Kiểm toán Nhà nước liệt kê loạt sai phạm can hệ đến 'đất quà' Đà Nẵng

Chi tiết, Kiểm toán Nhà nước liệt kê tại Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Đầu cơ Phát hành nhà Đà Nẵng, UBND TP giao đất từ năm 2010 để chấp hành dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại hai thửa đất tại 13 Nguyễn Chí Thanh và 59 Lê Duẩn nhưng tổ chức kinh doanh không sử dụng đúng mục đích. Trong đó, lô đất 13 Nguyễn Chí Thanh mang đầu tư bằng quyền sử dụng đất để thiết kế pháp nhân mới mà không khai triển công trình. Lô đất 59 Lê Duẩn đã chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây đắp nơi nghỉ ngơi.

Đối với Công ty cũ kĩ phần Không gian đô thị Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước cũng đưa ra danh sách Công ty này có ba thửa đất (diện tích 0,1 ha) dùng một phần quy mô không đúng mục đích được giao. Trong đó, quy mô thửa đất 469 Núi Thành (411 m2) sử dụng vào mục đích liên doanh liên hiệp, không đúng với mục đích dùng đất được thuê và hiện bị bên ngoài chiếm dụng. Tổ chức kinh doanh này chưa thu hồi được, phải khởi kiện ra tòa và đang trong công đoạn tố tụng.

Còn tại Công ti CP Nguyên liệu xây dựng – Xây lắp và buôn bán Nhà Đà Nẵng, theo Kiểm toán Nhà nước, doanh nghiệp này đã chuyển nhượng cho 2 tư nhân theo Hợp đồng chuyển sử dụng đất và của nả gắn liền trên đất với giá là 11,7 tỷ đồng, trong đó quyền dùng đất là 11,6 tỷ đồng, thấp hơn 773 triệu tiền việt so với giá trị đã xác định tại thời gian trước đây một năm. song song không thi hành đúng với phương thức sử dụng đất đã được TP phê duyệt y.

Tại Công ti cũ rích phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), UBND TP Đà Nẵng đã quyết định cho thuê đất nhưng Sở TN&MT chưa ký thích hợp đồng thuê đất đối với ba thửa đất (diện tích hơn 1,3 ha), ký hợp đồng cho thuê đất tại Nhà máy nước Cầu Đỏ thiếu hơn 1,2 ha so với quy mô thực tại mà UBND TP cho Dawaco thuê sử dụng.

Hình như, trong giai đoạn kiểm toán tại Sở Khoáng sản và Môi trường đô thị Đà Nẵng có trường hợp Công ti CP Dược Trung ương 3 được Sở tham vấn cho UBND TP không đồng ý phương thức dùng đất tại số 80 Trằn Phú (để phù hợp tác buôn bán nơi nghỉ ngơi) do không phù hợp với ngành nghề nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Dĩ nhiên thay vì tham mưu TP thu hồi đất thì Sở  Tài nguyên và Không gian tham mưu chuẩn y gia hạn thời điểm thuê với mục đích làm cho văn phòng và cho thuê văn phòng. Ngay sau khi được cấp Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, công ty đã chuyển nhượng quyền sử dụng cho cá nhân để hưởng lợi 4,5 tỷ đồng và tư nhân đã dùng khu đất để kinh doanh spa & nail.

Bên cạnh đó, việc xác định giá trị quyền dùng đất cũng có đa dạng sai phạm. Cụ thể, việc xác định trị giá quyền dùng đất để tính vào giá trị doanh nghiệp khi cũ kĩ phần hóa tại Công ti TNHH MTV Hoa phượng đỏ Đà Nẵng (thửa hơn 1.000 m2 tại 26 Bạch Đằng) được tính giảm 20% (giảm 12,378 tỉ đồng) và Tổ chức kinh doanh TNHH MTV xuất du nhập và phát triển phim VN (thửa hơn 1.200 m2 tại 79 Quang Trung, Q.Hải Châu) được xác định đơn giá đất có tính giảm 5% (giảm 2,122 tỉ đồng).

Trong khoảng những sai phép nêu trên, kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND TP Đà Nẵng rút kinh nghiệm đối với các sai sót qua kết quả kiểm toán. Xong xuôi việc giảm đơn giá đất do diện tích lớn thiếu căn cứ khi phê phê duyệt đơn giá tính tiền dùng đất khi cũ rích phần hóa công ty Nhà nước.

Kiểm toán nhà nước đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thanh tra khiến rõ việc các tổ chức chuyển nhượng lại đất cho tư nhân để lưu ý nghĩa vụ của cá nhân, số đông có liên quan theo quy định pháp luật.

Lan Nhi

Theo InfoNet


Có thể bạn quan tâm: dat xanh