Những vấn đề nhằm nhò, tâm thuật chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn

Bạn đã từng đọc đầy đủ bài viết về ung thư? Bạn tưởng như bản thân mình biết mọi thứ về căn bệnh này? Nhưng chỉ có những người bận rộn phải ung thư và hàng ngày đấu tranh với căn bệnh tử thần mới có thể kể cho bạn những vấn đề dưới đây.

Stress chẳng phải chỉ vì mắc ung thư

Một trong những ý kiến sai lạc là tâm lý găng của người bệnh là do họ bận rộn ung thư. Theo chuyên gia Monica Bryant, tổng giám đốc của công ty cứu chữa ung thư phi lãi Triage Cancer: "ngừng thi côngĐây không phải chỉ là bệnh về thể chất, mà còn là số đông những thứ khác". Việc nhân tố trị và ảnh hưởng của ung thư lên cơ thể chỉ là phần nổi trong tảng băng stress đè nặng lên những người phải đối mặt với căn bệnh này. Những người tồn tại sau ung thư lo lắng về việc nghỉ khiến và chuyện cơm áo gạo tiền, cùng lúc họ cũng phải lo nghĩ khiến sao để chăm bẵm mái nhà khi mình đang bệnh.

Những điều thấm thía, gan ruột chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn - Ảnh 1.

Khỏi bệnh không phải là hết lo

Ngay cả sau khi tế bào ung thư thuyên giảm, người bệnh nhân thức rằng căn bệnh tử thần vẫn có thể quay lại ngày nào đó. Theo Tấn sĩ Kevin Stein, phó giám đốc Trọng điểm nghiên cứu hành vi của Hiệp hội Ung thư Mỹ, "nỗi lo lắng về việc ung thư có thể quay về cứ treo lơ lửng trên đầu bạn". "Việc phải đối diện với nguy cơ thường trực đó khiến cho người bệnh luôn dày vò, và đó là điều mà những người sống sót sau ung thư đều phải chịu đựng."

Không dễ dàng khăn khi đối mặt với lời đề nghị hỗ trợ của người khác

"Tôi có thể giúp gì bạn?" là nghi vấn mà bệnh nhân ung thư thường được nghe, nó biểu hiện sự thông cảm của người bao quanh nhưng vô hình trung lại đặt gánh nặng lên người bệnh, khi họ không nhân thức nên giải đáp ra sao. "Thay vì hỏi, hãy chủ động làm cho" là lời nhắn nhủ của Alison Mayer Sachs, Chủ toạ Hiệp hội Công tác phường hội về Ung thư Mỹ và cũng là một bệnh nhân ung thư. Hãy nói với người bạn bị ung thư rằng bạn sẽ đón con giúp họ hoặc tậu đồ giúp họ khi bạn đi siêu thị nhỏ lẻ. Những hành động nhỏ nhưng cụ thể chính là sự sẻ chia ý nghĩa nhất với bệnh nhân ung thư.

Vấn đề trị ung thư có thể ảnh hưởng dài lâu

Sau khi xuất viện về nhà, các bệnh nhân ung thư vẫn phải tiếp diễn đối phó với những tác động về thể chất, tâm lý và cảm xúc mà việc yếu tố trị ung thư gây ra. Những công dụng phụ của công đoạn này còn kéo dài rất lâu. Không chỉ là sự mệt mỏi, đau đơn, mà còn là yếu tố về kiếm được thức, trí tưởng, sự dồn vào một chỗ - thường được gọi phổ biến với cái tên "não hóa trị". Theo chuyên gia Bryant, "ngày một có rộng rãi nghiên cứu cho thấy, không chỉ hóa trị mặc cả xạ trị và các lý lẽ nhân tố trị ung thư khác gây tác động "não hóa trị"." Việc điều trị ung thư sẽ tiến công cả những tế bào mạnh khỏe, và sự thương tổn đó có thể để lại hậu quả trong phổ biến tháng hay đa dạng năm sau đó, như bệnh tim mạch hoặc thậm chí là ung thư thứ phát.

Lời khuyên có thể trở nên bất lợi

Để mắt người bệnh ung thư là một việc hết sức tư nhân, khiến cho lời nhắn nhủ dành cho người này không có tức thị sẽ đúng với người khác. Chúng thậm chí còn có thể gây phản tính năng, làm người bệnh vốn đã mẫn cảm lại bị tổn thương hơn. Trừ khi bạn được hỏi, còn ví như không hãy giữ lấy những quan điểm của bản thân mình.

Những điều thấm thía, gan ruột chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn - Ảnh 2.

Ung thư là gánh nặng vốn đầu tư

Điều trị ung thư là việc cực kì tốn chi phí cao và chẳng hề mọi hợp đồng bảo hiểm đều sẵn sàng chi trả cho nó. Thêm tham gia đó, trong công đoạn điều trị và bình phục, người bệnh còn phải nghỉ làm cho một thời gian dài, khiến cho họ mất đi doanh thu. Thực tại là mặc dù có sự ngừa kỹ càng như thế nào, bao gồm dành dụm hay tậu bảo hiểm, thì người bệnh ung thư vẫn phải đối mặt với hậu quả vốn đầu tư tồi tệ.

Chẳng thể chuyển di thuận tiện như trước kia

Giả dụ quá ốm yếu không thể tự đi vấn đề trị, đó sẽ là một gánh nặng ngày càng tăng đối với bệnh nhân ung thư vốn đã nhẫn nhịn đầy lo âu và bít tất tay. Việc đi thăm khám thường diễn ra tham gia ban ngày khi quần chúng đều bận rộn công tác, nên họ càng không dễ dàng tậu sự hỗ trợ hơn. Các dụng cụ giao thông công cộng ko phải là lựa chọn xuất sắc cho những người mà hệ thống miễn dịch đã bị tổn thương.

Tôi không cầu bị ung thư

Khi người nào đó bị ung thư, bạn không nên đổ lỗi cho lối sống của chính họ. Nhân tố trước tiên mà gần như tất cả mọi người đều nói khi nhân thức tôi bị ung thư phổi là "Anh hút thuốc lá à?", chuyên gia Sachs đồng thời là một bệnh nhân ung thư kể lại. Vì sao bạn lại hỏi thế? Lúc này, cái gì gây ra ung thư không cần thiết, yếu tố quan trọng là bạn biểu hiện sự niềm nở và thấu hiểu đối với người bệnh.

Ung thư thật âu sầu

Các khối u sản xuất chèn ép vào các bộ phận cơ thể chỉ là một phần của nỗi đau mà bệnh nhân ung thư phải hứng chịu. Đa số các cơn đau có can dự đến bức xạ hoặc hóa trị, có thể gây loét miệng hoặc khiến hỏng niêm mạc dạ dày.

Những điều thấm thía, gan ruột chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn - Ảnh 3.

Nhưng âu sầu ko phải là nỗi khổ duy nhất

Đau buồn là thứ đáng sợ nhất và gây âu sầu nhất, nhưng nó không phải là cơn ác hiểm mộng độc nhất vô nhị đối với bệnh nhân ung thư. Những người sống sót sau ung thư cũng phải đương đầu với sự kiệt quệ, thứ chẳng thể nhân tố trị bằng thuốc như cơn đau.

Tôi không cần phải cập nhật trạng thái bệnh với phần nhiều đại chúng

Việc lổ thộ hiện trạng sức khỏe của bản thân với từng người một có thể làm người bệnh ung thư kiệt sức. Vài bệnh nhân muốn có một người thây mặt để người nhà và bằng hữu có thể liên lạc hỏi thăm họ. Có người lại dùng các dụng cụ trực tuyến để nhắn tin, thông báo khi cần.

Tôi muốn chuẩn bị trước khi bạn kẹ thăm

Cuộc kẹ thăm bất ngờ của bạn có thể khiến cho người bệnh ung thư cảm thấy không dễ chịu. Hãy gọi điện trước để xem đó có phải là thời gian thích hợp để tới nhà họ chơi không, hoặc hỏi họ khi nào thì bạn có thể tới thăm họ.

Tôi nắm bắt cảm giác khó nói của bạn

Yếu tố tôi thường nghe các bệnh nhân ung thư kể là "Không người nào muốn thì thầm với tôi về chuyện ung thư", hay "Họ không nhân thức nên nói gì", chuyên gia Sachs chia sớt. Đại chúng thường e sợ sẽ lỡ lời khi thủ thỉ với bệnh nhân ung thư. Hãy biểu hiện sự vồ cập – nhưng không hề thương hại – và để cho người nhà của bạn nhân thức rằng bạn không biết phải nói gì. Hãy cho thấy sự ủng hộ của bạn, và hỏi họ có muốn nói về hưởng thụ ung thư của họ trước khi khởi đầu cuộc nói chuyện.

Sự thay đổi về vai trò trong mái nhà

Ví như một bệnh nhân ung thư từng là rường cột chính của mái ấm, thì bạn đời của họ có thể phải phụ trách đa dạng bổn phận hơn bên ngoài gia đình để bù đắp vào sự thiếu hụt doanh thu. Ngoài ra nếu như người bệnh từng là người nội trợ trong nhà và nay chẳng thể đảm nhận vai trò đó nữa, người khác sẽ phải gánh thay những công tác này. Sự đổi mới vai trò trong mái ấm có thể gây thêm bít tất tay cho việc điều trị ung thư.

Theo Khánh Ly

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat