NHTW China tuyên bố sẽ tiếp diễn kích thích nền kinh tế để Đối Địch chiến tranh thương mại

NHTW China (PBOC) cảnh báo cuộc chiến thương mại leo thang có thể khiến kinh tế thế giới bất ổn, đòng thời tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách kích thích nền kinh tế.

Trong công bố chính sách tiền tệ hàng quý được công bố chiều muộn bữa qua (17/5), PBOC đánh giá "xung bỗng nhiên thương mại và những yếu tố biến động trong chính sách thế giới có thể tác động bị động đến kinh tế nhân loại" với lạm phát tăng, niềm tin của các hộ mái nhà và doanh nghiệp bị tổn hại, cùng với thị trường nguồn vốn hồi hộp.

"Kinh tế Trung Quốc đang gặp những rắc rối mang tính gốc rễ" do vì các lĩnh vực truyền thống đang trong thời kỳ điều chỉnh, lớn mạnh đầu tư tư nhân và đóng hộp đều lờ lững lại trong khi lớn mạnh kinh tế bị phụ thuộc quá phổ quát tham gia đầu tư tham gia hạ tầng cơ sở vật chất và bất động sản.

Trong bốn tuần 4, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đã giảm tốc mạnh hơn dự đoán do tiêu xài bê trễ và sản lượng công nghiệp đi xuống, khiến cho xói mòn kỹ năng ứng phó với cuộc chiến thương mại.

Do đó PBOC sẽ dùng "những tính năng tốt" của các dụng cụ chính sách tiền tệ chỉ tiêu, như cắt giảm tỷ trọng dự trữ đề nghị mà các nhà băng thương mại phải gửi tại ngân hàng trung ương và các khí cụ cho vay trung hạn. Chỉ tiêu là vấn đề hướng nguồn hỗ trợ tham gia một số ngành chi tiết.

PBOC cũng cam đoan sẽ điều hành chính sách tiền tệ sao cho thăng bằng giữa nới lỏng và thắt chặt. Theo PBOC, hiện vận tốc lớn mạnh kinh tế đã gần với tiềm năng, vì thế không quan trọng phải cắt giảm lợi nhuận suất.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: dịch vụ nhà đất