Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành 'Huyền thoại của gian bếp Việt', sau cuối vì chữ 'An' mà buông bỏ đầy đủ

Giả dụ xét về danh vọng, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân có thể được coi là đã đứng trên đỉnh cao và toàn bộ có phần nhiều. Bà được hàng triệu khán giả Việt biết tới với danh xưng "Đầu bếp quốc dân", "Nghệ nhân Ẩm thực Dân dã" hay "Huyền thoại của gian bếp Việt" nhưng sau cùng, đến tuổi 65 lại chọn lựa buông bỏ hết đằng sau cánh cửa tu hành. Bà nương nhờ nơi cửa Phật, sống đoạn đời không gì cả ngoài nhị chữ "bình an". Có nhẽ, khi trưng qua hết những năm 04 tuần quyết tâm, có thăng có trầm và mấy chục năm tu đạo, bà ngộ ra bản thân mình chưa thể hạnh phúc nếu tâm chưa an.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 1.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân hình thành trong một gia đình trí thức đông anh chị em tại Thủ đô, sau đó theo chân ba má tham gia Gia Lai sinh sống lập nghiệp. Bà là con gái út nên được cha mẹ ông bà vô cùng nuông chiều. Đương nhiên, chính sự nuông chiều này đã khiến cho bà trở nên tinh nghịch ngay từ thuở nhỏ xíu, ngày ấy dù là con gái nhưng bà không phải thích bếp một chút nào. Bước tới tuổi thanh nữ, bà được bố mẹ gửi gắm vào Sài Gòn học nội trú. Ra trường với văn bằng sinh viên giỏi môn Văn, bà tiếp tục học tiếp để đeo đuổi lĩnh vực thầy giáo.

Đúng như hoài vọng, không lâu sau đó bà trở thành cô giáo dạy văn của trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền lành. Rồi bà cưới chồng, sinh con. Ngày bà đi lấy chồng, mẹ bà dặn một câu mà bà nhớ mãi: "Muốn gia đình hạnh phúc thì bếp lửa trong nhà phải xoành xoạch ấm". ngừng thi côngĐây phần đông là kim chỉ nam để bà rèn nữ công gia chánh cũng như truyền lửa bếp nước cho bao thiếu phụ Việt về sau.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 2.

Quay lại chuyện Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân khi còn làm cô giáo. Tương lai bảng đen phấn trắng của bà kéo dài đến 18 năm. Tất nhiên, quyết định thôi nghề giáo của bà bắt nguồn từ những bi kịch chồng chất mà bà chẳng hề lườn trước được. Bà chia sớt trong một chương trình Phật Pháp vào năm 2017 rằng bà được kính yêu từ nhỏ nhắn không biết khổ là gì nên khi bước có mặt trên thị trường, chông gai ập đến khiến cho bà tất cả gục ngã.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 3.

Cột mốc bi kịch đầu tiên của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chính là việc mẹ bà bị bệnh tim tắt thở. Rồi cả người con trai út cũng lâm bệnh nặng khi chỉ mới một số tuổi. Khi ấy, mái nhà bé bỏng của bà cực kì gian nan, mức lương thầy giáo hoàn toàn không đủ để bà phụ giúp chồng nuôi dưỡng mái ấm con trẻ trong nhà. Để có tiền thanh toán cuộc sống, bà không cách thức nào khác là phải khiến cho thêm việc ngoài giờ trên bục giảng.

Với đôi tay khéo léo, bà tham gia dạy nấu ăn, đan len, móc áo, thêu thùa, may gia công... Có những ngày bà phải vắt sổ tới 500 cái áo. Cùng cực là thế nhưng cái khổ vẫn chưa thôi đeo bám bà. Trạng thái bệnh tình của đại trượng phu út càng ngày càng nặng. Mãi tới khi bà đưa con đến gặp chưng sĩ Đỗ Hồng Ngọc bà mới phát hiện ra đại trượng phu bà bị bệnh tim.

Để cứu sống con, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân phải từ giã sự nghiệp khiến cho thầy giáo, đưa con sang Úc chữa trị, đó là năm 1989. Ngày bà ủ ấp đàn ông út yếu đuối ra phi trường, trong túi bà chỉ có đúng 5 đô la Mỹ, bà cũng ko phải biết tiếng Anh. Nghĩ lại, bà thấy ngày đó chính mình thật sự anh dũng, nhưng vì để con được sống mà chẳng còn sự lựa chọn nào. Bà nói: "Chỉ cần con sống, bà có thể mất đầy đủ cũng được".

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 4.

Sang đất Úc tham gia ngay thời điểm mùa đông, bà nhớ như in cái lạnh cắt da cắt làm thịt mà từ bé tới lớn chưa bao giờ bà chạm mặt phải. Thời gian ấy vì không có tiền, nhì mẹ con bà chẳng có lấy một chiếc áo ấm. Rồi trong suốt 1 năm ở Úc, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân vừa đi làm cho kiếm tiền chữa bệnh cho con trai út, vừa phụ giúp mái ấm nuôi nam nhi cả ở Việt Nam. Bà làm cho đủ thứ nghề tới mức sức khỏe giảm bớt vì lao lực. Bà chia sớt, năm đó, đều đặn hàng ngày bà ra khỏi nhà từ lúc tinh sương sáng mãi đêm khuya mới đi về, mỗi ngày nhận vỏn vẹn 6 đô la Mỹ.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 5.

Sau một năm ở Úc, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đưa con về Việt Nam. Lúc này đây, gia đình bà vẫn ở trong tình trạng nghèo nàn, cuộc sống chồng chất gian truân. Đã thế bà muốn quay lại nghề giáo nhưng không được, chồng bà cũng thất nghiệp. Có những tháng, bà đi chợ 30 ngày là hết 30 ngày sắm nợ. Bà bắt buộc tiếp diễn sự nghiệp làm đủ thứ nghề để kiếm tiền nuôi con ăn học. Được ít lâu bà xin vào hẳn Trọng điểm Dạy nghề Tân Bình để dạy làm cho bánh, dạy nghệ thuật nấu ăn.

Năm 1993, Đài Truyền hình thành thị trấn Hồ Chí Minh cần một giáo viên có kinh nghiệm dạy nấu ăn cho chương trình "Khéo tay hay khiến". Nhờ sự khéo léo, giọng nói truyền cảm, khuôn mặt đôn hậu và ăn hình, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân được mời đảm đang vai trò thầy giáo ấy. Và thế là bà một bước trở thành khuôn mặt quen thuộc store triệu khán giả Việt. Mỗi khi chương trình phát sóng, nghe giọng bà "Xin chào rất nhiều quý khách, hôm nay tôi…", là bạn nào nấy từ già trẻ lớn tí hon đều chú ý theo dõi.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 6.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 7.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 8.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 9.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 10.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 11.

Việc trở thành người dạy nấu ăn trong chương trình "Khéo tay hay khiến cho" cũng mở ra cho Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân phổ quát cơ hội mới. Bà trở thành người truyền bá cho ẩm thực vn ra quả đât lúc nào không hay. Bà đã có nhì năm sống và làm việc ở Bắc Kinh và thường xuyên được một trường dạy nấu bếp ở Mỹ mời đến thỉnh giảng, thậm chí còn được đa dạng nước khác mời tham gia trưng bày món Việt trong các chương trình ẩm thực.

Có thể nói bà đã đi đi đầu trong việc truyền bá ẩm thực Việt vươn xa ra quả đât bằng cái tâm, cái tài và sự khéo tay của bản thân mình. Sau đó, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân còn bắt tay tham gia viết sách, đến nay bà đã có hơn 40 đầu sách được xuất bạn dạng. Sách của bà được đa dạng chị em đàn bà mến mộ, học tập tuân theo để giữ lửa gian bếp mái ấm. Trong khi, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân còn sở hữu 3 nhà hàng ăn nên khiến ra tại Sài Gòn.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 12.

Những năm đầu thập niên 2010, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân bỗng ngột rút lui dần khỏi màn ảnh tí hon, thay tham gia đó bà chỉ nhập cuộc tham gia vài chương trình dạy nấu món chay và tích cực đi trong khoảng thiện, làm việc công đức cho nhà Chùa. Bà Quy y Tam bảo tham gia năm 2012. Cứ tưởng cuộc sống của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân từ đây sẽ yên bình bên nhị con trai. Đáng tiếc nuối, bi kịch lại ập tới ngay cả khi bà đã có trong tay phần lớn là đông đảo.

Năm 2014, đại trượng phu của bà đang mạnh mẽ đột đột nhiên ngột bị tai biến mạch máu não rồi khuất sau thời điểm hôn mê sâu. Quả thực, cả đời Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân hy sinh đa số vì con nên cú sốc này là quá sức nhẫn nhịn với bà. Phổ thông bốn tuần sau khi con mất, bà vẫn trong trạng thái mất ngủ liên miên, bà thương nhớ con day xong xuôi. Mãi cho tới khi bà gặp được Sư Ông Thích Thanh Từ tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt bà mới ngộ được phổ biến chân lý về thế cục. Bà kể, Sư Ông chạm mặt bà, đặt tay lên trán bà và nói đúng 1 câu: "Buông đi con, sao mắt con bi đát vậy". Khi về nhà, bà suy nghĩ nhiều đêm mới hiểu được câu nói ấy.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 13.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 14.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 15.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 16.

Từ đó về sau, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân hồ hết buông bỏ hồ hết, không nỗ lực níu giữ bất kỳ thứ gì, mọi chuyện đến và đi với bà chỉ như cái duyên. Và đến nay, khi cái duyên của bà với cửa Phật đã đủ chín, bà quyết định xuất gia xuống tóc, bỏ lại sau lưng những phiền não của cuộc sống.

Quyết tâm cả đời, dù có danh vọng, tiền của nhưng trong một phút giây nào đấy, khi đã sống đủ một vài tuổi cố định, chúng ta bỗng nhận ra bạn bè bao quanh chỉ chúc nhau một chữ "An" và đột nhiên nắm bắt ra vật chất trong thế cục không có đa dạng ý nghĩa to con như ta tưởng.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 17.

Sau cuối, bất cứ ai cũng phải tàn phai theo năm bốn tuần. Nhan sắc, tiền của phấn đấu cả đời chỉ là những thứ bất nghĩa. Khi nằm xuống, một cọng cỏ cũng chẳng thể mang theo. Con đường tiếp theo, bà lựa chọn sống an toàn cho thân tâm thanh tịnh trong màu áo nâu của cửa Phật. Và cam đoan, những người thương yêu bà sẽ luôn cầu chúc cho bà có những tháng ngày an lạc như chính con đường bà chọn lựa, ngay lúc này.

Theo Min - Kiến tạo: Mộng Mộng

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat