Kỷ luật Đảng không dung túng bất kỳ người nào, bất kỳ sai phạm nào

Chiều 5/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông cáo kỳ họp thứ 35 tại Thủ đô (từ ngày 24 - 26/4). Kết luận chỉ rõ, vi phạm của ông Vũ Văn Ninh - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng; Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tới mức phải lưu ý, chấp hành kỷ luật.

Kỷ luật Đảng không dung túng cho bất cứ sai phạm nào

Theo dõi các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trên công cụ tin tức đại chúng, ông È Viết Hoàn - nguyên Giám đốc Khu di tích Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch thể hiện sự quan trọng: “Đây cũng là minh chứng cho thấy kỷ luật Đảng không dung túng cho bất cứ sai phạm nào. Như vậy, việc phòng, chống tham nhũng, phòng chống suy thoái trong công cuộc chấn chỉnh Đảng đang được toàn Đảng khiến cho rất nghiêm túc, đúng ý Đảng, lòng dân.

Kỷ luật Đảng không dung túng bất kỳ ai, bất kỳ sai phạm nào - Ảnh 1.

Ông Trằn Viết Hoàn - nguyên Giám đốc Khu di tích Bác bỏ Hồ tại Phủ Chủ tịch.

Qua những vụ cán bộ bị kỷ luật lúc trước cũng như việc đề xuất xử lý một vài cán bộ lần này, thiết tưởng đây là bài học rất quan trọng cho Đảng ta để sẵn sàng nhân lực cho Đại hội Đảng XIII. Cư dân mong Đảng tìm được những người đủ đức, đủ tài, không mang nặng chủ nghĩa tư nhân, những người thực thụ được dân phục, dân tin để đảm đang việc nước, việc dân”- ông Nai lưng Viết Hoàn cho biết.

Dẫn lại lời của Tổng Bí thơ, Chủ toạ nước Nguyễn Phú Trọng: Mọi thứ xấu xa, hư hỏng đều bắt nguồn từ chủ nghĩa tư nhân, nếu không đánh bại, không quét tinh khiết chủ nghĩa cá nhân thì Đảng ta chẳng thể trong trắng, vững mạnh được; không thể là một Đảng cách mệnh chân chính, tận tình vì nước, vì dân được, ông Nai lưng Viết Hoàn cho rằng, đây cũng là mệnh lệnh, là công việc chúng ta đang khiến cho để niềm tin của dân chúng với Đảng được bền vững.

“Chẳng lẽ cũng vậy, xã hội nào cũng thế, nếu như quan liêm khiết thì dân được vui vẻ, nếu như quan tham thì dân sẽ khổ, nước sẽ nguy. chậm tiến độ là bài học lịch sử không bao giờ xưa cũ" – ông È Viết Hoàn nói và thể hiện sự quan trọng cấp thiết những trừng phạt nghiêm khắc, đúng người, đúng tội, kịp thời nhận thấy, giải quyết ngay những vi phạm.

Cùng với đó, bài học về chắt lọc cán bộ phải đặt ra thường xuyên, chẳng phải cứ tham gia vị trí là mãi mãi ở đó, thậm chí đến hết nhiệm kỳ.

Đặt yếu tố quản lý đất công như một trọng tâm

Liên tục trong thời gian cách đây không lâu, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận đa dạng cán bộ mắc sai phạm đều liên quan tới điều hành, sử dụng đất công. Trong kết luận phiên họp thứ 35, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phải chịu nghĩa vụ về những vi phạm, thiếu sót của Ban Thường vụ Đảng ủy; chịu bổn phận chính về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng và trách nhiệm tư nhân trong công việc quản lý, dùng đất quốc phòng.

Mẫu số chung này có nguyên nhân hậu đâu?

Ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho nhân thức, theo tư duy bao cấp trước đó, đất đai không có giá trị nên khi “buông quăng, bỏ vãi” một ít đất thì nhịn nhường như xem đó là chuyện bình thường.

Cho đến bây giờ, chúng ta mới tinh thần được đất công có giá trị cao, khác lạ là những nơi có “vị trí quà” mang lại trị giá rất lớn, cũng đồng nghĩa với việc một nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước đã bị bỏ phí phạm trong một thời điểm khá dài.

Kỷ luật Đảng không dung túng bất kỳ ai, bất kỳ sai phạm nào - Ảnh 2.

Kỳ họp thứ 35 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.


“Chúng ta đã kiếm được thức và thấy rõ giá trị quản lý đất công là rất cần thiết. Tôi cho rằng, nhận thức cũng cần một giai đoạn nhất quyết, nhất là khi chuyển từ hình thức bao cấp sang hình thức thị trường” – ông Đặng Hùng Võ nói và thể hiện sự quan trọng những trường hợp để thất thoát trị giá đất công, sử dụng đất công sai mục đích, hoặc sử dụng đất công với mục đích tư lợi... đã và đang bị xử lý kỷ luật là một dấu hiệu rất khả quan để củng cố niềm tin của cư dân về quản lý của cải của Nhà nước.

“Chúng tôi rất hoan nghênh Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đưa các cách thức kỷ luật đối với cán bộ cao cấp liên quan đến vi phạm trong quản lý, dùng đất công, đây là tín hiệu rất đáng mừng. Với nỗ lực chính trị không có vùng cấm, không khoan nhượng bất cứ người nào, cán bộ Trung ương hay địa phương mắc những sai phạm về điều hành đất công, khiến thất thoát trị giá của cải của Nhà nước đều phải bị xử lý một phương pháp nghiêm minh, xứng đáng” – ông Đặng Hùng Võ chia sớt.

Kỷ luật Đảng không dung túng bất kỳ ai, bất kỳ sai phạm nào - Ảnh 3.

Ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. (Ảnh: KT)


Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, việc kỷ luật cán bộ cao cấp lần này cũng là một minh chứng cho thấy việc cần thiết phải sửa Luật đất đai, phải đặt điều quản lý đất công như một trung tâm. Cùng với đó là tăng mạnh bổn phận quản lý đất công ngặt nghèo hơn nữa, trách nhiệm cá nhân phải cụ thể hơn nữa thì mới tăng được nguồn thu Nhà nước trong khoảng giá trị đất công.

“Người dân rất mừng trước việc Đảng, Nhà nước rà soát nội bộ, đưa ra kỷ luật thích đáng, không có vùng cấm đối với cán bộ mắc sai phạm, thiếu sót. Công cuộc này được tiếp diễn duy trì, chúng ta sẽ làm được những thành tựu lớn hơn nữa” – ông Đặng Hùng Võ cho biết.

Theo Kim Anh

VOV


Xem tại: mua dat