Nhà đồng đội cũ có giá sàn như căn hộ cao cấp? | MuaBanNhaDat

Một căn tập thể cũ rộng 35 m2 tại khu đồng đội Ban Đối ngoại Trung ương (Kim Mã, Ba Đình, Thủ đô) được rao bán với giá 1,35 tỷ đồng. Trước đó, một căn hộ khác ở khu cộng đồng này với quy mô sổ đỏ 40 m2 cũng được bán với giá 1,6 tỷ đồng, tương đương 40 triệu đồng/m2. Xét theo cách phân loại của Hội Môi giới BĐS vietnam, giá bán này tương đương với giá của bình thường cư cao cấp ở địa bàn vài thị xã Hà Nội.

Giá sàn, cho thuê đắt ngang thông thường cư thương nghiệp tầm trung

Một căn hộ quy mô sổ đỏ 40 m2 ở Đống Đa (Thủ đô) được chào bán với giá 1,55 tỷ đồng. Một căn khác cũng thuộc một khu nhà cộng đồng tại Đống Đa được quảng cáo giá 1,5 tỷ đồng cho quy mô 29,8 m2, tương đương 40 - 50 triệu tiền việt/m2.

Theo điều tra của Người Đồng Hành, giá bán căn hộ thông thường cư cũ thuộc thị xã Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy bình thường là 25 - 40 triệu đồng/m2. Thậm chí, vài căn còn được nâng giá 50 triệu tiền việt/m2, tương đương với căn hộ thương nghiệp trung và cao cấp ở các quận phụ cận như Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Trong khoảng Liêm, Tây Hồ.

Phổ quát căn hộ cộng đồng cũ sau khi cơi nới, quy mô đạt hơn 70 m2 được cho thuê lại với giá từ 7 - 9 triệu tiền việt/căn/bốn tuần. So sánh với căn hộ thương mại có diện tích tương đương ở các huyện Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, tầm giá cho thuê 2 loại căn hộ này rất nhiều bằng nhau. ví dụ, giá cho thuê căn hộ 80 m2 của một công trình tại huyện Bắc Trong khoảng Liêm nao núng ở mức 7,5 - 8 triệu đồng/04 tuần. Phổ thông căn hộ 75 m2 tại huyện này và quận Cầu Giấy cũng được chào thuê với giá 7 - 8 triệu đồng/tháng.

gia ban, thue nha tap the cu dat nhu can ho trung va cao cap

Rộng rãi căn tầm thường cư cũ đã xuống cấp nhưng vẫn được bán với giá cao dông ngưởng.


Tại sao nhà cũ, xuống cấp vẫn rao bán được với giá cao?

Cuối năm 2018, một thăm dò cho thấy mức độ niềm nở và giá niêm yết nhà đồng đội cũ trên địa bàn Hà Nội. Những địa bàn có lượng tin rao bán nhà tập thể cũ phổ thông nhất là Đống Đa, Cầu Giấy và Thanh Xuân. Giá bán của các căn hộ vẫn nằm ở mức cao, thông thường từ 25 - 35 triệu đồng/m2.

Đặc điểm thông thường của các khu tập thể cũ là thấp tầng, diện tích vừa phải, các căn hộ được cơi nới, sinh ra phổ quát hạng mục xuống cấp. Phần lớn tại các khu số đông đều không có chỗ để xe, người dân phải gửi xe ở khu phụ cận hoặc mang vào nhà, kể cả khi căn hộ ở các tầng 3, tầng 4. Đương nhiên, vẫn không ít người thích sắm tìm nhà đất các khu đồng đội này bởi nhiều lý do.

Một môi giới bất động sản ở khu vực Ba Đình cho nhân thức, các căn bình thường cư cũ với quy mô sổ đỏ dưới 50 m2 là chọn lựa của không ít người có khả năng nguồn vốn dưới từ 1 - 1,5 tỷ đồng. “Nếu quy đổi ra giá mỗi mét vuông thì bình thường cư cũ có thể đắt ngang tầm thường cư cao cấp thật, nhưng giả dụ tính tổng tiền bỏ ra để mua nhà thì mua căn hộ cộng đồng lại khá rẻ, chỉ 1,3 - 1,8 tỷ đồng/căn. Bỏ ra số tiền đó để có một căn hộ ở quận nội đô là khá thích hợp”, nhân viên môi giới tên Hòa nói.

gia ban, thue nha tap the cu dat nhu can ho trung va cao cap

Phần nhiều các căn hộ số đông cũ được cơi nới gấp 1,5 - 2 lần diện tích ban đầu và đây cũng thường là một trong những tin tức được đưa ra lăng xê rao bán loại hình căn hộ này.

Nguyên do khác được anh Tuấn, một người vừa sắm tầm thường cư cũ tại tại khu cộng đồng Ban Đối ngoại Trung ương, đưa ra là diện tích sử dụng của các căn hộ. “Thực ra diện tích trên sổ đỏ của các căn hộ cộng đồng cũ thường chỉ từ 35 - 45 m2, nhưng sau khi cơi nới, diện tích sử dụng có thể lên đến 60 - 70 m2, đáp ứng ý định của một mái ấm 4 người. Mức giá 1,8 tỷ đồng cho diện tích này tại Ba Đình là hấp dẫn với tôi”, anh đánh giá.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát hành Đô thị Việt Nam, nghĩ rằng phổ thông người lựa chọn tìm nhà cộng đồng cũ vì nguyên do các căn hộ đã được cơi nới, đáp ứng yêu cầu dùng phổ biến hơn. Đương nhiên, nguyên nhân này cần được để ý lại bởi tính an toàn.

“Phần cơi nới phá tan vỡ kết cấu của căn hộ nói riêng và tổng thể tòa nhà nói thông thường, cùng lúc ‘thách thức’ an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Phổ quát người chọn lựa sắm căn hộ đồng đội cũ vì căn hộ được cơi nới rộng rãi lần diện tích, nhưng phải lưu ý yếu tố này ở chiều ngược lại, trước nhất là bảo đảm bình yên cho mình”, ông Nghiêm nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat