Lợi tức cho thuê căn hộ giảm, nhà đầu tư chán ngán

Dành 2,3 tỷ đồng sắm một căn hộ 68m2 tại một công trình ở khu vực Tạ Quang đãng Bửu, quận 8 với mục đích đầu tư cho thuê, anh Quốc Tuấn - Điều hành nhân sự một công ty truyền thông trên khu vực quận 3 cho nhân thức, đang cảm thấy muốn bỏ cuộc vì khoản đầu cơ này không sinh lời như hy vọng.

Không dễ dàng cho thuê căn hộ

Năm 2017 khi công trình đang khai triển, anh đã vay 50% vốn nhà băng mua 2 căn hộ tại đây, một để sinh sống, một cho thuê lại. Lúc mới tậu, anh có tìm hiểu giá thuê tại các dự án lân cận trên địa bàn thì thấy lợi nhuận thấp nhất có thể đạt từ 6-7% và cao hơn hẳn ở các công trình mới. Đến giữa 2018, khi công trình bàn giao, anh Tuấn đăng tin rao cho thuê với giá 14 triệu/tháng nhưng gần 3 bốn tuần vẫn không có khách thuê.

"Phần lớn căn hộ trong dự án này đang cho thuê, phổ quát căn tầng thấp có giá thuê chỉ trong khoảng 7,5-10 triệu/m2 nên tôi đành chấp thuận giảm giá thuê xuống còn 12 triệu/tháng. Thuở đầu còn có khách thuê dài hạn nhưng càng về sau càng khó khăn kiếm. Thay vì để trống tôi đành chấp nhận cho thuê ngắn hạn với giá 8 triệu/04 tuần. Tính ra lợi nhuận cho thuê không tới 5%/năm, thấp hơn đa số so với dự định ban đầu", nhà đầu tư này chia sớt.

Cùng tình cảnh, ông Nguyễn Đình Tú, chủ một căn hộ tại thị xã 2 đang có chiến lược bán đứt căn hộ nếu như được giá. Ông cho nhân thức đã bỏ ra hơn 3,3 tỷ để tậu căn hộ 61m2 trên phố Mai Chí Thọ tham gia đầu năm 2018.

"Thuở đầu tôi chào thuê với giá 15 triệu/bốn tuần và có khách thuê. Được một thời điểm thì khách đòi hạ thấp giá xuống còn 13 triệu/04 tuần do phổ biến căn trong chung cư này chào thuê giá chỉ trong khoảng 11-14 triệu/04 tuần. Thấy căn hộ bản thân rộng và mới nên tôi không chấp thuận hạ thấp giá và xong xuôi phù hợp đồng với khách. Tất nhiên mấy 04 tuần sau, đăng tin quảng cáo thuê nhà với giá cũ không tậu được khách, tôi chấp nhận giảm xuống còn 13,5 triệu mà vẫn chưa thấy người nào hỏi thăm".

Ông Tú cho nhân thức thêm, đầu tư cho thuê ngày một khó khăn, việc tìm khách thuê cũng rất è cổ người nào. Sau một thời gian tự đăng lăng xê cho thuê mãi không có khách, ông phải chấp thuận mất thêm khoản phí hoa hồng, ký thác cho một ty môi giới tậu khách thuê và chốt giá 12,5 triệu/04 tuần. Tính ra lãi cho thuê chỉ xấp xỉ 5%/năm, thấp hơn mức 6,8-7% mà nhà đầu tư đưa ra ban đầu.

Nghịch lý giá thuê giảm, nhu cầu thuê tăng

Nhìn nhận về nhu cầu thuê nhà tại TP.HCM, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho nhân thức, việc giá nhà tăng lên làm sở hữu nhà ở tại các thành phố lớn, nhất là TP.HCM ngày càng khó. Chính bởi vậy căn hộ cho thuê luôn có ý định cao.

Theo thống kê trong khoảng đầu năm 2019 của Batdongsan.com.Việt Nam, lượt kiếm tìm căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng nhanh, có nơi đạt mức tăng 80%. Chi tiết, yêu cầu thuê tại huyện 8 trong 04 tuần 2 bất thần tăng 80% so với 04 tuần 1. Các mức tăng thấp hơn là thị xã Thủ Đức và thị xã Bình Chánh tăng 31%, huyện 12 tăng 26% và huyện Gò Vấp tăng 24%.

Bên cạnh đó, quận 7 là khu vực có lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê rộng rãi nhất trong cả nhì bốn tuần. Dĩ nhiên nhu cầu thuê phần nhiều đổ về dòng item quy mô bé dại, trong khoảng 45-57m2, trong khi yêu cầu chào thuê lại rơi vào những căn hộ quy mô từ 65-80m2, thuộc dòng sản phẩm cao cấp.

Trái ngược với yêu cầu thuê tăng thêm, giá cho thuê căn hộ lại đang có tín hiệu giảm. Theo số liệu của Batdongsan.com.vietnam, có đến 6/10 thị xã ghi kiếm được giá thuê làng nhàng giảm so với thời điểm trước Tết âm lịch như huyện 1, quận 2, thị xã 4, quận 8, quận Tân Bình… với mức giảm khoảng 10-14%. Giá thuê liên tục giảm cũng làm cho lợi nhuận đầu cơ cho thuê căn hộ tiếp diễn giảm trong quý 1/2019. Giả dụ năm 2017 lợi tức cho thuê vào khoảng 7-8% thì trong năm 2018 giảm xuống 6-6,7% và hiện nay chỉ ghi kiếm được ở mức 5-5,9%.

Chi tiết, tỉ suất sinh lợi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4%/năm khi mà tỉ lệ này đối với thị phần căn hộ trung cấp là 5,7% và dân dã là 5,9%. Ví như thời điểm 2018, lợi tức cho thuê có thể lên đến 6,8% ở loại hình căn hộ cao cấp và 6% với dòng sản phẩm trung cấp thì con số hiện nay khá thấp. Đây là một nghịch lý của hoạt động mua bán và đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải bỏ ra số tiền phổ thông hơn nhưng thu về mức lãi thấp hơn.

Dự đoán, từ nay đến năm 2020, TP.HCM sẽ có 40.000 căn hộ được bàn giao, trong đó có tới 60-70% thuộc thị phần cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có tới 60-70% căn hộ cho thuê. Hiện trạng này sẽ tiếp diễn ảnh hưởng đến hy vọng về lợi tức của căn hộ cho thuê.

Theo Phương Uyên

Diễn đài công ty


Xem thêm: dịch vụ nhà đất