Những công trình nghỉ ngơi được nhà băng cho vay tại Phan Thiết

Hoạt động mua bán BĐS Phan Thiết trong 5 tháng đầu năm có đa dạng đổi mới đáng kể về giá đất. Cốt truyện không dễ dàng lường của "cơn sốt" đất khiến các ngân hàng thận trọng trong việc cho mượn.

Ở thời gian hiện tại có khoảng 5 dự án nghỉ dưỡng đang ra mắt tại Phan Thiết được nhà băng bằng lòng cho vay, với mức giá thẩm định sát với mức giá bán.

Nhà băng thận trọng cho mượn công trình tại Phan Thiết

Tháng 5, Phan Thiết "nóng" hơn trong cơn sốt đất trước tin tức trường bay Phan Thiết sẽ sớm được khởi công, cùng sự hiện ra store loạt các dự án như Novaword, Novahill.

Cơn sốt diễn ra đồng bộ trong khoảng Thiện Nghiệp, Tiến Thành, đến Phú Hài, Mũi Né, La Gi. Yếu tố này đã đẩy giá bất động sản Phan Thiết đẩy mạnh. Trước tết, giá đất các con phố Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thông, khu Phú Hài vòng quanh khu thị trấn Tây hay Sealink Resort được thương lượng ở mức 10 - 13 triệu/m2, ở thời điểm đầu tháng 5, giá đất các dự án lớn tại khu vực này được chào bán ở mức 25-30 triệu/ m2.

Tại khu vực Mũi Né, các dự án như Goldsand Hill Villa, Monaco Hill… trước Tết được chào bán khoảng 8 triệu - 10 triệu/ m2. Đầu tháng năm, các sản phẩm của các công trình này được tìm đi bán lại trên thị trường thứ cấp tấp nập với giá bán 15 - 20 triệu/ m2, tuỳ vị trí, tăng khoảng 80-100% so với thời điểm được ra mắt được đầu.

Giá đất đẩy mạnh khiến các ngân hàng e dè trong việc cho mượn.

Anh Hoàng Huy - cán bộ nguồn vốn vay một ngân hàng lớn cho biết, từ đầu tết đến nay, có khoảng 18 công trình tại Phan Thiết gửi thủ tục duyệt nguồn hỗ trợ vay tại ngân hàng, nhưng chưa có công trình nào được thông qua. Vì theo bình chọn của nhà băng, giá đất Phan Thiết trong khoảng sau Tết diễn biến khó lường, nên khó định chi phí thực, hạn dè bỉu cho mượn.

Chị Phùng Linh - một nhà đầu tư từ Thủ đô, xuống tiền sắm 3 nền đất khoảng 6 tỷ tại một dự án sở hữu địa điểm đắc địa thuộc phường Phú Hài, Phan Thiết cũng cho nhân thức, mặc dầu công trình này đã có sổ đỏ, hoàn thành cơ sở, nhưng khi cầm sổ đi mượn 6 nhà băng, các nhà băng chỉ thông qua cho vay khoảng 35% - 40% trị giá khu đất.

Ngân hàng cho vay sát giá sàn

Ở thời điểm hiện nay, số công trình được đa số các nhà băng bình chọn bình yên, cho mượn sát giá giao dịch chỉ đếm được trên đầu ngón tay như: Ocean Dunes, Silver Beach Phan Thiết Resort… Đặc điểm bình thường là các công trình này chiếm hữu vị trí rất đẹp gần biển, hoàn thành chấm dứt cơ sở vật chất, pháp lý bình an đã có sổ đỏ hiện hữu và có giá bán hợp lý, không thay đổi quá phổ thông so với thời gian trước cơn sốt.

Trong nhóm các dự án được các nhà băng bình chọn an toàn khi cho vay, dự án Ocean Dunes (của cơ quan Rạng Đông) đang được mua đi bán lại nhộn nhịp nhất với giá tiền 40-50 triệu/ m2. Hiện công trình này đã có sổ đỏ, cơ sở hoàn thành, địa điểm đẹp nên có thể vay tại phần nhiều các nhà băng ở Phan Thiết với giá thành thẩm định cho mượn sát với giá thành chào bán.

Những dự án nghỉ dưỡng được nhà băng cho vay tại Phan Thiết - Ảnh 1.

Công trình Silver Beach Phan Thiết Resort, đã có sổ đỏ, pháp lý hoàn chỉnh.

Ngoài Ocean Dunes, dự án Silver Beach Phan Thiết Resort cũng hút nhà đầu tư. Hiện tại, công trình đang được chào bán ở giá bán trong khoảng 13 - 16 triệu/ m2. Khác biệt, các đối tượng mua hàng giao dịch tại Silver Beach Phan Thiết Resort có thể mang thủ tục đi vay ngân hàng trên khu vực thành phố Phan Thiết, mức giá công trình được các nhà băng giám định hồ hết sát với giá tiền thực mà chủ đầu tư công trình đang chào bán, mức duyệt hạn mức cho vay của dự án này cũng khá cao khoảng 70% trị giá mỗi lô đất.

Theo bình chọn của một chuyên viên nguồn đầu tư, sở dĩ Silver Beach Phan Thiết Resort được các nhà băng bình chọn an ninh khi cho vay do giá đất của dự án đang được thương lượng ở mức 13 - 16 triệu/m2. Khoảng giá được xem là khá thấp so với mặt bằng giá của các dự án toạ lạc trên đường Võ Nguyên Giáp hoặc Nguyễn Thông trong bán kính 1 km tính trong khoảng bãi tắm Ông Địa (đất khu vực này đang được chào bán từ 24 - 40 triệu/m2).

Trên hết, 100% các vi la tại Silver Beach Phan Thiết Resort đều đã có sổ đỏ hiện hữu, hoàn chỉnh 100% về pháp lý. Đây là một trong số rất ít các công trình tại Phan Thiết đã hoàn thành hết hạ tầng, có thể công chứng sổ trao tay ngay trong ngày.

Không chỉ chiếm hữu giá tiền thực, pháp lý hoàn chỉnh 100%, có sổ đỏ hiện hữu công chứng trao tay ngay trong ngày, công trình này còn chiếm hữu vị trí đắc địa nên kỹ năng thanh khoản cao: Khu resort này nằm trên đồi, cách thức bãi tắm Ông Địa một vài bước chân, liền kề khu nghỉ dưỡng Sealinks Resort. Khác lạ, Silver Beach Phan Thiết Resort còn là 1 trong 2 resort đơn lẻ của Phan Thiết sở hữu 2 mặt tiền là những con đường huyết mạch của đô thị: Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Thông.

Theo chia sớt của Tiến sĩ È cổ Nguyễn Minh Hải, hiện nay bất động sản Phan Thiết đang có rộng rãi thay đổi, nên phương pháp tốt nhất để các chủ đầu tư thẩm định độ an ninh về pháp lý của công trình hay tầm giá đàm phán có hợp lý hay không, thì nên mang giấy má đến nhờ các bên nhà băng đánh giá, cho vay, định giá.


Xem nhiều hơn: gia nha dat