Nhân tố nào làm giá bất động sản tăng thời gian tới? | MuaBanNhaDat

Ngân hàng siết nguồn đầu tư vay sắm nhà trên 3 tỷ đồng

Vừa mới đây, Nhà băng Nhà nước (NHNN) báo cáo lấy ý kiến dự thảo mới, một trong những nội dung sửa đổi so với Thông tư 36 trước là thay đổi hệ số không may với các khoản mượn bất động sản. Theo đó, NHNN pháp luật các khoản cho mượn của ngân hàng thương mại đối với vay sắm nhà, đất có số tiền trên 3 tỷ đồng theo hệ số rủi ro lên đến 150%. Ngoài ra đó, NHNN cũng hạn dè bỉu tài chính huy động ngắn hạn của các nhà băng thương mại đem cho mượn tham gia ngành nghề bất động sản trong trung và dài hạn.

Động thái của NHNN được cho là sẽ khiến cho các tổ chức sẽ gặp gỡ khó khăn về vốn, đồng thời ảnh hưởng sự phát hành của toàn bộ hoạt động mua bán bất động sản nói tầm thường, trong đó những lo âu về tăng giá bất động sản có thể xảy ra.

Theo phổ thông phân tách, việc siết nguồn đầu tư bất động sản đồng nghĩa với việc giảm dần dựa vào của khách hàng tới khoản mượn ngân hàng; nhưng mặt khác các tư nhân tìm bất động sản sẽ gian khổ hơn khi huy động dòng tiền sắm nhà đất. Cách thức này có thể làm cho hoạt động mua bán mất cân đối cung - cầu trong thời gian tớ, gây tài năng sẽ tăng nóng, đẩy giá nhà lên mặt bằng cao hơn.

yeu to nao khien gia bds tang thoi gian toi

Điện, xăng tăng tác động chi tiêu đầu tham gia BĐS như vật liệu xây đắp, nhân lực

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ toạ Hiệp hội bất động sản vn (VNREA), nhấn mạnh tại một diễn đài BĐS vừa mới đây: “Quý 1/2019 đã chứng kiến một loạt đổi mới về giá các mặt hàng cần thiết như xăng dầu và điện sẽ ảnh hưởng tới giá đầu vào của bất động sản, nguyên liệu xây đắp, nhân công lao động sẽ tăng theo. Điều này làm giá BĐS khó giảm”.

Thực tiễn, ngay sau khi Bộ Công Thương công bố tăng giá điện 8,36%, phổ thông công ty chế biến vật liệu xây đắp cũng lên tiếng mức giá sàn mới. Theo thông báo của Bộ Công Thương, sản lượng thép thô vietnam đã tăng cường trong 2 tháng đầu năm do yêu cầu xây đắp tăng, đạt 3,295 triệu tấn, tăng 75,9% so với cùng kỳ năm 2018. Giá gạch, cát xây dựng cũng tăng 5-7% so với cuối năm trước.

yeu to nao khien gia bds tang thoi gian toi

Các chi tiêu đầu tham gia như vật liệu xây đắp, giá nhân công tăng cũng khiến giá niêm yết bất động sản tăng.


Khan hiếm nguồn cung mới

Theo các phân tích hoạt động mua bán vừa mới đây, với các dự án chứng nhận bán hàng, nguồn cung phần lớn dồn vào một chỗ ở phân khúc trung cấp và dân dã. Mặt khác, nguồn cung thị phần cao cấp và hạng sang sẽ khan hiếm bởi các dự án ở trọng tâm bị kiểm tra, thu hồi. Bởi vậy, chi phí căn hộ phân khúc này có thể tăng nhẹ.

Trước tin tức hạn dè bỉu công trình mới tại khu trọng điểm TP.HCM quá trình 2016-2020, phổ quát chuyên gia nhận định thị trường BĐS ở đây sẽ chịu áp lực tăng giá trong tương lai. Cụ thể, theo các doanh nghiệp, trong 6-12 bốn tuần đến, hoạt động mua bán sẽ hấp thu mạnh số hàng hiện hữu tại trọng điểm và nội đô. Và sau khi số hàng trên đã được tiêu thụ hết sẽ là thời gian giá bất động sản khu vực này bị đẩy lên cao, mặt bằng giá mới sẽ được xây dựng trong giai đoạn từ cuối năm 2019 đến năm 2020.

Dường như, việc chậm rì rì phê thông qua các dự án, cũng như giảm nguồn vốn vay BĐS cũng là một trong những cỗi nguồn dẫn tới giảm nguồn cung bất động sản. Yếu tố này tác động một phần tới giá BĐS ở các dự án mới ra thị trường trong quá trình này.

yeu to nao khien gia bds tang thoi gian toi

Mua quỹ đất làm công trình gian truân

Một vài doanh nghiệp khác cũng công nhận, việc kiếm tìm quỹ đất trong bối cảnh đất tăng giá là bài toán khá đau đầu. Khác lạ, trước tình thế giá đất ở những khu vực xa xăm của TP.HCM hiện cũng không còn rẻ, thì tổ chức phải tính toán khá kỹ yếu tố giá sàn item ra thị trường. Theo đó, trong thời gian tới, hoạt động mua bán căn hộ sẽ xây dựng mặt bằng giá mới trước bối cảnh chi phí đầu tham gia cao.

Ông Ngô Quang Phúc, Giám đốc điều hành Phú Đông Group, cho rằng khi đất đai tăng giá thì việc sẵn sàng quỹ đất của công ty sẽ gặp gỡ gian nan bởi chi tiêu đầu tham gia tăng và cạnh tranh cũng gay gắt hơn. “Khi giá đất tăng thì giá bán sản phẩm bất động sản cam đoan bị ảnh hưởng. Theo đó, trong thời điểm tới, giá niêm yết các dự án sẽ nhân tố chỉnh theo hướng tăng”, ông Phúc nhận định.

Ông Huỳnh Ngọc Châu, Phó Tổng Giám đốc L&L Group, cũng khẳng định giá bán BĐS trong tương lai gần sẽ tăng ở mức 10-15% so với mặt bằng chung hiện tại. Do chi tiêu quỹ đất tăng nên các dự án trung cấp và dân gian sẽ tạo lập mặt bằng giá mới, có thể tăng cường trong quá trình đến.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds