Nhà giàu China cũng dính bê bối tuyển sinh đại học ở Mỹ

Khoản tài chính "chạy trường" phổ thông nhất được nhân thức đến cho tới nay là 6,5 triệu đô la Mỹ của tỉ phú Zhao Tao, chủ toạ và đồng sáng lập Công ti Dược phẩm Shandong Buchang. Ông đã chi để ngụy tạo giấy má nhân thức "chèo thuyền giỏi" cho con gái là Zhao Yusi được kiếm được tham gia Đại học Stanford ở California. Hiện cô này đã bị đuổi học.

Khoản thứ hai là 1,2 triệu đô la Mỹ, do một mái ấm TQuốc dùng để "chạy" cho con gái của họ Sherry Guo, ngụy tạo là "cầu thủ bóng đá", được tham gia Đại học Yale tham gia cuối năm 2017. Guo cũng đã bị buộc thôi học.

Ca sĩ William Rick, một nhà trả lời đại học ở California, được coi là thủ mưu của vụ bê bối này.

 Nhà giàu Trung Quốc cũng dính bê bối tuyển sinh đại học ở Mỹ - Ảnh 1.

Tại cuộc trưng bày vật phẩm giáo dục Mỹ tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở tỉnh giấc Tứ Xuyên - TQuốc. Ảnh:TQuốc Daily

Tại tòa, nhà tư vấn William thừa nhận dùng quỹ từ thiện Key Worldwide Foundation của bản thân mình để thu tiền thanh toán từ các bậc phụ thân mẹ.

Các phụ huynh đã nhận tội, trong đó có bà xã chồng vị chủ toạ một tổ chức kinh doanh BĐS ở California, và nữ diễn viên Felicity Huffman.

Riêng 2 mái nhà Zhao và Guo đều tuyên bố chuẩn y luật sư của họ rằng họ không biết về việc khiến của nhà tư vấn này.

"Ở China, tuyển sinh đại học chủ đạo phụ thuộc điểm số đạt được trong kỳ thi tuyển nước nhà, chứ không phải là bài tiểu luận, hoạt động ngoại khóa và các yếu tố khác. Sinh viên China nộp đơn tham gia các đại học Mỹ thường phải vật lộn với bài luận cá nhân, một phần quan trọng của quy trình nộp đơn, do vì đẳng cấp tuyển sinh của Mỹ rất khác với Trung Quốc - bà Elizabeth Venturini, giám đốc tổ chức kinh doanh trả lời tuyển sinh Los Angeles, nói. Và đây là lỗ hổng để các nhà trả lời giáo dục vô đạo đức làm cho chuyện sai trái.

Trong số 11 trường liên quan tới vụ bê bối, có 5 trường ở California vướng vào yếu tố này do hoạt động của các chuyên gia bản vấn đại học ở Mỹ hiện giờ không được kiểm soát.

Theo Viện Giáo dục Quốc tế tại New York, hơn 363.000 học sinh TQuốc đã hoàn thành thủ tục vào các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ trong niên học 2017-2018, choán khoảng một phần ba tổng số sinh viên quốc tế tại nước này.

Các công tố viên liên bang tại Mỹ đã chính thức buộc tội 50 người ở 6 tiểu bang, trong đó có 33 bậc thân phụ mẹ được cho là đã "chạy trường" cho con tổng cộng 25 triệu đô la Mỹ trong khoảng năm 2011 tới tháng 2 năm nay.

 (Theo China Daily)

Theo Gia Minh

Người Công trạng


Tham khảo thêm: mua nha