Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội: Vẫn vướng đủ tuyến đường

Số nợ bảo hiểm thị trấn hội (BHXH) phải tính lãi tới thời điểm này là hơn 6,6 nghìn tỷ tồng. So với cùng kỳ năm trước, tăng hơn 1,3 nghìn tỷ đồng (tăng gần 3% so với số phải thu). Theo đại diện BHXH Việt Nam, tình hình số nợ ngày càng tăng ở đa số các tỉnh giấc, đô thị, cũng như ở gần như các nhân tố kinh tế, khác biệt nhân tố kinh tế ngoài quốc số tiền thu về từ việc bán sản phẩm nợ tăng rất mạnh.

Thế nhưng, câu chuyện khởi kiện tổ chức nợ BHXH dù đã được luật hóa tới thời gian này vẫn “giậm chân tại chỗ” vì vướng bận bịu đủ con đường.

Nợ “khủng” ngày càng phổ biến

Hà Nội là địa phương đang “đau đầu” về hiện trạng doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Vạn bất đắc dĩ, BHXH TP Hà Nội vừa phải lên tiếng danh sách 500 tổ chức nợ đọng BHXH từ 6 tháng tới 24 04 tuần. Số liệu nợ được tính đến ngày 30-4-2019. Theo danh sách này thì tới hết tháng 4-2019, các công ty đang nợ hơn 264,365 tỷ đồng, với 13.264 người công lao bị nợ đóng BHXH.

Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội: Vẫn vướng đủ đường - Ảnh 1.

Quyền lợi của người công trạng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi doanh nghiệp chây ì BHXH.

Điểm mặt những tổ chức nợ với số tiền “khủng” thì có 10 doanh nghiệp nợ cao nhất trong khoảng hơn 21,8 tỷ đồng tới trên 3,7 tỷ đồng. Đơn cử như, Công ty TNHH May mặc XK VIT Garment (Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh), nợ BHXH 18 tháng với số tiền hơn hơn 21,813 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghiệp cao Minh Quân (Nhà hàng O2, khu thị trấn Văn Khê, La Khê, Hà Đông), nợ trên 11,914 tỷ đồng BHXH trong 14 04 tuần của 680 người lao động; Công ty Xây dựng cơ giới I, Tiệm Tổng Tổ chức kinh doanh Xây đắp Tòa tháp liên lạc 1 (tầng 7 số 623 đường La Thành, Ba Đình), nợ 24 bốn tuần với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng…

Không kém cạnh là tình trạng nợ đọng BHXH tại TP Hồ Chí Minh với 763 công ty nợ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hơn 6 bốn tuần với số tiền nợ trên 300 triệu tiền việt/tổ chức. Theo con số thống kê, tổng số nợ BHXH, BHYT của 763 đơn vị nói trên lên tới gần 1.000 tỉ đồng.

Trong đó cũng có những tổ chức nợ “khủng” như: Tổ chức kinh doanh CPDV Bưu chính viễn thông Sài Gòn với gần 30 tỉ đồng, Tổ chức kinh doanh TNHH Nam Phương nợ gần 29 tỉ đồng, Công ti CPVT dầu khí vn có số nợ trên 15 tỉ đồng…

Theo thây mặt BHXH Việt Nam, trong các nguyên dẫn đến nợ BHXH, BHYT của tổ chức có tình trạng phổ biến đơn vị thực hiện chưa tốt luật pháp về đóng BHXH, BHYT, BHTN. Chính bởi vậy, các tổ chức BHXH đang phải chấp hành thu hồi nợ bằng các giải pháp mạnh như chuyển giấy tờ công ty nợ đọng, chây ì BHXH sang cho tập đoàn Cảnh sát dò xét.

Theo ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban thu (BHXH Việt Nam), trong quý I-2019, tập đoàn BHXH tại 23 tỉnh giấc, thành đã chuyển giấy má của 162 công ty nợ BHXH sang cơ quan công dụng để giải quyết theo luật pháp của Luật Hình sự. “Các tập đoàn BHXH đang khai triển một biện pháp khá hiệu quả đó là công khai các tổ chức nợ trên các phương tiện thông tin công chúng.

Dĩ nhiên, nếu như đơn vị nào cố tình trốn đóng, BHXH vietnam tiếp tục kiến nghị công ty Công an khảo sát, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự, hoặc hướng dẫn người công sức khiếu nại hành vi vi phạm trong việc đóng với tập đoàn Công an để xử lý theo lớp lang luật pháp của quy định”, ông Mai Đức Thắng cho nhân thức.

Khởi kiện vẫn giậm chân tại chỗ

Luật BHXH đã có hiệu lực từ năm 2016, theo đó doanh nghiệp Công đoàn có quyền đại diện cho người công huân khởi kiện đơn vị ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng tới lợi quyền và lợi ích hợp pháp của người công trạng.

Dĩ nhiên, đến nay việc chấp hành luật pháp này vẫn gặp mặt phần nhiều gian truân, vướng bận rộn. Theo con số của Tổng Liên đoàn Lao động vietnam (LĐLĐVN), từ thời điểm luật có hiệu lực đến nay, doanh nghiệp Công đoàn đã gửi khoảng 3.000 thủ tục doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sang tòa án các ngành buộc phải khởi kiện. Đương nhiên, tới nay số thủ tục được thụ lý và khởi kiện là “không đáng kể”. Vướng bận rộn lớn nhất là sự bất cập, thiếu hợp nhất trong các luật pháp của quy định.

Chứng dẫn về việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH đang rất gian truân, đại diện Tổng LĐLĐVN nêu chả hạn về trường phù hợp của Công ty TNHH KL Texwell Vina ở Đồng Nai đang nợ lương của người công tích là khoảng hơn 5 tỷ đồng, nợ BHXH hơn 17 tỷ đồng của hơn 1.900 người lao động.

Hiện tại, người công tích ở công ti đó phê duyệt công đoàn cơ sở vật chất đã ủy quyền cho Trung tâm Giải đáp pháp luật của LĐLĐ thức giấc Đồng Nai đứng ra khởi kiện đòi quyền lợi. Dĩ nhiên, khi trọng tâm này làm hồ sơ khởi kiện thì tòa án lại nghĩ là, phải tuân theo thủ tục tố tụng của tranh chấp công tích từng tư nhân.

Tức thị đối với người công phu mà chủ tổ chức bỏ trốn nợ lương, nợ BHXH ủy quyền thì chỉ được giao cho giữa người công sức và công đoàn khởi kiện, tương tự trường phù hợp này sẽ phải tiến hành trên 1.900 phiên tòa để xét xử. Đây là một trong những vướng bận bịu lớn nhất bây giờ.

Theo ông Ngọ Duy Nắm bắt, Phó Chủ toạ Tổng LĐLĐVN thì chỉ với lý giải của tòa án về việc từng người công lao phải giao cho sẽ không thể tiến hành khởi kiện nổi, bởi với những doanh nghiệp có tới hàng vạn công lao thì việc phải lấy chữ ký của từng người là yếu tố bất khả thi.

“Về yếu tố tổ chức công đoàn phải có chữ ký giao cho của từng người lao động đang làm cho việc tại các công ty, đơn vị nợ đọng BHXH mới được khởi kiện là không cần thiết. Bởi ở giác độ là doanh nghiệp thây mặt cho người lao động, Công đoàn là tổ chức thây mặt tuy nhiên của người công phu, có trách nhiệm kiểm soát an ninh lợi quyền đường đường chính chính của người công huân. Trong trường phù hợp lợi quyền của họ đang bị xâm phạm thì việc đòi hỏi phải có uỷ quyền để kiểm soát an ninh là không quan trọng”, ông Hiểu nói.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, việc khởi kiện tổ chức nợ đọng, trốn đóng BHXH hiện thời chịu chi phối của bốn bộ luật: Luật Tố tụng dân sự, Luật Công đoàn, Luật BHXH và Bộ luật Công sức. Cả bốn luật này đều thiếu hợp nhất, tranh chấp, sản xuất những bí quyết nắm bắt không giống nhau gây gian truân cho việc thụ lý các giấy tờ khởi kiện.

Chẳng hạn, có luật quy định Công đoàn cấp trên hạ tầng được phép khởi kiện tổ chức nợ BHXH. Trái lại, có luật lại luật pháp tầm thường là Công đoàn được khởi kiện; Luật lại pháp luật doanh nghiệp công đoàn phải có chữ ký ủy quyền của từng người lao động đang khiến cho việc tại các công ti, tổ chức nợ đọng BHXH mới khởi kiện. Do đó, ông Nắm bắt nghĩ rằng, khi các luật pháp qui định còn chưa hợp nhất, thì các tổ chức can dự cần nghiên cứu, luận bàn để sửa đổi cho đồng bộ.

Hình như đó, nhiệm vụ khởi kiện cần được ủy quyền doanh nghiệp Công đoàn cấp trên trực tiếp của đơn vị vi phạm tương tự có thể hạn chế được “thế không dễ dàng” của cán bộ Công đoàn hạ tầng.

Theo Phan Hoạt

Công an Quần chúng


Có thể bạn quan tâm: mua dat