Lấn cấn về pháp lý condotel

Dù bất động sản nghỉ ngơi đang có dư địa lớn để phát hành nhưng vẫn còn không ít rào cản. Trong đó, nổi cộm là nhân tố pháp lý đối với loại hình condotel chưa rõ ràng và còn rộng rãi tranh luận.

Sau thời gian bùng nổ, hơn 1 năm trở lại đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chững lại hẳn, lượng trao đổi căn hộ ngao du (condotel) giảm mạnh. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản vn, căn do cơ bản là những vướng bận rộn về pháp lý cho các item condotel chưa được tháo gỡ, gây tâm lý e dè cho các chủ đầu tư.

Tiềm tàng đa dạng không may trong kinh doanh

"Với chủ đầu tư, sự chưa rõ ràng về pháp lý đối với các loại hình này sẽ tiềm tàng phổ thông không may trong kinh doanh. Bên cạnh, nhân tố khiến cho thế nào để điều hành, khai thác vận hành dự án bất động sản du lịch một phương pháp hiệu quả và bền vững cũng là những thắc mắc lớn", ông Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Các nhà quản trị tổ chức Việt Nam, cho biết.

"Hiện nay, pháp lý còn lấn cấn về loại hình condotel, chưa định hình rõ là bất động sản để ở hay kinh doanh: trong những ngày tôi tới ở thì là nhà của tôi, nhưng thời gian còn lại đem đi buôn bán thì ko phải là nhà đất", Chuyên gia Tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận. 

Theo ông Hiếu, condotel là bất động sản kinh doanh. Bởi thế, rất nhiều các luật về đất, thuế cần xem đây là bất động sản buôn bán. Ông cũng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội lập cập giải quyết nhân tố pháp lý còn lấn cấn để nhà băng yên ổn tâm khi nhận thế chấp, khách hàng nhà an tâm về quyền chiếm hữu. Hiện thời một vài địa phương đã cấp sổ cho condotel, nhưng mai sau như thế nào thì không bạn nào rõ.

Đa dạng quan niệm cũng cho rằng, để xúc tiến thị trường condotel phát triển cân xứng với tiềm năng, cần toá gỡ vướng bận rộn về pháp lý theo hướng cấp sổ đỏ cho loại hình BĐS này. Dĩ nhiên, phổ biến người lại khẳng định, việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ condotel ở một vài địa phương bây chừ là không đúng. 

Bởi Vấn đề 10, Luật Đất đai 2013 đã phân loại đất căn cứ vào mục đích sử dụng. Vinpearl Condotel được xây đắp trên đất thương mại, phục vụ, bởi vậy, nếu cấp sổ với mục đích sử dụng là đất ở cho các căn hộ này thì sẽ dẫn tới xung bỗng nhiên trong quy định luật pháp. Hơn nữa, tại Khoản 3, Vấn đề 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất có luật pháp, cho thuê đất đối với các công ty để thi hành các công trình đầu cơ là không quá 50 năm và được gia hạn thêm. Tương tự, có nghĩa, dự án khu ngao du nghỉ ngơi, condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn, theo công trình.

Về điều này, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Điều hành nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), phân tách: trong giai đoạn bùng nổ bất động sản nghỉ dưỡng, các địa phương có phổ quát quan điểm khác nhau và cách hành xử khác nhau về condotel. Các nhà đầu tư cũng nắm bắt khác biệt nên đã đưa ra rộng rãi cam đoan bán hàng không giống nhau. Nhưng sau 1/1/2018, Luật ngao du đã xác định condotel không hề là nhà ở. 

Vừa mới đây, thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về vài biện pháp thúc đẩy hoạt động mua bán bất động sản tạo ra bình ổn, lành mạnh, trong đó, đòi hỏi Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà đất thông thường cư, nhà cửa căn hộ ngao du (condotel), vi la ngao du (resort villa), văn phòng đoàn kết lưu trú ngắn hạn (officetel)... 

Hiện, Bộ Xây đắp đang tìm hiểu để sửa đổi các quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế giễu điều hành sử dụng Nhà tầm thường cư; các quy chuẩn về xây đắp; quy chế nhạo quản lý buôn bán condotel; officetel… Ông Khởi chắc chắn, condotel là căn hộ ngao du chứ chẳng phải là nhà đất.

"Không cần sáng tạo thêm bánh xe"

Hình như đó, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản Môi trường lại kiến nghị không coi condotel, officetel hay shophouse... là những loại hình bất động sản mới và luýnh quýnh vì những cái tên mới đặt. Nhân tố chẳng phải là tên gọi nào mà phải tập trung vào công năng gì để quyết định cơ chế dùng đất cho thích hợp. 

"Đây là những bất động sản đa công năng. Không có gì mới khi phần nhiều các nhà mặt phường ở vietnam đều là nhà ở nhưng cũng là khu chợ. Hình thức dùng đất là đất ở được dùng dài lâu, công năng cửa hàng được coi là phụ. Giả dụ có hoạt động buôn bán tại cửa hàng, thì thu các loại thuế can hệ tới buôn bán", ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, yếu tố là với BĐS đa công năng đang có sự áp dụng pháp luật rất khác nhau tại các địa phương khác nhau. Khi pháp luật mà ứng dụng được phổ quát phương pháp thì sẽ dẫn đến nhị hệ quả. Thứ nhất thiếu đồng đẳng và công bình trước công lý. Thứ hai là nguy cơ tham nhũng. Như vậy, công việc trọng điểm về hoàn thành khung quy định ở đây là sửa đổi Luật Buôn bán Bất động sản 2014 theo hướng công nhận và điều hành buôn bán các BĐS đa công năng vào mục đích ngao du và sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng luật pháp cụ thể về cách thức dùng đất đối với các BĐS đa công năng. 

Trong đó, cho phép chủ đầu tư công trình được quyền chọn lựa mục đích dùng đất chính: Dùng đất định hình dài lâu thì giá đất cao; thuê đất 50 năm thì giá đất thấp hơn. Còn câu chuyện điều hành đối với các BĐS đa công năng thực thụ rất dễ chơi. Cái chính là phải chính thức công nhận định nghĩa "bất động sản đa công năng" này trong quy định và có cách chỉ dẫn ứng dụng khuông luật pháp hiện hành", ông Võ thể hiện sự quan trọng.

Còn ông Luis Mesquita de Melo, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Pháp chế Asian Coast Development Ltd thì nhận định, chẳng thể có khái niệm về khu nghỉ dưỡng thích hợp nếu không có hệ thống pháp lý, khuông pháp lý rõ ràng.

Theo ông này, condotel chỉ là 1 trong hồ hết mô hình BĐS, tương tự như time sharing. Muốn thắng lợi, Việt Nam phải có khung pháp lý hoàn chỉnh để vận hành. Không cần sáng tạo ra bánh xe nữa, chỉ cần để ý các thị trường khác đã từng trải qua nhân tố này để học hỏi, ứng dụng.


Xem thêm: bds