Muốn con trẻ trong nhà giỏi giang, biến thành bậc kỳ tài, hãy học hỏi những trải nghiệm dạy con sau đây của Tào Tháo dỡ

1. Thành thích của con cháu họ Tào

Câu danh ngôn "Sinh con như Tôn Trung Quyền" của Tào Túa cho thấy: Trong lòng Tào Dỡ, Tôn Quyền đích thị là thiên tài hãn hữu có, khiến cho Tào Tháo vừa thán phục vừa lo ngại. Với hy vọng con cháu của chính mình có thể trở thành nhân tài, vì vậy Tào Tháo luôn có kiếm được thức và tư tưởng coi trọng giáo dục. Vượt xa cả những vị vua anh minh như Các con phố Thái Tông và Tống Thái Tổ.

Cũng chính nhờ kiếm được thức sâu xa ấy, mà con cháu họ Tào ai khách hàng nào cũng có những sở trường, điểm hay và rộng rãi thành quả, chiến công hiển hách.

Câu chuyện nhiều người biết đến nhất về Tào Xung đó là "Tào Xung cân Voi".

Tôn Quyền tặng Tào Túa một con Voi. Tào Tháo dỡ muốn nhân thức cân nặng của Voi, nhưng kẻ trên người dưới không người nào nghĩ ra bí quyết gì để tính trọng lượng của nó.

Tào Xung hiến cách thức rằng: "Đưa Voi lên thuyền, đợi thuyền cân bằng, ghi lại mực nước trên thân thuyền, rồi đưa voi xuống thuyền. Sau đó khuân đá chất lên thuyền cho đến khi mực nước đúng bằng địa điểm đánh dấu khi nãy. Rồi mang những hòn đá đó đi cân, tổng lại số cân của những hòn đá là ra trọng lượng của Voi".

Tào Ngang kiêu dũng, trung thành cứu phụ thân. Kiến An năm thứ 2, Tào Ngang cùng Tào Toá ra trận đánh bại Trương Tú. Trương Tú đầu hàng. Tào Toá lấy hiền thê góa của Trương Kỳ khiến thiếp. Trương Tú vì vậy mà căm hận Tào Toá. Tào túa nghe nói Trương Tú không vui liền kín đáo chuẩn bị kế hoạch giết mổ Trương Tú.

Kết quả ý tưởnrg bị bại lộ, Trương Tú bỗng kích Tào Dỡ khiến Tào Dỡ bại trận. Ngựa của Tào Tháo bị giết thịt chết tại Uyển Thành bởi quân phục kích của Trương Tú. Tào Ngang dường lại cơ hội sống cho Tào Tháo bằng phương pháp chủ động dường ngựa của bản thân mình cho thân phụ toá chạy. Tào Ngang bộ hành kiểm soát an ninh cha thoát thân khỏi Uyển Thành. Sau cùng Tào Ngang, Điển Vi cùng với Tào An Dân đều chết trận tại Uyển Thành.

Tào Phi trong khoảng tí hon văn võ song toàn, đọc đa dạng kinh truyện. Năm 220 công nguyên Tào Phi đăng cơ xưng đế, thừa hưởng ý chí thống nhất Sơn Hà của Tào Toá. Đối nội thực hiện chế độ vừa khoan dung vừa nghiêm khắc, sống cùng với dân sinh, sản xuất văn học Kiến An. Tào Phi, Tào Tháo và Tào Thực được mệnh danh là "Tam Tào" Kiến An.

Tào Thực là một trong những người con trai mà Táo Túa yêu dấu nhất. Người nào cũng biết rằng "Thất Bộ Thi" là tuyệt phẩm thi ca cứu mạng Tào Thực, khi Tào Phi ép Tào Thực phải kết thúc một bài thơ nội trong bảy bước.

Các thành quả tiêu biểu khác của Tào Thực còn có "Lạc Thần Phú", "Tặng Bạch Mã Vương Bưu", "Khuê Tình", "Bảy nỗi bi hùng than"…

Tào Thực là người đầu tiên trong lịch sử dốc sức viết thơ ngũ ngôn, chấm dứt việc chuyển thể các bài hát dân gian sang thơ ca. Tạ Linh Vận nhà thơ nhiều người biết đến Nam Triều từng ca ngợi Tào Thực rằng: "Người tài trong nhân gian tổng có 10 đấu, trong đó Tào Tử Kiến (Tào Thực) choán 8 đấu, ta đây một đấu, những người khác trong thế gian cùng chia nhau một đấu".

Muốn con cái giỏi giang, trở thành bậc kỳ tài, hãy học hỏi những kinh nghiệm dạy con sau đây của Tào Tháo - Ảnh 1.

2.  Chế độ và phương châm giáo dục con cái của Tào Tháo dỡ

Lấy mình khiến cho gương, xây đắp tấm gương cho con trẻ trong nhà noi theo. 

Tào Tháo dỡ dù trong lúc hành quân tiến công trận, tay cũng không rời sách. Ông nắm bắt rõ tầm cần thiết của văn hóa, tri thức. Do đó ông rất coi trọng việc đọc sách trong giáo dục con cái. Tự bản thân Tào Tháo rất coi trọng đọc sách và thực tại. Tự nhiên sinh ra bầu không khí giáo dục tốt trong mái nhà.

Tào Phi 5 tuổi được Tào Toá đích thân dạy bắn cung. 8 tuổi thành thạo cưỡi ngựa, bắn cung. Tào Thực 10 tuổi đã đọc hết  "Kinh Thi", "Luận Ngữ". Để nâng cao trải nghiệm thực chiến, Tào Tháo dỡ còn từng dẫn theo Tào Thực tham gia chiến trận.

Tào Toá ban hành "Chư Nhi Lệnh" nhằm cổ vũ con cái phấn đấu học hành. Tào Túa nói: "Con cái thuở nhỏ xíu bạn nào ai ta cũng đều thương yêu cả. Nhưng sau khi trưởng thành, ta sẽ ‘liệu tài mà dụng’. Ta không bao giờ thiên bẩm kẻ dưới, đối với con trẻ trong nhà cũng quyết không ngoại lệ. Ta chỉ xem trọng khả năng, chỉ có người tài tình, đủ năng lực thực sự mới xứng là người kế nghiệp của ta".

Thận trọng trong việc chọn lựa giáo viên. 

Người thầy phải là những người đức hạnh chính đáng, tinh thông quy tắc giống như là Tử Ngang. Tử Ngang ban sơ phụ tá Tào Thực. Nhưng Tào Thực tài cao tự phụ, tự do buông thả, uống rượu không biết tiết chế. Không thân thiết với Tử Ngang.

Sau khi Tào Phi lên ngôi Thái Tử, Tử ngang được Tào Tháo phái khiến cho giáo viên của Tào Phi. Sau này, Tào Túa còn đặc phái Bỉnh Nguyên và Trương Phạm người mà ông rất tôn kính phò tá Tào Phi.

Dạy dỗ theo kĩ năng, chú trọng sở thích, sở trường.

Tào Thực từ ốm yêu mến thơ ca. Có đa dạng kiến giải lạ mắt trong việc trị quốc. Tào Toá gắng gỏi tẩm bổ những ưu điểm đó của Tào Thực, phát huy sở trường của con trẻ trong nhà.

Muốn con cái giỏi giang, trở thành bậc kỳ tài, hãy học hỏi những kinh nghiệm dạy con sau đây của Tào Tháo - Ảnh 2.

3. vận dụng phương châm giáo dục con của Tào Toá trong cuộc sống hiện thời

Nhịp sống thị trấn gấp gáp khiến cha mẹ và con cái rất không dễ dàng có thời cơ cùng nhau thưởng thức và san sớt thú vui cuộc sống. Rộng rãi bậc phụ vương mẹ ở đô thị vì cuộc sống mưu sinh, lao đầu vào công việc. Tăng ca là chuyện thông thường. Thậm chí có phổ quát người tăng ca đến tận khi mặt trời mọc. Cũng chính vì lối khiến cho việc bất tử đó khiến cho việc phổ quát bậc thân phụ mẹ không có thời điểm dạy bảo con trẻ trong nhà. Con cái thường xuyên không thấy bóng vía phụ vương mẹ.

Tình trạng thực tế này đòi hỏi các bậc thân phụ mẹ cần phải nhân tố chỉnh ý tưởnrg phát hành và phương châm giáo dục. Phụ thân mẹ cần phải căn cứ tham gia tình hình thực tiễn của mái ấm và đặc thù của con cái để xây đắp ý tưởnrg giáo dục tốt nhất. Bố trí thời điểm có lí, dạy dỗ con trẻ trong nhà một phương pháp lý tính.

Lấy chính mình khiến cho gương, xây dựng không khí học tập giáo dục kỷ cương trong mái ấm. Phổ thông bậc phụ huynh hiện nay tay cầm laptop lướt facebook, chơi game, miệng quát dỡ con cái đi làm cho bài tập, học hành tử tế. Lối dạy bảo con cái với tấm gương phản diện này sao đủ tư cách cưỡng ép con cái phải học bài, làm cho bài tập. Phiên bản thân chính mình còn làm cho chưa tốt huống chi là trẻ thơ.

Tào Túa tính liệu nước nhà đại sự, mỗi ngày đều có trăm công nghìn việc, thế nhưng tay ông không bao giờ rời khỏi cuốn sách ngay cả trong lúc tiến quân đánh trận, nồng nhiệt học hỏi. Trong cuộc sống hàng ngày, ông luôn lấy bản thân mình làm cho gương, xây dựng tấm gương sáng ưu tú cho con cái noi theo.

Thay vì cầm laptop quát mắng con cái, tại sao các bậc phụ thân mẹ ngày nay lại không thể thay thế nó bằng việc tay cầm cuốn sách để con cái noi theo chứ?

Xây đắp nguyên tắc và kế hoạch học tập chi tiết, truyền cảm hứng giúp trẻ mê say học tập. Chắc hẳn khách hàng nào cũng nhân thức tới câu chuyện mẹ Mạnh Tử ba lần chuyển nhà, lựa chọn không gian sống phù hợp, kiến lập niềm mê mẩn học tập cũng như lối sống đạo đức nề hà nếp cho Mạnh Tử sau này.

Dạy trẻ em, điều đầu tiên phải có tấm gương là phụ vương mẹ, tiếp đó là không gian. Sau đó, xây đắp cho trẻ chiến lược học tập phù hợp, truyền ngẫu hứng giúp trẻ hứng thú và mê mẩn. Phụ thân mẹ chính là người chỉ huy, hướng dẫn để con cái luôn đi đúng quỹ đạo.

Cẩn trọng trong việc chọn ham mê căn cứ trên thị hiếu, sở trường của con trẻ trong nhà. Con trẻ trong nhà tuy gầy nhưng thời điểm cũng rất có hạn. Lựa chọn những niềm mê say trọng tâm căn cứ trên sở thích, sở trường của trẻ thơ, giúp bồi bổ những niềm đam mê thực thụ cho trẻ. Hạn chế việc cưỡng ép khiến cho con trẻ trong nhà cảm thấy nhàm chán và bị bó buộc.

Tào Thào không những là một vị tướng tài ba mà còn là người thân phụ mẫu mực. Tấm gương cũng như phương châm giáo dục con cái của ông cũng là một trong những bài học quý đáng để nhiều người noi theo. Một trong những điều cần thiết nhất trong khoảng những phương châm giáo dục ấy đó là chính là "lấy bản thân mình khiến gương". Thân phụ mẹ muốn con trẻ trong nhà chăm ngoan học nhiều năm kinh nghiệm trước hết phiên bản thân bản thân mình phải là một tấm gương sáng để chúng noi theo!

Theo Ngọc Thủy

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat