Người mua Huawei thế giới sợ hãi khi Google rút giấy phép Android

Google hôm 20/5 cho nhân thức công ti vâng lệnh sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, rút giấy phép Android của Huawei, đồng nghĩa với các trang bị mai sau chẳng thể truy cập Google Play Store hay các Áp dụng độc quyền như Gmail, YouTube, Search… Quyết định của Google có thể tác động tới hàng chục triệu đối tượng mua hàng Huawei tại châu Âu, hoạt động mua bán lớn thứ hai sau TQuốc.

Luna Angellica, người vừa tậu smartphone Huawei tại Luân Đôn (Anh), nói rằng cô “hoàn toàn sốc” trước thông tin Google. Cô cho biết “cân nhắc dành dụm” để sắm trang bị khác. Anthony Chiringa, người sống tại Nairobi và vừa sắm Huawei Y7 nhì tuần trước, nói “rất thích chiếc máy tính bảng và thấp thỏm ngày nào đó bị bắt buộc tìm máy khác”. “Mua máy tính bảng mới để thay thế sẽ tốn thêm chi phí. Có nhẽ Huawei nên tậu cách để khách hàng Huawei hiện nay có thể đổi máy tính bảng miễn phí”.

Những nền kinh tế đang phát triển như Kenya cực kì quan trọng đối với tham vọng của Huawei khi hãng muốn bán rộng rãi vũ trang giá rẻ và dân gian ngoài TQuốc. Ấn Độ, nơi phân khúc Huawei chưa đạt 2 chữ số, cũng rất có ý nghĩa. Sumeet Lyallpuri, doanh nhân 46 tuổi sống tại Mumbai, đã cân nhắc thay máy tính bảng Huawei hiện tại lên P30. Song, do động thái mới của Google, ông không muốn tìm P30 chí ít tham gia lúc này.

Manish Khatri, chủ khu chợ laptop tại Mumbai, thủ phủ vốn đầu tư của Ấn Độ, nói một vài đối tượng mua hàng đã xem qua máy tính bảng Huawei. “Nay, với quyết định hạn chế quan hệ với Huawei của Google, tôi sẽ trưng bày thương hiệu khác cho đối tượng mua hàng, Chẳng hạn Samsung hay Apple”.

Ngoài ra đó, Huawei khẳng định sẽ tiếp tục cung ứng cập nhật bảo mật và phục vụ hậu mãi cho smartphone và điện thoại đã tung ra. Hàng ngũ đảm nhiệm Android cập nhật trên Twitter rằng họ sẽ tuân thủ đòi hỏi từ chính phủ Mỹ và bảo đảm "phục vụ như Google Play và bảo mật từ Google Play Protect vẫn hoạt động trên các vũ trang Huawei hiện nay".

Cư dân mạng đã đánh giá tweet của đội ngũ với giọng điệu giận dữ. "Vậy là vì pháp luật Mỹ, các ông đích thực phải trừng trị hàng triệu người dùng quốc tế bằng bí quyết cấm họ", Andreas Benjaminsen (@photolsen) đặt thắc mắc. Người mua Ania K. (@kuleczka1983) viết: "Tôi rất sốt ruột… Tôi là chủ nhân của chiếc P30 Pro".

Các nhà mạng cũng đang ráo riết xác định ảnh hưởng của quyết định Google lên việc kinh doanh của bản thân mình. "Chúng tôi đang chú ý chi tiết sắc lệnh để hiểu được ảnh hưởng tiềm ẩn đến đối tượng mua hàng", Telefonica, nhà mạng lớn thứ ba châu Âu, cho biết.

Three, nhà mạng của Anh, nói với khách hàng rằng bộ định tuyến và vũ trang Huawei vẫn hoạt động nhưng đang sắm thêm thông tin. "Chúng tôi đang bàn luận với Huawei và sẽ cập nhật nhanh chóng nhất có thể".

Huawei, nhà đóng chai vũ trang viễn thông bậc nhất nhân loại, đang là tiêu chí giám sát gắt gao của Mỹ. Chính quyền Mỹ cho rằng thiết bị Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng để điệp viên. Washington hối thúc bè bạn sử dụng trang bị của hãng khác. Huawei phủ nhận kết tội trong khoảng Mỹ. Người thành lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi chắc chắn công ti của ông không khiến cho gì phi pháp.

Theo Du Lam

ICTnews


Xem thêm: dịch vụ bất động sản