Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1 - VietNamNet

 Một lần trực tiếp xuống khích lệ ý thức chiến sĩ làm cho nhiệm vụ ở liên lạc hào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp hỏi: “Cậu nào có thuốc cho tôi một điếu?”.

XEM CLIP:

Ông Nguyễn Hữu Chấp, khẩu đội trưởng cối 82, Sư đoàn 312 - tổ chức được giao bắt đầu chiến dịch giai đoạn 1 với hai cuộc chiến đồi Him Lam và đồi Độc Lập tham gia các ngày 13/3 và 15/3/1954. Đây là 2 trận chiến với mệnh lệnh “phải thắng, không được phép thua”, bởi nó quyết định khí thế quân ta, cùng lúc đập tan việc Pháp sẽ vay cớ đó để huênh hoang về sức mạnh hỏa lực địch.

Người bộ đội già Điện Biên năm nay bước vào tuổi 90. Chiến dịch hoàn thành, ông ở lại Tây Bắc, biến thành dân cư vùng lòng chảo. Và, chẳng nhân thức đột nhiên hay hữu ý, ngôi nhà ông ở nằm dưới chân đồi Him Lam, gần chiến trường xưa như một bàn tay với.

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1
Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp kể tường tận những trận chiến lịch sử 65 năm trước

Ngồi từ nhà ông nhìn lên thấy đỉnh đồi, nơi ông cùng bạn bè đổ máu để giành cứ điểm. Trong hồi ức của người cựu chiến binh, thời hoa lửa vẫn còn nguyên lành.

“Thời kỳ 2, công ty chúng tôi được giao nhiệm vụ chủ công đánh D1 - địa điểm tượng đài Thành công hiện nay. D1 là điểm cao nhất, được địch bố phòng chắc chắn nhất có cả súng phun lửa.

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1
Chuỗi hệ thống giao thông hào chằng chịt trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Phía Đông đồi D1 dựng đứng nên rất khó khăn lên, chỉ có một hướng lên độc nhất vô nhị, đồng đội hy sinh phổ thông nhưng sau cùng bản thân vẫn nhổ được. Sau D1, chúng tôi tấn công căn cứ 210, ngừng tới 505, 506, 507, 509 tức thị cầu A và chợ Trọng điểm hiện giờ", ông kể.

Trong chiến dịch này ông Chấp nhập cuộc trong khoảng đầu tới cuối, hơn một 04 tuần ròng rã nằm ở công sự trên đồi E, từ đêm 3/4 cho đến ngày 7/5.

Trên trận địa, ta bố phòng phía trước là pháo 75 và pháo ĐKS của ông Phùng Văn Cầu, tiếp tới là chúng tôi cối 82; sau chúng tôi là cối 120. Đồi E hỏa lực cầu vồng mạnh nhất. Địch nhân thức đồi E có trận địa pháo của ta ở đó nên chúng chống trả quyết liệt, 24/24 không lúc nào hoàn thành tiếng đạn pháo.

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1
Ông Chấp không thể quên hình ảnh những đồng đội đã ngã xuống trong cuộc chiến

Lệnh trên lãnh đạo các đơn vị vác gỗ trong Tà Lèng ra làm hào công sự, anh nào không trực ban chiến đấu thì dồn vào một chỗ làm hầm ẩn nấp. Ông Chấp là khẩu đội trưởng cối 82 ly, đại đội 290, tiểu đoàn 166, E209, F312.

Cả khẩu đội của ông viết tâm thư phấn đấu đánh trận đầu và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến tận nơi cổ vũ giao nhiệm vụ.

Nhằm tạo bất ngờ, đơn vị của ông được lệnh hôm mai đào tuyến phố hầm ngầm dài 5km từ Tà Lèng tham gia tới gần đồi Him Lam. Ròng rã nửa bốn tuần, ông cùng bạn bè vật lộn với bùn đất, nhích dần từng mét hào, ai cũng mong thật nhanh đến đích để nã đạn vào kẻ thù.

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1
Căn nhà nhỏ tuổi của ông Chấp có vị trí bí quyết nơi ông chiến đấu năm xưa chỉ một vài chục mét

Sáng 13/3/1954, các con phố hào đã chấm dứt, khẩu đội cối 82 ly của ông nhận được mệnh lệnh đợi đến chiều sẽ khai hỏa. Đúng 17h10, những loạt đại chưng nhất tề nã vào lô cốt, hầm.

Khẩu đội cối 82 ly có một đêm oanh liệt: nã thẳng đạn tham gia Sở lãnh đạo cứ điểm Him Lam tới mức đỏ nòng. Trong lúc thế trận độc ác liệt, tổ chức ông trúng đạn pháo địch, khẩu cối 82 ly bị mẻ nòng; 2 chiến sỹ hy sinh, 5 người bị thương…

Ông Chấp rưng rưng nhớ lại: “Đêm đó, khẩu súng cối 82 của chúng tôi bị viên đạn cối 120 bắn trước mặt khoảng 5m, đẩy ngã bạn bè xuống giao thông hào. Tai tôi ù điếc đặc, bạn bè hỏi bản thân mình không sao nghe được tiếng gì. 

Một lúc sau khỏi điếc, anh pháo thủ số 1 báo cáo “súng mẻ rồi” do một mảnh đạn cối 120 văng sợt tham gia bên ngoài, nòng pháo bị ngắn lại. Rất may ko phải mẻ bên trong, nếu như không sẽ làm cho lạc tuyến phố đi của đạn.

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1
Chuỗi hệ thống giao thông hào và hố bọc phá ngàn cân trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tôi quyết định chỉnh lại máy ngắm, thay đổi độ bắn cho phù hợp với độ ngắn của nòng súng, cối 82 ly lại tiếp tục nhả đạn cho đến khi chiến đấu dứt Him Lam".

Kỷ niệm Đại tướng xuống liên lạc hào xin thuốc lào

65 năm trôi qua, trong ký ức người cựu binh tiến công đồi Him Lam vẫn nguyên lành niềm hào sảng. Trận thắng mở đầu có ý nghĩa cổ vũ rất lớn tinh thần chống chọi của quân nhân ta trong toàn chiến dịch.

Nhắc về người Tổng tư lệnh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu binh Nguyễn Hữu Chấp xúc động: “Với những người chiến sỹ như chúng tôi, đó không chỉ là người Tổng tư lệnh, mà còn là người anh Cả người nào cũng hết dạ kính yêu.

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1
Ông Chấp và bức chụp thời tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

“Tôi nhớ một đêm trước khi chiến dịch mở đầu, chúng tôi đang đào hào để chuẩn bị đánh đồi D1, Đại tướng đi kiểm tra đêm hôm. Đại tướng nói giọng Quảng Bình. Tiểu đoàn của tôi, ông Thăng Bình tiểu trưởng đoàn cũng người Quảng Bình.

Cụ tới và hỏi: “Có cậu nào có thuốc lào cho tôi một điếu”. Tôi tưởng ông Thăng Bình hỏi nên trêu: “Ối trời, tiểu đoàn trưởng cũng nghiện thuốc lào à. Trước nay tôi có thấy anh hút thuốc lào bao giờ đâu”.

Lúc ấy, dưới hầm có một cậu mang thuốc theo. Khi tiến công diêm mời ông một điếu, chúng tôi mới hay, đó là Đại tướng. Ông ra tận giao thông hào để rà soát, khích lệ chiến sỹ.

Tôi chạy tới xin lỗi, Đại tướng cười bảo: “Thôi, cứ thiên nhiên không có điều gì. Đêm hôm chứ có phải ban ngày đâu mà trách các cậu”.

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1
65 năm sau cuộc chiến, ông sống hạnh phúc bên hiền thê và con cháu

Vẫn mạch xúc động, cụ Chấp bảo: Giả dụ Đại tướng không thay đổi chiến thuật, chắc chắn sẽ không có một chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi trọn vẹn như ngày hôm nay.

“Trước khi đưa ra quyết định, Đại tướng có 1 đêm trắng. Đại tướng chỉ huy, thay vì đánh với tốc độ cao thắng với tốc độ cao thì tấn công chắc tiến chắc, đi đến đâu đào hào đến đấy, đào cho tới chân hàng rào dây thép gai của địch khiến chúng bất ngờ trở tay không kịp.

Giả dụ giữ cách tấn công cũ, chắc chẳng thể phóng thích Điện Biên, mà cũng không giữ được tính mạng của chiến sỹ” - ông Chấp chắc chắn.

Vị bác sĩ gặp nữ tù binh Pháp duy nhất trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Vị bác sĩ gặp gỡ nữ tù binh Pháp độc nhất trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Genevieve Degala - nữ tù binh duy nhất trong chiến dịch Điện Biên Phủ 65 năm về trước là một y tá dịch vụ tại bệnh viện dã chiến của chiến dịch. 

Kiên Trung - Đoàn Bổng - Phạm Công


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản