Mua đất phổ biến sổ đỏ, rước nợ tham gia người | MuaBanNhaDat

Dưới đây là câu chuyện tìm đất xây nhà sai lạc của chị Diệu Vy, 31 tuổi, hiện sống ở TP.HCM:

Giữa năm 2015, hậu phi chồng tôi mua một miếng đất rộng 70m2 tại một huyện gần trọng điểm TP.HCM. Giá bán bấy giờ là 1,2 tỷ. Chị bán đất cho chúng tôi cũng nói rõ tình trạng đất thông thường sổ đỏ lớn với mái ấm, hiện cả nhà đang khiến hồ sơ tách sổ sau khi người bố tắt hơi. Vì cần một số tiền lớn để khiến ăn nên chị bán cho chúng tôi. Quan trọng hơn là chị đang nợ bác mẹ tôi 300 triệu, chị cũng chịu ơn hỗ trợ phổ quát của ba má tôi nên bán rẻ. Chúng tôi chỉ phải trả thêm 900 triệu là được nhận đất. Khi nào khiến cho giấy má sở hữu riêng, chúng tôi sẽ bỏ thêm ít tiền để hoàn thành việc giấy tờ giấy tờ.

Tuy nắm bắt rõ tình trạng đất chung sổ đỏ, nhưng vì thấy giá niêm yết quá “hời” nên hoàng hậu chồng tôi vẫn nô nức sắm ngay. Thời gian lúc đó, ngôi nhà 4 tầng đối diện mảnh đất của chúng tôi sắm chỉ rộng 50m2, vừa được bán với giá 2,4 tỷ.

mua dat chung so do, ruoc no vao nguoi

Miếng đất bình thường sổ đỏ của chúng tôi tìm có trục đường tham gia khá đẹp. Khoảng tuyến đường trước nhà là 3m nhưng chỉ cần đi qua một nhà là có thể ra đến con đường rộng 8m, dẫn đến một khu dân cư lặng tĩnh, thoáng mát. Chúng tôi cũng được nhân thức, miếng đất này vốn là một phần trong một khu đất lớn rộng hơn 500m2, thuộc sở hữu của một đại mái ấm. Sau này, khu đất đó được phân ra thành 6 lô, chia cho các thành viên trong mái nhà. Lô đất chúng tôi mua là phần của chị bán đất thừa kế trong khoảng bố.

Trong số này, có 4 lô đã xây nhà 2 tầng khoảng hơn 10 năm trước. Riêng lô trong cùng đang có một căn nhà cấp 4. Các mái nhà đôi lúc cũng cho sửa chữa, bảo trì lại nhà như lát gạch, thay nhà cửa phụ, thay cửa… và đông đảo đều không xin phép địa phương. Cho nên, vợ chồng tôi tin rằng bản thân cũng có thể thuận lợi xây nhà trên khu đất thông thường sổ đỏ này.

Khi sẵn sàng xây nhà, thê thiếp chồng tôi lên phường xin giấy phép xây dựng thì được chỉ dẫn phải có chữ ký đồng ý của những người đồng chiếm hữu miếng đất. Sau khi có được chữ ký của các thành viên trong gia đình nọ, tôi quay lại xã thì mới vỡ đáng ra chuyện khu đất có nhà cấp 4 kia đang mâu thuẫn với nhị nhà hàng xóm nữa. Đây chính là nguyên nhân khiến cho mảnh đất của đại mái ấm này mãi chưa thể tách sổ riêng được.

Dân chúng khuyên tôi, ví như không xin phép xây nhà được thì quây tôn bên ngoài, rồi cho xây bên trong. Các mái nhà lúc trước khi xây cũng không có giấy phép. Không còn lựa chọn nào khác, đầu năm 2016, gia đình tôi quyết định quây tôn, xây “chui”.

mua dat chung so do, ruoc no vao nguoi

Lúc đó, việc quản lý xây dựng ở địa phương rất ngặt nghèo. Vợ chồng tôi phải chở nguyên liệu xây dựng trong đêm để không bị cán bộ địa phương nhận thấy. Thế nhưng, khi chúng tôi vừa đổ móng xong thì bị cán bộ thị trấn đến kiểm tra và lập biên bản, không cho xây tiếp nữa. Tạm thời dừng 3 bốn tuần, chúng tôi lại tậu lực lượng thợ khác, nhưng cũng chỉ được một vài bữa thì lại bị cán bộ phố tới lập biên phiên bản, yêu cầu phá công trình xây không phép. Sau 2 lần bị nhắc nhở, chúng tôi đành ngưng hoàn toàn việc xây nhà trên khu đất phổ biến sổ đỏ này.

Một người khiến phục vụ xây đắp khuyên chúng tôi nên lên thị trấn, đề xuất cho xây nhà với chắc chắn sẽ chịu cục bộ chi tiêu phá toá trong trường phù hợp Nhà nước đòi hỏi. Nên dù có được cấp phép xây nhà cấp 4, thì chúng tôi sẽ luôn trong trạng thái nhất thời bợ, không biết bao giờ sẽ bị đòi hỏi phá tháo dỡ. Suy đi tính lại, hoàng hậu chồng tôi quyết định không xây nữa.

Tới nay đã gần 3 năm, mái nhà của chị bán đất vẫn chưa giải quyết được tranh chấp với hàng xóm, đồng nghĩa các lô đất vẫn chưa có sổ đỏ riêng. Chúng tôi từng ngỏ ý muốn trả lại đất và lấy lại tiền nhưng không được vì chị đã dùng hết số tiền đó rồi.

Chỉ vì ham mê rẻ mà chúng tôi bỏ tiền ra tìm đất để không, tìm sự bực bội và rối rắm về cho bản thân, cứ sống trong tâm trạng kì vọng, phụ thuộc người khác rằng không nhân thức bao giờ việc của chính mình mới được giải quyết.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds