem nhiều hơn: mua dat