Một cơ quan Hồng Kông muốn đầu cơ xe điện trên cao monorail gần 1,7 tỷ đô la tại TP.HCM

Tại Hội nghị xúc tiến đầu cơ tham gia TP.HCM được đơn vị mới đây, trong danh mục 210 dự án được TP.HCM kêu gọi các chủ đầu tư trong và ngoài nước tham gia với tổng mức đầu cơ lên tới gần 54 tỷ đô la, thì phần lớn là thuộc ngành cơ sở vật chất giao thông, cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục.

Trong đó, 5 công trình cầu, tuyến phố bộ trên cao mà TP.HCM đang muốn các nhà đầu tư cung cấp tiền có tổng mức đầu cơ khoảng 6 tỷ đô la. Hai công trình đường sắt trên cao 1 ray cũng nằm trong danh mục 5 dự án này.

Công trình tuyến số 1 từ nút giao các con phố Cộng Hòa qua các con phố È cổ Quốc Hoàn, Phan Thúc Duyên, Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu, Phan Xíc Long, và kết thúc trước cầu Phú An. Tuyến trục đường dài 9,5km, rộng 17,5m và có tổng vốn đầu tư 703 triệu đô la. Tuyến số 2 dài 11,8km đi qua Thị xã 10, Huyện 11 và Bình Chánh với tổng vốn đầu tư 977 triệu đô la Mỹ.

Ông Harold Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alpha King – một công ty BĐS tư nhân tới từ Hồng Kông đã giãi bày hy vọng được chỉ đạo TP.HCM chấp thuận cho tập đoàn này được đầu cơ vào 2 dự án trên.

Theo Alpha King hé lộ, tổ chức này và đối tác của bản thân mình là Tổ chức kinh doanh TNHH Build Your Dream (BYD) nghiên cứu đầu tư xây dựng con đường trên cao tuyến số 1 và số 2 với tổng mức đầu cơ hơn 32.000 tỷ đồng. Ông Harold Chen hé lộ đối tác của Alpha King kinh cốt yếu trong lĩnh vực ô tô, sản xuất xe năng lượng mới và xe nhiên liệu truyền thống. Những năm mới đây, BYD đã đầu tư tổng cộng 800 triệu đô la và huy động hơn 1.000 kỹ sư để đầu tư tham gia dự án tìm hiểu và phát triển kéo dài 5 năm để sản xuất BYD Sky Rail - hệ thống xe điện 1 ray trên cao dầm ngang.

Ông Chen cũng nghĩ là xe điện 1 ray Sky Rail có thể giải quyết yếu tố tắc nghẽn liên lạc thị trấn với chi tiêu xây dựng thấp hơn, thời gian xây dựng ngắn hơn so với tuyến phố sắt trên cao và xe điện ngầm. Và cũng đã so sánh 7 góc cạnh, đó là đặc điểm, chức năng xây dựng, độ dốc tối đa, bán kính quay vòng tối thiểu, khả năng vận chuyển, mức tiêu thụ năng lượng và giao diện với đường bộ so với tuyến phố sắt truyền thống. Chi tiêu chỉ bằng 1/3 so với tuyến đường sắt trên cao và xe điện ngầm. Thây mặt cơ quan này cũng cho biết đã thành công với dự án Yinchuan Sky Rail Line đang hoạt động tại Ngân Xuyên (YinChuan), TQuốc.

Alpha King hiện được nhân thức tới là một tổ chức bất động sản cá nhân 100% vốn nước ngoài, hoạt động ở thị phần trọng tâm thương nghiệp tới căn hộ cao cấp. Cơ quan này có nhóm 90 chuyên gia trong khoảng 12 nước nhà khác nhau. Hiện công ty này đang phát triển 3 công trình căn hộ cao cấp, văn phòng tại trung tâm Sài Gòn gồm: Tòa văn phòng 35 tầng Alpha Town tại Nai lưng Hưng Đạo, Huyện 1; Tòa căn hộ Alpha Hill có giá 8.000 – 10.000 đô la Mỹ/m2 tại Cống Quỳnh (Huyện 1), cao ốc văn phòng và căn hộ dịch vụ Centennial tại Tôn Đức Thắng (Quận 1).

Dự án tuyến số 1 trước đây TP HCM ủy quyền Tập đoàn GS E&C (Hàn Quốc) tìm hiểu, đầu tư theo cơ chế BOT. Năm 2009 chủ đầu tư rút khỏi dự án, sau đó Công ti CP bê tông 620 Châu Thới yêu cầu nghiên cứu đầu cơ công trình, thời gian chấp hành 4 năm với 30% vốn nhà nước và 70% vốn từ chủ đầu tư, nhưng sau đó cũng xin rút.

Công trình tuyến tuyến phố trên cao số 2 với tổng vốn đầu cơ dự định 15.843 tỷ đồng. Năm 2008, TP ủy quyền Cơ quan Wijaya Baru Global Berhad (Malaysia) tìm hiểu xây dựng. Đương nhiên, đến thời gian hiện tại công trình vẫn chưa chính thức có nhà đầu tư.

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: bat dong san