Kiểm tra việc môi giới mua bán nhà đất xã hội thu tiền chênh lệch

Bộ Xây đắp vừa có văn bản gửi UBND thành phố Thủ đô về việc rà soát, chỉnh đốn hoạt động môi giới, trao đổi nhà đất xã hội (NƠXH) trên địa bàn.

Theo Bộ Xây đắp, căn cứ theo phản ảnh, tại vài dự án NƠXH trên địa bàn thị trấn Hà Nội (như công trình NƠXH Ecohome 3 phố Đông Ngạc, thị xã Bắc Trong khoảng Liêm; dự án NƠXH tại địa chỉ 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân…) có hiện tượng các tư nhân môi giới, đại lý phân phối bất động sản thi hành môi giới mua bán NƠXH và thu tiền không bằng nhau trái qui định.

Cụ thể, chi phí chỉ dẫn, hỗ trợ khiến giấy tờ và cam kết sẽ được tậu NƠXH là hàng chục triệu đồng; chi tiêu để đối tượng mua hàng sắm được căn góc, địa điểm đẹp chênh so với giá niêm yết gốc hàng trăm triệu tiền việt. Đối với trường thích hợp tậu lại NƠXH thì phải thanh toán chênh khoảng 4 - 6 triệu/m2, tương đương mỗi căn hộ không bằng nhau so với giá gốc khoảng 400 triệu đồng.

Các hành vi nêu trên là trái với các qui định hiện hành về đối tượng, vấn đề kiện, lớp lang, giấy tờ trao đổi NƠXH, đã được pháp luật cụ thể trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH.

Bộ Xây dựng đề xuất UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây đắp và các tổ chức tính năng địa phương đơn vị rà soát hoạt động giao dịch, trao đổi NƠXH tại các dự án trên địa bàn để chấn chỉnh các hiện tượng, hoạt động nêu trên cùng lúc giải quyết các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm pháp luật qui định (giả dụ có) theo thẩm quyền./.

Người lao động Hà Nội mong muốn mua, thuê nhà đất thị trấn hội, chặn nguồn đầu tư đen VOV.VN -Thây mặt người lao động Thủ đô buộc phải Chủ toạ Thành phố quan tâm để công được sắm, thuê nhà ở xã hội; chặn đứng nguồn hỗ trợ đen cho mượn cho vay nặng lãi

Lợi nhuận suất cho vay tậu nhà ở thị trấn hội 4,8%/năm VOV.VN - Mức lợi nhuận suất cho mượn khuyến mại của Ngân hàng Chế độ phố hội áp dụng đối với các khoản vay dư nợ trong năm 2019 để tậu nhà đất xã hội là 4,8%/năm.

Theo Phương Hoài

VOV


Xem nhiều hơn: dat xanh