Lướt sóng đất nền vẫn được NĐT chuộng? | MuaBanNhaDat

Nhà đầu tư vẫn lặng lẽ lướt sóng đất nền, căn hộ

Hiện giờ, đầu tư lướt sóng ngắn hạn trong khoảng 3 - 6 04 tuần không còn sôi nổi trên hoạt động mua bán BĐS như thời điểm trước. Đương nhiên, tại các công trình căn hộ mới hoặc đất nền phân lô vẫn ghi nhận hoạt động này, với mức chênh lướt sóng đạt trong khoảng 80 - 150 triệu tiền việt từ 2 - 3 tháng.

Theo ghi kiếm được, tại các công trình căn hộ xuất hiện trong mai sau, nhiều chủ đầu tư chọn đặt cọc căn và bán lại cho nhà đầu tư khác ngay trong ngày công bố chính thức, hoặc sau thời gian ký thích hợp đồng trao đổi nguyên tắc. Được nhân thức, mức không bằng nhau nhà đầu tư được hưởng ở các dự án có địa điểm đẹp có thể lên tới 80 - 100 triệu đồng trong vòng 1 - 2 bốn tuần. Tuy nhiên, chẳng phải dự án nào nhà đầu tư cũng có thể lướt sóng được, gần như các suất lướt sóng rơi tham gia các công trình mới, chưa thông báo chính thức ra thị trường.

luot song dat nen van duoc cac nha dau tu ua chuong

Tại phân khúc đất nền công trình và đất nền phân lô, hoạt động đầu tư lướt sóng chiếm khoảng 10 - 20% mỗi dự án. Đặc biệt, những nền đất phân lô lẻ tại nơi có hạ tầng sản xuất, hoạt động này có thể chiếm hữu đến 30 - 40%. Dù chừng lướt sóng không diễn ra ồ ạt trên diện rộng ở các công trình như trước, nhưng khá phổ thông chủ đầu tư vẫn nhập cuộc ở các công trình có địa điểm đẹp, thanh khoản tốt.

Theo các chủ đầu tư, hiện thời khi nguồn cung dự án đang trong quá trình khan thảng hoặc, nếu như có dự án mới, pháp lý rõ ràng, cơ sở vật chất kết nối tốt thì tham gia lướt sóng vẫn hưởng được chênh lệch khá tốt.

Là hoạt động chung trên hoạt động mua bán bất động sản?

Theo các chuyên gia bất động sản, ở thời kỳ thị trường nào cũng có hoạt động đầu cơ lướt sóng. Điển dường như tại thời gian này, lướt sóng bất động sản không biến thành trào lưu vì hoạt động mua bán đã có những xác định phương hướng phát hành vĩnh viễn, định hình. Tuy nhiên, nếu xét ở khía cạnh hoạt động mua bán thì đầu tư lướt sóng có thể xem là “gia vị” xúc tác hoạt động mua bán sôi động hơn.

luot song dat nen van duoc cac nha dau tu ua chuong

Trong phát biểu gần đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn, nghĩ rằng đầu cơ lướt sóng là hoạt động rất phổ biến trên hoạt động mua bán BĐS. Thực tế có khá phổ quát chủ đầu tư có dòng vốn rảnh rỗi trong khoảng 1 - 2 tỷ đồng để nhập cuộc lướt sóng công trình đất nền, căn hộ. Nhà đầu tư có thể tậu tại các giai đoạn 1, bán lại ở quá trình 2, 3… với tầm giá tăng thứ cấp đạt từ 10 - 12% mỗi công đoạn.

Mặt khác, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ti CP Yeshouse, đánh giá công đoạn này không hề là thời gian phù hợp cho đầu tư lướt sóng, mặc dầu tại một vài dự án vẫn diễn ra hoạt động này. Đa phần đầu cơ lướt sóng diễn ra ở các công trình có địa điểm đẹp, hạ tầng kết nối tốt, sức tậu tốt, công trình có diện tích.

Đồng quan điểm, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA vn, cho rằng hiện nay trên hoạt động mua bán vẫn còn hoạt động nhà đầu tư mua bán công trình từ thời gian ngắn hạn, nhưng chẳng hề là khuynh hướng thông thường của hoạt động mua bán. Dù là hoạt động bình thường của thị trường BĐS, nhưng nhìn dài hạn, đầu cơ dài hạn mới là yếu tố mặc cả chủ đầu tư, khách hàng và thị trường kỳ vọng. Bây chừ, đa số các chủ đầu tư nhập cuộc hoạt động mua bán đều có góc nhìn sinh lợi trong dài hạn, khác lạ ở các dự án căn hộ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san