Những nhóm hàng nhập cảng bất định mạnh nhất 4 tháng đầu năm

4 tháng đầu năm 2019, giá trị nhập cảng hàng hóa của cả nước đạt 78,48 tỷ đô la, cao hơn cùng kỳ năm 2018 đến 7,74 tỷ đô la Mỹ.

Với kết quả này, trị giá nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng tăng 10,9% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, đã có tới 18 nhóm hàng chính đạt trên 1 tỷ đô la, chiếm hữu 76% trong tổng giá trị nhập cảng của cả nước.

Một vài nhóm hàng nhập cảng nổi bật như: Ô tô nguyên chiếc các loại có lượng du nhập tăng lên, khác hẳn với khuynh hướng của các năm trước.

Tính hết bốn tuần 4, số lượng ô tô nguyên chiếc được đạt yêu cầu du nhập đạt gần 51.000 chiếc, tăng hơn 44.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ô tô nguyên chiếc chính yếu được nhập khẩu trong khoảng Thái Lan và Indonesia. Riêng 2 thị trường Đông Nam Á này chiếm giữ đến 89% tổng lượng nhập cảng của cả nước.

Bên cạnh đó, do nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động nên lượng dầu thô nhập cảng của Việt Nam trong 4 04 tuần đầu năm nay tăng rất ca.

Chi tiết, dầu thô nhập cảng đạt 3,3 triệu tấn, khi mà con số của cùng kỳ năm trước chỉ là 354.000 tấn.

Than đá nhập cảng cũng có mức tăng đột biến khi gấp tới 2 lần cùng kỳ năm rồi, đạt hơn 13 triệu tấn.

Ngoài ra, các nhóm hàng chủ lực lực máy móc vũ trang, dụng cụ, phụ tùng; máy vi tính, vật phẩm điện tử và linh kiện cũng có mức tăng cao 2 con số.

Dĩ nhiên, vài đội ngũ hàng chủ lực bị sụt giảm mạnh.

Tiêu biểu là lượng phế liệu sắt thép các loại nhập khẩu giảm đến 22,4% so với cùng kỳ năm trước.

Hay lực lượng hàng máy tính bảng các loại và linh kiện giảm đến 11,4% do nhập khẩu trong khoảng hoạt động mua bán chủ lực Trung Quốc giảm mạnh tới 19,7%.

Theo Thái Bình

Hải Quan


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất