Muốn có thắng lợi đỉnh cao, phải dám thay đổi táo bạo: Trước khi bước ra khỏi vùng an toàn, nhất thiết bạn phải có 7 'vũ khí' lợi hại này để thực hiện được mọi tiêu chí

Bạn có nhân thức thời điểm tốt nhất để có những sự thay đổi và mở đầu mới là khi nào không? Bất kỳ khi nào bạn muốn, chắn chắn là tương tự! Chúng ta thường nói về việc đặt ra những mục tiêu mới, nghĩ đến phiên bản thân mình sẽ cải thiện và trở thành một version tốt hơn vào một ngày nào đó, nhưng nhường nhịn như không bao giờ đặt ra môt thời gian chi tiết. Những chiến lược hoành tráng ấy sẽ mãi là chiến lược hoặc tiêu chí sẽ “tan nát mây khói”.

Nhiều lúc nỗi sợ phải đổi mới cản trở bạn tiến về phía trước để khiến cho những yếu tố lớn tưởng mà bạn hằng mơ ước. Nỗi sợ có thể hoá trang thành ngôn ngữ của lý trí, nhưng thật ra nó chỉ là sự e dè thuần túy về việc phải thay đổi. ‎Liên minh nó là nỗi sợ đề ra chỉ tiêu của bạn và những điều bạn cam đoan chấp hành, sự thay đổi mà bạn mơ mòng sẽ chẳng bao giờ tới gõ cửa nhà bạn.

Tiếp cận sự thay đổi với một tâm trí mới mẻ và một thái độ khám phá

“Vì sao tôi lại muốn đổi mới” và "điều gì níu giữ tôi lại?” là nhị câu hỏi quan trọng bạn cần giải đáp thật lòng để mày mò ra yếu tố gì đứng sau sự thực rằng bạn chưa thể thực hiện những thay đổi mà chính mình mong muốn. Đúng mực thì nhân tố gì cản trở bạn chấp hành bước tiến đầu tiên? Hay gây rối rắm khi bạn đã bước được hai bước tiến đầu tiên? Nhiều người sợ rằng giả dụ họ đổi mới thì họ sẽ không còn là chính họ nữa.

Muốn có thành công đỉnh cao, phải dám thay đổi táo bạo: Trước khi bước ra khỏi vùng an toàn, nhất định bạn phải có 7 vũ khí lợi hại này để đạt được mọi mục tiêu - Ảnh 1.

Hãy ngồi xuống và ngẫm xem vấn đề gì đã níu kéo bạn lại. Sau đó tò mò ra sự thay đổi mà bạn ước muốn. Quan sát, cảm kiếm được, lắng tai, chạm, ngửi, và rồi tưởng tượng ra sự đổi mới! Nghĩ đến bạn dạng thân bản thân mình đang chạm đến chiến thắng, tưởng đặc biệt nhưng lại giống nhau không ngờ. 

Khiến cho quen với sự sản xuất mới mà bạn hình dung cho tới khi cảm thấy ổn hơn. Sau đó, hãy tự cho bản thân 1 liều thuốc tự tin và khiến cho những vấn đề bạn hy vọng. Đừng để nỗi sợ thâu tóm cuộc sống của bạn. Hãy tiến về phía trước và đổi mới đi, dần dần gầy một.

Bạn muốn thay đổi đa dạng tới thế nào?

Liệu việc thay đổi một yếu tố gì đó sẽ làm thay đổi loài người lẫn cuộc đời của bạn. Giả dụ bạn không chấp hành ngay thì sẽ khá gian truân để thay đổi, vì bạn không có động lực thích hợp. 

Một thái độ ngập ngừng không đủ để sinh ra nên sự nhất quyết dài lâu. Khi một mặt bạn không công nhận việc muốn đổi mới, mặt khác bạn lại thất vọng ê chề thiên nhiên giải quyết được kết quả nào hết! Hãy khởi đầu bằng việc trung thực với với phiên bản thân – vấn đề bạn muốn có được và bạn muốn có được bao nhiêu?

Muốn có thành công đỉnh cao, phải dám thay đổi táo bạo: Trước khi bước ra khỏi vùng an toàn, nhất định bạn phải có 7 vũ khí lợi hại này để đạt được mọi mục tiêu - Ảnh 2.

Có bổn phận

Ví như mỗi lần bạn muốn xây dựng tiêu chí mới và thay đổi cuộc sống, bạn bắt đầu nghĩ về “bổn phận khác” của bạn, và rồi thiên nhiên bạn sẽ khiến cho nó trước và để công tác cá nhân lại ở đằng sau.

Ví như bạn cho rằng tập gym là một sự phao phí thời gian hoặc chiếm thời gian khiến cho việc khác, nếu bạn tin rằng việc đăng ký một khóa học sẽ níu bạn khỏi một thứ khác trong cuộc sống mà bạn phải chú ý tới, thì bạn phải gánh quá phổ biến bổn phận vụ với người khác rồi.

Vậy còn bạn dạng thân bạn thì sao? Vậy có bổn phận với lợi ích riêng của chính mình thay vì hi sinh cho ích lợi của người khác thì sao? Giống như cách bạn có bổn phận với người khác, bạn cần có trách nhiệm với chính phiên bản thân - đầu cơ và chú tâm cho bản thân nhiều hơn và đảm bảo rằng bạn phục vụ ý định thay đổi và phát triển bạn dạng thân.

Những lời biện hộ

Cái cớ “xưa như Diễm” mà công chúng có thể nghĩ ra khi bạn sợ phải đổi mới là “Tôi không có thời gian”. Sẽ tốt hơn nếu như nói “Tôi không muốn làm cho việc gì cần phải thay đổi”. Nhân tố đó sẽ đúng mực, tình thực hơn và có thể cứu giúp bạn khỏi rộng rãi nỗi đau. 

Thực tế là phần lớn chúng ta đều có cùng 24 giờ mỗi ngày. Mỗi người trong chúng ta quyết định chi tiêu hoặc đầu cơ thời điểm theo chiều hướng tốt hoặc xấu. Hãy nghiêm chỉnh với chính mình- ví như bạn muốn chấp hành những thay đổi này, bạn sẽ có thời gian để làm cho việc thôi, còn ví như không, bạn sẽ không chẳng có thời gian để khiến cho gì cả. 

Hội thoại với chính mình

Muốn có thành công đỉnh cao, phải dám thay đổi táo bạo: Trước khi bước ra khỏi vùng an toàn, nhất định bạn phải có 7 vũ khí lợi hại này để đạt được mọi mục tiêu - Ảnh 3.

Có thể bạn lên tiếng về những đổi mới bạn muốn thi hành, có lẽ bạn đã nói với đồng đội về chuyện bạn muốn giảm cân, mở màn ăn uống lành mạnh hơn, sống mạnh mẽ hơn, kiếm một công tác tốt hơn, viết một cuốn tiểu thuyết nào đó, nhưng … Quan trọng là bạn muốn nói gì trong cuộc đối thoại nội bộ ấy. 

Làm cho thế nào để bạn nói với mình? Bạn có dùng những trong khoảng ngữ đàng hoàng, chứa chan tạo động lực và sự lạc quan không? Hay bạn trinh nữ và tự dằn vặt bản thân vì những thất bại trong dĩ vãng? Bạn có thấy chờ đợi hay tin rằng mình là người Đành lòng không? 

Hãy đổi mới cuộc hội thoại nội bộ của bạn, học cách thức rỉ tai với mình theo bí quyết bạn muốn nói với người nhà. Hãy đàng hoàng, cũ kĩ vũ, động viên bạn dạng thân và tự khen thưởng dần dần tiến mình làm được. Hãy học cách thức ăn mừng những thắng lợi nho nhỏ bé và tiếp tục tiến lên!

Thay đổi niềm tin then chốt của bạn

Để đổi mới hành vi và thái độ của bản thân, trước tiên bạn cần phải thay đổi niềm tin chủ chốt của bạn về sự thay đổi; niềm tin mấu chốt này ở sâu trong tâm khảm bạn, mà có thể tậu thấy ở một góc trong tâm hồn. Bạn cần thay đổi niềm tin then chốt đó bằng một yếu tố gì đó lạc quan, vững vàng, tràn đầy sự hi vọng và cổ vũ, thành một phương châm mạnh mẽ để nói rằng “Tôi xứng đáng và tôi có thể khiến cho được”. 

Nếu như bạn tự hủy hoại bạn dạng thân bản thân bằng một niềm tin tiêu cực, với thái độ “Tôi không thể khiến cho được/ Tôi không xứng đáng với điều đó”, bạn sẽ bị mắc kẹt theo lối mòn, bị xiềng xích trong những thói quen cũ, không hiệu quả và bất lợi. Hãy tin rằng bạn cần thiết, và bạn xứng đáng là một version tốt nhất của chính mình.

Nghĩ đến 1 hình mẫu lý tưởng

Hãy nghĩ đến người đã đã trải qua những thay đổi tích cực, người đặt ra những tiêu chí, đeo đuổi và thực hiện nó. Người đó là người nào? Đặc điểm của họ là gì? Cái gì đã diễn ra trước và sau? Bạn có thể thủ thỉ với họ không? Hãy khám phá thêm về lối suy nghĩ, động lực, nỗi lo, niềm tin và ý tưởnrg của họ. Họ đã vượt lên chuyến hành trình của chính mình. 

Ví như bạn không thể thủ thỉ với họ thì hãy quan sát và hỏi họ những nghi vấn trên. Hãy tin tưởng tham gia bạn dạng thân mình. Họ làm được. Bạn cũng có thể làm được. Bạn luôn có thể làm được. Bạn hình thành đã là người thắng lợi; chỉ là bạn chưa nhìn thấy đó thôi! Hãy tiến lên, hãy theo đuổi ước mơ của bạn, hãy mở màn bằng một bước tiến bé bỏng theo hướng trái tim bạn ước muốn.

Hà Lê

Theo Trí thức trẻ/Thoughtcatalog


Xem tại: dat xanh