Ly kỳ mâu thuẫn 23 sổ đỏ tại Bình Chánh của 'siêu lừa'

Ngày 3-5, TAND TP.HCM đã tạo dựng phiên xử sơ thẩm để ý 23 Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại phố Phong Phú, thị xã Bình Chánh mà ‘siêu lừa” Dương Thanh Cường đem đi lừa đảo.

Trong phiên xử này, tòa đã triệu tập bên nguyên dân sự là Agribank. Dường như, tòa cũng xác định ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) và 11 người khác là người có lợi quyền, nghĩa vụ can hệ để giải quyết.

Ly kỳ tranh chấp 23 sổ đỏ tại Bình Chánh của siêu lừa - Ảnh 1.

Bị án Dương Thanh Cường .

Theo thủ tục, Cường là Tổng Giám đốc Công ti cổ lỗ phần Tổ chức Bình Phát. Trong quá trình khiến cho ăn, Cường lập tất cả công ti trong đó Công ti TNHH SX-XD-TM Thanh Phát. Cuối năm 2007, Cường có nhu cầu thực hiện công trình đầu cơ xây đắp cao ốc căn hộ và khu vi la vườn Thanh Phát tại phố Phong Phú, quận Bình Chánh.

Lấy danh nghĩa công ty Thanh Phát, Cường làm giấy tờ vay 700 tỉ đồng của Agribank Căn tin 6 để thi hành công trình. Của cải thế chấp là toàn cục của cải sinh ra từ vốn mượn 23 GCNQSDĐ. Ngày 4-12-2007, Agribank Quán ăn 6 đã giải ngân cho công ti Thanh Phát 628 tỉ đồng.

Cường biết dự án không được tổ chức tác dụng phê phê duyệt, biết rõ của nả đảm bảo là công trình sẽ không xuất hiện nên đầu bốn tuần 4-2008 Cường ký văn bạn dạng gửi Agribank Căn tin 6 xin mượn 23 GCNQSDĐ. Theo đó, nguyên nhân Cường đưa ra là để khiến giấy tờ trình UBND TP.HCM phê phê chuẩn công trình.

Thực chất, Cường đem tổng thể số giấy má này sang Nhà băng Phương Nam làm giấy tờ vay tiền dưới phù hợp đồng nguồn đầu tư mang tên một công ti khác, cũng do Cường lập ra. Ngân hàng Phương Nam đã giải ngân cho Cường 79,8 tỉ đồng và 9.000 lượng quà. Khi vụ án bị phát hiện, CQĐT đã kê biên đối với 23 GCNQSDĐ.

Xử sơ thẩm và phúc thẩm, nhì cấp toà đã tuyên án Cường tù bình thường thân về các tội lường đảo chiếm giữ đoạt của nả, lạm dụng tín nhiệm chiếm hữu đoạt của cải. Về phần dân sự, TAND TPHCM và TAND Cấp cao tại TP.HCM đều tuyên bãi bỏ các quyết định kê biên và trả lại cho cho nhà băng Phương Nam (nay là Sacombank) bạn dạng chính 23 GCNQSDĐ. 

Dĩ nhiên, phần dân sự này bị Chánh án TAND Vô thượng kháng nghị và sau đó có quyết định giám đốc thẩm. Theo đó, quyết định giám đốc thẩm huỷ phần dân sự vì nghĩ là việc hai cấp toà tuyên như trên là sai lầm nghiêm trọng, không đúng luật pháp, khiến cho tác động quyền và ích lợi hợp lí của Agribank Cơ sở 6.

Trong quyết định giám đốc thẩm cũng nhận định 23 GCNQSDĐ là vật chứng của vụ án, cần phải được kê biên để bảo đảm thực hiện án. Bởi vậy, CQĐT ra quyết định kê biên đối với 23 GCNQSDĐ là rất cần thiết. Trong khoảng đó, quyết định giám đốc đã huỷ án phần dân sự can dự tới 23 GCNQSDĐ để xử lại.

Theo Kết luận thăm dò mới của CQĐT, quyết định huỷ phần dân sự là có căn cứ. Cụ thể, về nguyên cớ xuất hiện 23 GCNQSDĐ, Cường thế chấp cho Agribank chi nhánh 6 vay 628 tỉ đồng. Cường đã sử dụng 171,2 tỉ đồng để tậu 10,5 ha đất tại quận Bình Chánh. Khu đất này thuộc quy hoạch của UBND TP.HCM đã ủy quyền công ti liên doanh Phú Mỹ Hưng để thực hiện dự án xây dựng khu trung tâm kỹ thuật cao, công ty Thanh Phát là công ty kinh tế không được kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất nông nghiệp của 23 GCNQSDĐ là trái qui định qui định về đất đai. Hành vi vi phạm pháp luật cho mượn của cán bộ nhà băng Agribank chi nhánh 6 và hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm giữ đoạt 628 tỉ đồng của Dương Thanh Cường đã bị xét xử xong xuôi, hiện đang thực hiện hình phạt tù

Với động cơ chiếm giữ đoạt tiền tài Agribank Chi nhánh 6, Cường đã vay lại 23 GCNQSDĐ đem thế chấp mượn tại Ngân hàng Phương Nam. Việc cho vay của Nhà băng Phương Nam với của cải thế chấp, bảo lãnh này là trái pháp luật, vi phạm pháp luật về cho mượn trong hoạt động của các tố chức tín dụng, thẩm định cho mượn chưa chặt chẽ… Hiện số tiền cho mượn không thu hồi được, gây thiệt thòi nguy hiểm. Hành vi của cán bộ Ngân hàng Phương Nam có tín hiệu tội vi phạm pháp luật về cho vay trong hoạt động của các tố chức nguồn vốn vay hiện đang được xác minh dò xét...

Tại phiên xử sáng nay, 3-5, Agribank và ngân hàng Phương Nam được hỏi về pháp lý 23 sổ đỏ . Nhưng đôi bên đều nghĩ rằng sẽ trả lời trong phần tranh luận tiếp theo. PLO sẽ cập nhật khi có kết quả...

"Chiến thắng" của siêu lừa Dương Thanh Cường

Ngày 27-6-1996, Cường bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 18 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt đoạt của cải XHCN, 13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt đoạt của nả XHCN, 10 năm tù về tội chiếm giữ đoạt tài sản công dân, 3 năm về tội trốn thuế. Tổng hợp hình phạt thông thường mà Cường phải chấp hành là 20 năm tù.

Ngày 11-8-1996, Cường bị TAND tỉnh Tiền Giang xử phạt 10 năm tù về tội đưa ân hận lộ. Ngày 15-12-2015, Cường bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án 13 năm 6 tháng tù về tội lường đảo chiếm đoạt đoạt của cải và làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức công ty.

Ngày 17-6-2015, Cường TAND TP.HCM xử phạt tù phổ biến thân về tội lường đảo chiếm đoạt đoạt tài sản.

Ngày 10-7-2018, Cường TAND TP.HCM xử phạt 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt đoạt của cải. Đây là lần thứ 10 "siêu lừa" Thanh Cường hầu tòa.

Theo Hoàng Yến

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản