Nhà trọ cho người lao động “nóng” trở lại | MuaBanNhaDat

Nhà trọ cho công nhân sôi động

Nam Từ Liêm là quận mới, có tuổi đời non trẻ so với nhiều quận của Thủ đô. Về địa điểm, Nam Từ Liêm giáp Thanh Xuân và Cầu Giấy – 2 quận tập trung phổ biến trường đại học nhất thủ đô. Ngoài ra, Nam Từ Liêm cũng là một trong những khu vực tâm điểm của thị trường văn phòng đang có khuynh hướng dịch chuyển khỏe mạnh về phía Tây. Ở vị thế đó, vận tốc thành phố hóa khiến cho Nam Trong khoảng Liêm là điểm đến của làn sóng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, người công huân, học sinh ngoại tỉnh. So với Thanh Xuân và Cầu Giấy, giá thuê nhà trọ tại thị xã này chỉ bằng 2/3.

Hơn 2 năm qua, nếu như giá thuê nhà trọ hướng tới đối tượng học sinh, dân văn phòng ở đây giậm chân tại chỗ thì nhà trọ hướng đến những người công phu chân tay như công nhân, những người bán hàng rong, nhặt nhạnh ve chai… lại có xu hướng tăng khá mạnh, chao đảo trong khoảng 10-20%/năm. Đơn cử, sau 2 năm đi vào hoạt động, căn nhà 4 tầng với 16 phòng trọ hướng tới khách thuê là học sinh, dân văn phòng của chị Hoài Thanh (Mễ Trì Thượng) vẫn giữ nguyên giá thuê trong khoảng 1,5-1,8 triệu tiền việt/phòng. Hình như đó, khu nhà trọ cho người lao động thuê cũng của chị Thanh ở cách đó 700m, giá đã tăng từ 700 ngàn/phòng (năm 2017) lên 1 triệu tiền việt/phòng tham gia đầu năm 2019.

Tương tự, hơn 2 năm nay, tòa nhà 5 tầng cho sinh viên, dân văn phòng ở Phú Đô của ông Nguyễn Xuân Khoản vẫn giữ nguyên giá tiền thuê từ 2,2-2,5 triệu đồng/phòng khi mà những dãy nhà trọ cho công nhân thuê ở đó đã tăng 100-200 nghìn đồng/phòng trong vòng 1 năm, từ mức 600-700 nghìn đồng/phòng lên 700-900 nghìn đồng/phòng. Vài dãy nhà trọ cho người lao động, người công lao chân tay thuê ở các khu thị trấn Đồng Me, Nhân Mỹ, Tân Mỹ… cũng ghi nhận mức tăng giá 100-200 nghìn đồng/phòng, hiếm hoi có khu chủ nhà tăng 300 nghìn đồng/phòng trong vòng 1 năm.

nha tro cho cong nhan hot tro lai

Phổ biến người lao động đổ về khiến việc tại các dự án tại Nam Từ Liêm làm nhu cầu nhà trọ tăng cao

Phụ thuộc phổ thông vào các công trình xây đắp

Không được đầu cơ bài phiên bản, chỉ là những dãy nhà lợp fibro xi măng, những dãy nhà cấp 4 có phần dễ chơi, thậm chí phổ biến phòng phổ biến một nhà vệ sinh. Đương nhiên phân khúc nhà trọ cho công nhân vẫn chứng kiến mức bất định giá mạnh do sự bùng nổ liên tục của tất cả dự án BĐS diện tích lớn tại Nam Từ Liêm trong khoảng 2 năm gần đây. Những dự án này đều cần đến một lượng lớn công nhân, thế tất dẫn đến sự tăng thêm bỗng ngột nguồn cầu làm cho thị phần nhà trọ cho công nhân trở nên khan hàng, có sự nhích giá khăng khăng.

Trước sức nóng của thị phần này, khá phổ biến chủ đầu tư hoặc người địa phương có đất ở khu vực đã xây những khu nhà cấp 4 cho người lao động thuê. Ông Vinh (Mễ Trì) từng tính bán 1 mảnh đất ở Miếu Đầm nhưng rao bán hơn năm chưa được giá nên trước cô động trên, ông đã xây trợ thời dãy nhà trọ cho công nhân thuê. Đáng lưu ý, dù giá cho thuê nhà trọ có khuynh hướng tăng nhưng không hề nhà đầu tư nào cũng mặn mà. Bà Trần Hoa cho nhân thức, khoảng những năm 2009-2011, bà từng buôn bán những dãy nhà trọ cấp 4, hướng tới số đông đối tượng sinh viên, công nhân… Sau đó, bà kiếm được thấy việc đầu tư những căn nhà tầng khép kín, trọn vẹn thuận lợi dù cần vốn lớn nhưng lãi cao hơn nên đổi hướng. Khuynh hướng của phổ quát người đi thuê những năm qua là lựa chọn những căn phòng có chất lượng tốt hơn. Theo bà Hoa, đây chính là duyên do làm cho thị phần thông thường cư mini bùng nổ.

Nhìn nhận về sự tăng giá của nhà trọ cho công nhân, bà Hoa cho rằng khuynh hướng này chỉ mới hiện ra khoảng 2 năm vừa qua khi có phổ thông dự án bất động sản được khai triển tại khu vực. Nhân tố này đồng nghĩa nếu như các công trình được xây kết thúc và không có những công trình mới kế tiếp thì phân khúc này sẽ rơi vào trầm lắng, giá sẽ giảm. Bởi vậy, bà Hoa vẫn chung tình với việc đầu cơ vào các khu nhà ở có chất lượng và nghĩ là đó là xu hướng đầu tư dài lâu cần theo đuổi.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Khoản cũng đang xây tiếp một tòa nhà cho thuê theo hướng thông thường cư mini. Ông không có nhu cầu xuất hiện những dãy nhà trọ giá rẻ dù nguồn cầu và giá thuê tăng trong thời gian cách đây không lâu. Theo chủ đầu tư này, quản lý những dãy nhà trọ đó thường phức hợp hơn và người thuê có thiên hướng thuê thời vụ, không dài lâu. Cũng như bà Hoa, ông Khoản nghĩ là khuynh hướng tăng giá này chỉ mang tính tạm, khi các công nhân rời khỏi các dự án, hoàn toàn có thể dẫn đến trường thích hợp chủ đầu tư chưa kịp thu hồi vốn thì tỉ lệ thuê đã sụt giảm mạnh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds