Những quan điểm đi ngược kỹ thuật về giấc ngủ khiến khách hàng nào cũng phải ăn năn vì không biết sớm hơn

Phân tích viên sau tấn sĩ tại Khoa Sức khỏe Dân số của trọng tâm Y tế NYU Langone Health - Rebecca Robbins - đưa ra giả thuyết: "Có một mối liên hệ giữa một giấc ngủ ngon và việc thức dậy thành công. Từ đó đội ngũ chúng tôi cũng đã khiến cho rõ được những câu chuyện truyền khẩu về điều này qua các nguồn tin tức từ anh em, gia đình hay bệnh nhân."

Robbins cùng các đồng nghiệp đã tìm kiếm qua 8,000 website để nắm rõ được mọi người nghĩ như thế nào về lề thói ngủ lành mạnh, giám định từng quan điểm và phân loại chúng theo chừng sai lầm và cần thiết với sức khỏe.

Sau đây là 10 kết luận sai lạc và không lành mạnh về giấc ngủ - hành động mà chúng ta bỏ ra 1/3 thế cuộc để thi hành.

Người trưởng thành chỉ cần ngủ 5 tiếng hoặc ít hơn

Dò la viên của phân tích đồng thời cũng là giáo sư của Ban Sức khỏe Dân số Girardin Jean-Louis đã đặt ra câu hỏi, "Nếu bạn muốn có kỹ năng hoạt động tốt nhất trong ngày cả về thể lực và ý thức, có được lối sống mà chính mình thích, vậy bạn phải bỏ ra bao nhiêu tiếng để ngủ?".

"Thật sự có rất nhiều người đã giải đáp họ vẫn cảm thấy ổn kể cả khi ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm. Đây chính là lối suy nghĩ sai lạc nhất về giấc ngủ mà đội ngũ chúng tôi sắm thấy."

Trên thực tại, chúng ta nên ngủ trong tầm từ 7-10 tiếng mỗi đêm tùy theo từng độ tuổi. Dường như đó Trọng điểm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh Mỹ đưa ra con số 1/3 người Mỹ đều ngủ ít hơn 7 tiếng. Theo thống kê của Ngày Quốc tế Ngủ, thiếu ngủ đang ăn hiếp dọa nguy hiểm đến 45% sức khỏe của dân số thế giới.

Khoa học cũng phát sinh ra những giấc ngủ "bần hàn" thường đi kèm với các bệnh áp huyết cao, suy giảm hệ thống miễn nhiễm, sụt cân, thiếu thèm muốn, mất dồn vào một chỗ, hoang tưởng, trầm cảm hay nguy cơ bận rộn tiểu con đường cao, chợt quỵ, suy giảm trí tưởng và một số bệnh ung thư.

Có thể ngủ ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào là tốt

Có thể ngủ trên xe hơi, tàu hỏa hay máy bay ngay khi bắt đầu chuyển bánh thì ko phải là dấu hiệu tốt của một người biết cách thức nghỉ ngơi.

Rebecca Robbins đưa ra bằng cớ, "Có thể ngủ ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào cho thấy bạn không được ngủ đủ giấc và dễ dãi rơi tham gia giấc ngủ ngắn. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn đang kiệt quệ nên bất kỳ lúc nào cũng có thể ngủ bù lại được."

Trong não có một chất hóa học tên adenoise tàng trữ qua các hoạt động khi trời sáng và có xu hướng tập trung phổ thông về đêm, ngoài ra, một giấc ngủ ngon sẽ giúp làm giảm chất này xuống đến mức thấp nhất, đến khi dậy, bạn sẽ có một ý thức dễ chịu hơn. Nhưng bạn càng thức muộn và ngủ càng ít thì chất này lại tăng, tạo ra hiện tượng ngủ bù.

Não và cơ thể có thể thích ứng với việc ngủ ít

Phổ thông người tin rằng não và thân thể có thể thích ứng và học bí quyết hoạt động tốt ưu khi ngủ ít. Đây là quan niệm sai lạc do vì cơ thể của bạn phải trải qua chu kỳ bốn giai đoạn ngủ riêng lẻ để tự phục hồi hoàn toàn.

Với giai đoạn thứ nhất - công đoạn ngủ không sâu, bạn khởi đầu chìm vào giấc ngủ và dễ bị tỉnh giấc giấc, sau đó, hầu hết thời lượng của một đêm này sẽ được tiêu tốn trong công đoạn 2 - khi thân thể bạn bắt đầu buông lỏng và riêng biệt với mọi thứ xung quanh. Thời kỳ 3 và 4 là lúc bạn ngủ sâu nhất, là lúc thân thể được phục hồi hiệu quả nhất. Trong khi, còn có quá trình REM (rapid eye movement sleep: giai đoạn mắt đi lại nhanh) xen kẽ linh hoạt giữa 4 thời kỳ trên.

Robbins cho nhân thức, "Trong suốt tình trạng này, bộ não có kĩ năng giận dữ cao. Giống như não bạn vẫn còn đang thức giả dụ chúng tôi theo dõi sóng não của bạn chuẩn y nối thêm nhị điện cực tham gia bạn."

REM sẽ hình thành từ 90 phút sau khi bạn mở đầu chìm vào giấc ngủ và khi thân thể và bộ não của bạn đang bận để lưu trữ ký ức, điều chỉnh tâm cảnh và học tập. Các cơ tay và chân lâm thời thời bị tê liệt trong chu kỳ REM vì vậy bạn không thể khiến bất cứ yếu tố gì cũng như chẳng thể tự làm mình bị thương trong mơ.

Một giấc ngủ ngon đồng nghĩa với việc làm cho các chu kỳ này lặp lại và bạn sẽ trải qua phổ quát chu kỳ REM – chiếm đoạt khoảng 25% tổng thời điểm ngủ.

Ngủ sâu là một trong bốn thời kỳ cần thiết của giấc ngủ, xảy ra khi sóng não chậm chạp lại, tạo thành sóng delta. Đây là thời gian hoóc-môn sản xuất của người được giải phóng và các ký ức sẽ được giải quyết thêm.

"Thời kỳ ngủ sâu hơn này thực sự rất cần thiết đối với việc phát triển các tế bào tâm thần, tu bổ lại các cơ và khôi phục chuỗi hệ thống miễn dịch."

Ngáy có thể làm người khác khó tính nhưng hoàn toàn vô hại

Những quan niệm đi ngược khoa học về giấc ngủ khiến ai cũng phải hối hận vì không biết sớm hơn - Ảnh 1.

Ngáy là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Internet.

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Nước nhà của Mỹ, ngáy là tín hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loàn giấc ngủ gian nguy, khiến tăng tài năng bị đau tim, rung tâm nhĩ, hen suyễn, áp huyết cao, tăng nhãn áp, ung thư, tiểu trục đường, các bệnh về thận và gây rối loàn về nhận thức và hành vi.

"Ngưng thở khi ngủ thể hiện sự mệt mỏi tột cùng. Những bệnh nhân này sẽ ngủ và cứ thức dậy liên tiếp, liên tiếp; từ đó họ lúc nào cũng sẽ buồn ngủ vì quá mệt và không được ngủ đủ. Vả lại, triệu chứng này cũng rất khó chẩn đoán."

Uống rượu trước khi lên giường giúp bạn dễ ngủ hơn

Đồ uống có cồn có thể giúp bạn đi tham gia giấc ngủ nhưng đồng nghĩa với việc mất đông đảo các lợi ích mà giấc ngủ đem đến. Nói một cách thức đúng đắn thì rượu bẫy bạn vào công đoạn ngủ không sâu và khiến cho giảm chất lượng nghỉ dưỡng vào đêm hôm một phương pháp đáng kể.

"Nó tiếp diễn đốt cháy thời kỳ, khiêu vũ cóc khỏi quá trình đầu tiên – REM và thời kỳ ngủ sâu, khiến bạn thức dậy mà vẫn cảm thấy mỏi mệt và thân thể không được bình phục."

Ngủ giờ nào trong ngày cũng được

Jean-Louis cho biết, "Dân chúng nên có một lịch ngủ đều đặn vì sẽ giúp chúng ta kiểm soát đồng hồ sinh học, hay nhịp sinh học của thân thể. Dường như đó, lịch ngủ cũng giúp cân bằng các hoóc-môn, nhiệt độ của cơ thể, việc thưởng thức, tiêu hóa và chu kỳ thức-ngủ."

Khi đồng hồ sinh học trong thân thể và thế giới bên ngoài hoạt động lệch nhau, bạn sẽ cảm thấy bị mất phương hướng, đầu óc mù mịt và ảm đạm ngủ tham gia những thời điểm cần hoạt động ở mức tối đa.

Tìm hiểu qua những người làm cho ca kíp, phải làm cho việc theo giờ giấc không bình thường và sống lệch khỏi đồng hồ sinh học của thân thể, đã cho thấy họ có nguy cơ bận bịu các bệnh về tim mạch, ung nhọt, trầm cảm, béo phệ và một số bệnh ung thư cùng với tỷ lệ bị tai nạn công phu cao hơn do giận dữ lờ lững và khả năng quyết định kém.

Xem TV trên giường giúp bạn thư giãn

Gần như chúng ta đều thế hoặc sẽ mở máy tính hay máy tính bảng trước khi nạp lại năng lượng vào đêm hôm. Nhưng thật không may đây chính là nguyên do dẫn đến giấc ngủ tồi tệ.

"Những vũ trang điện tử này phát ra ánh sáng xanh - khiến đầu óc chúng ta càng tỉnh táo hơn. Vì vậy hãy hạn chế loại ánh sáng này trước khi đi ngủ trong khoảng TV hay laptop, thay tham gia đó khiến cho việc gì đó giúp bạn thư giãn hơn."

Theo Tổ chức Giấc ngủ Nước nhà, ánh sáng xanh tác động đến việc phóng thích hoóc-môn ngủ melatonin hơn bất cứ bước sóng ánh sáng khác. Xem TV hay sử dụng trang bị điện tử trong vòng 2 tiếng trước khi "chìm vào giấc mộng" làm cho bạn không dễ dàng ngủ hơn và sẽ có ít tình trạng mơ hay công đoạn REM, kể cả bạn có ngủ được 8 tiếng hay phổ thông hơn nữa thì vẫn cảm thấy mơ tưởng và đầu óc cũng không được thức giấc táo khi thức dậy.

Nhưng giả dụ bạn hay con cái không thể bảo đảm việc dứt dùng các vũ trang điện tử này trước khi đi ngủ nhì tiếng vì bài tập về nhà hay tố chất công việc phải làm cho đêm thì các chuyên gia đã gợi ý khiến giảm độ sáng của màn hình xuống hoặc cài đặt các Áp dụng có thể "thân thương" hơn với bộ não và mắt của mình qua những gam màu ấm áp của hoàng hôn. Màu đỏ và tiến thưởng có bước sóng cao hơn và cũng không ảnh hưởng tới chất melatonin.

Cứ tắt báo thức thôi còn dậy ngay hay không không cần thiết

Những quan niệm đi ngược khoa học về giấc ngủ khiến ai cũng phải hối hận vì không biết sớm hơn - Ảnh 2.

Hãy đặt báo thức ở xa bạn để có thể thức dậy dứt khoát hơn. Ảnh: Internet.

Khi bạn gần hoàn thành giấc ngủ, cơ thể cũng gần đi đến điểm cuối của chu kỳ REM sau cuối. Nhưng chỉ cần thức dậy để tắt báo thức và ngủ tiếp, bộ não lại quay trở về với một chu kỳ REM mới. Báo thức tiếp tục kêu nhưng bạn đang ở khúc giữa của quá trình và chưa thể hoàn thành chu kỳ, kết quả là bạn sẽ thức dậy với hiện trạng lảo đảo và khó có thể thức giấc táo, cởi mở trong cả ngày.

Bạn chạm chán nhân tố với lề thói đặt lại báo thức khi đang ngủ? Vậy hãy đặt đồng hồ sang phòng khác - đề xuất bạn phải rời giường và đi một quãng dài để tắt báo thức.

Tuy nhiên bạn không thể sử dụng đến sự hỗ trợ của Google hay Alexa để tắt báo thức vì nó chẳng mang lại hiệu quả nào cả!

Nhớ được mình đã mơ những gì chứng tỏ bạn đã ngủ ngon giấc

"Tất cả chúng ta đều phải mơ bốn đến năm lần trong một đêm, nhưng khi thức dậy lại hoàn toàn không nhớ được mình đã trải qua những gì."

Một nghiên cứu tại Pháp đã đưa ra danh sách những người thường xuyên nhớ được giấc mơ của bản thân có hoạt động não cao hơn trong trọng tâm xử lý thông tin của bộ não so với số khác. Họ cũng phải thức dậy chợt ngột giữa đêm cao gấp đôi và dễ mẫn cảm với âm thanh cả khi thức, ngủ.

"Nếu như bạn có một giấc mơ trong tình cảnh xúc cảm mãnh liệt, nó có thể quay lại với bạn vào lúc nhị giờ chiều khi bạn có thời điểm nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng, một thứ gì đó sẽ kích hoạt vấn đề đó, nhưng ví như đó là một giấc mơ è tục kỳ lạ mà chúng ta vẫn ngủ ngon được thì cố gắng đừng nhớ điều gì cả."

Ngoài 10 vấn đề đã nêu trên, đội nghiên cứu này cũng tậu được thêm gần như những ý kiến khác ví dụ như "ngủ càng đa dạng càng tốt" (ngủ rộng rãi rất vô ích cho sức khỏe), "ngủ trưa làm giảm mất ngủ" (thật ra, nếu như tiến vào quá trình REM hay chu kỳ ngủ lâu hơn thì giấc ngủ này sẽ làm ruộng hồ sinh học của bạn bị rối loàn)…

"Ngủ là một giai đoạn hăng hái và thật sự cần thiết trong việc bình phục các công dụng trên cơ thể", cho nên chúng ta phải hiểu rõ được thân thể để có được giấc ngủ lành mạnh nhất.

Minh Hà

Theo Trí thức trẻ/CNN


Đọc thêm: gia dat saigon