Nụ cười ngắn chẳng tày gang, sự phục hồi của hoạt động mua bán toàn cầu bị vùi dập sau 2 tweet của ông Trump

Vài tuần qua, phường Wall liên tiếp phát đi dấu hiệu cho thấy thị trường thế giới đang có dấu hiệu hồi phục. Ngay trước dòng thông điệp bất thần của ông Trump, người ta vẫn nghĩ là các cuộc hiệp thương thương mại giữa Mỹ và China đang trôi chảy, thậm chí các đối tác sẽ đạt được ngôn ngữ thông thường cho một ký hợp đồng thương nghiệp tham gia cuối tuần này.

Tuy nhiên, nhị dòng tweet của ông chủ Nhà Trắng, trong đó bắt nạt dọa tăng thuế nhập khẩu với TQuốc khi các cuộc dàn xếp diễn ra ậm ạch và phổ biến tranh chấp, đã làm mọi thứ đảo lộn. Chứng khoán mai sau Mỹ liên tục sụt giảm khi mà Shanghai Composite Index có lúc mất tới 5,7% giá trị, mức giảm tồi tệ nhất kể từ bốn tuần 10/2018. Đồng thời với đó, Chỉ số đo lường nỗi run sợ của các nhà đầu tư (VIX) đã tăng đến 15%.

Mặc dù là chiến thuật đàm phán hay là thứ gì đó đáng lo ngại hơn, những dòng tweet của ông Trump đã khiến cho hoạt động mua bán, vốn bị ru ngủ trong mấy tuần cách đây không lâu, trở nên hồi hộp. Tiến triển tích cực trong khoảng đàm phán thương mại, sự thay đổi của FED với lợi nhuận suất hay lên tiếng thu nhập doanh nghiệp tốt hơn trông đợi đã trở thành "bất nghĩa" trước nhị thông điệp của Tổng thống Trump.

Andrew Tilton, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Goldman Sachs, nhận định: "Thị trường đang giả thiết rằng sẽ có thỏa thuận thương mại Mỹ - TQuốc và không có thêm sự leo thang trong các biện pháp quan thuế giữa Mỹ và Trung Quốc. Với triển vọng đó, mọi thứ đang được cải thiện. Tuy nhiên, dòng thông điệp của ông Trump đang cho thấy sự trái lại".

Michael McCarthy, chiến lược gia giết mổ rường trưởng của CMC Markets Asia Pacific Pty , thi lập luận rằng mọi thứ có vẻ không tệ như vẻ ngoài. Đương nhiên, nó cũng đủ đập tan mọi động lực hăng hái mà chúng ta đã thấy thời điểm qua. "Thắc mắc đặt ra là đây có phải một ý tưởnrg thương lượng phút cuối của ông Trump hay là dấu mốc của sự vỡ lẽ trong các cuộc hiệp thương", McCarthy san sớt.

Tài sản thế giới hiện đang cô động mạnh khỏe sau nhì dòng thông điệp của ông Trump. Đồng dân chúng tệ đang giảm mạnh nhát kể từ năm 2016. Dầu thô WTI giảm 2% xuống còn 60 đô la/cỗ ván. Hàng hóa nông nghiệp cũng đang hứng chịu sự sụt giảm. Chứng khoán Trung Quốc nói riêng và châu Á nói thông thường hứng chịu những cú sụt giảm khỏe mạnh. Chứng khoán tương lai của Mỹ cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự.

"Có thể mức tăng kỷ lục vừa qua của S&P 500 có thể làm cho ông Trump đủ tự tin về kỹ năng tiếp thụ của hoạt động mua bán với một đợt suy giảm cũng như tạo sức ép cho cái mà chính quyền của ông tin là China đang kéo dài thời điểm. Chúng có thể nằm trong nỗ lực để đạt được những nhượng bộ lớn trong khoảng China vào phút chót", Charlie McElligott của Nomura Holdings Inc. nhận định.

Yếu tố cần thiết nhất cần theo dõi ở thời gian hiện nay là phản ứng của Trung Quốc. Trước đó, người ta luôn nghiêng về cách thức sẽ có ký hợp đồng thương nghiệp Mỹ - Trung. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh lưu ý hủy cuộc thảo luận dự kiến diễn ra trong tuần này có thể đẩy tình hình đi rất xa và nằm ngoài dự đoán.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: bat dong san