Nửa năm sau vụ nữ nhà buôn uống rượu bia lái BMW gây tai nạn liên hoàn ở Sài Gòn: Tang thương vẫn đang đeo bám một gia đình

Người đại trượng phu say xỉn cướp đi sinh mạng một nữ lao công đang bám hè phường mưu sinh; 2 người bạn tử nạn ở hầm Kim Liên vì một lái xe có nồng độ cồn cao vượt quá khuông xử phạt, và một người thanh nữ, cũng là người mẹ, người bà xã trong một mái nhà đang yên ấm đột nhiên một buổi sáng ra khỏi nhà rồi không về được nữa...

Ngày bữa nay chúng ta bàn tán, sốt ruột, căm phẫn và muôn ngàn xúc cảm với những vụ tai nạn giao thông ám ảnh này. Nhưng rồi 3 tháng, nửa năm, đa dạng năm sau nữa, chúng ta cũng bị xoáy tham gia guồng công tác hiện tại của bản thân mà quên đi những đêm hoảng hồn trên đường phường ấy. Chỉ còn người trong cuộc - những đứa trẻ bơ vơ mất mẹ, những người cha bạc đầu thắp hương con mỗi ngày, đấng phu quân hóa điên vì mất hậu phi... mãi mãi chẳng thể nào nguôi ngoai.

Đêm kinh hồn ở ngã tư Hàng Xanh

Đêm 21/10/2018, một vụ tai nạn liên lạc nguy hiểm đã xảy ra tại ngã tư Hàng Xanh. Cội nguồn được xác định là do bà Nguyễn Thị Nga vấn đề khiển xe ô tô hiệu BMW đi hướng Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Sài Gòn, khi đến vòng xoay Hàng Xanh đã tông liên hoàn 5 xe máy đang dừng đèn đỏ. Sau đó tiếp tục lao thẳng tham gia một chiếc taxi rồi mới dừng lại.

Nửa năm sau vụ nữ doanh nhân uống rượu bia lái BMW gây tai nạn liên hoàn ở Sài Gòn: Tang thương vẫn đang đeo bám một gia đình - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn tại ngã tư Hàng Xanh vào 04 tuần 10/2018.

Vụ tai nạn liên hoàn đã khiến cho 1 người tử vong và 5 người bị thương nghiêm trọng. Tại cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Nga có bộc lộ say xỉn đến rạng sáng mới chịu cung ứng lời khai. 

Nửa năm sau vụ nữ doanh nhân uống rượu bia lái BMW gây tai nạn liên hoàn ở Sài Gòn: Tang thương vẫn đang đeo bám một gia đình - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Nga - người gây ra vụ tai nạn sau khi uống bia rượu.

Tại cơ quan công an, bà Nga thừa nhận tối hôm đó có uống rượu tại một buổi giao lưu doanh nghiệp ở nhà hàng do bản thân mình làm cho chủ (trên phố Pasteur, quận 3, TP.HCM). Mặc dầu có "hơi men" trong người nhưng bà Nga vẫn nghĩ rằng chính mình còn tỉnh táo để vấn đề khiển ô tô về nhà.

Nữ thương buôn này khai báo: "Khoảng hơn 23h tối 21/10, khi yếu tố khiển xe ô tô trên đường Điện Biên Phủ đến ngã tư Hàng Xanh, tôi thấy tín hiệu đèn đỏ nên đạp thắng xe để dừng lại. Chuyện tồi tệ đã xảy ra trong tích tắc khi tôi dời chân trong khoảng cần ga sang cần thắng thì quai hậu chiếc giày cao gót tôi mang bị vướng vào cần ga. Trong lúc quýnh quáng, hoảng quá tôi rút chân lên rồi đạp xuống cần ga làm cho chiếc xe lao về phía trước, tông hàng loạt phương tiện đang dừng chờ đèn dấu hiệu"

Dù nghĩ rằng chỉ là sự cố "giày cao gót", nhưng tiến hành đo nồng độ cồn của bà Nga, tập đoàn tính năng ghi kiếm được nồng độ cồn của bà là 0,94miligam/1lit khí thở - vượt rất xa so với sườn xử phạt theo pháp luật qui định.

Nửa năm sau vụ nữ doanh nhân uống rượu bia lái BMW gây tai nạn liên hoàn ở Sài Gòn: Tang thương vẫn đang đeo bám một gia đình - Ảnh 3.

Vụ tai nạn gây ra phổ biến thiệt thòi nghiêm trọng về người và của cải.

Sự việc hối hả chiếm được sự chú ý của đa số dư luận, phổ thông người tỏ ra giận dữ với thái độ của nữ lái xe gây ra tai nạn khi bình thản ngồi trên xe gần 20 phút, cho tới khi cơ quan công dụng đến đòi hỏi thì người này mới rời khỏi xe.

Tham gia thời gian bấy giờ vụ tai nạn như hồi chuông cảnh báo về trạng thái sử dụng rượi bia khi tham gia liên lạc. Ngày 24/10, tổ chức dò xét đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt nhất thời giam bà Nga để tiếp diễn quy trình tố tụng theo quy định pháp luật. Đến thời điểm hiện nay đã hơn nửa năm trôi qua, những ai quan tâm đến vụ việc này đều muốn nhân thức khi nào vụ án được đưa ra xét xử?

Nửa năm sau vụ nữ doanh nhân uống rượu bia lái BMW gây tai nạn liên hoàn ở Sài Gòn: Tang thương vẫn đang đeo bám một gia đình - Ảnh 4.

Tài xế Nga tại hiện trường vụ tai nạn.

"Tan hoang cả mái ấm, mất, mất hết..."

Chịu nhiều mất mát nhất trong vụ tai nạn đêm 21/10 là mái ấm của chị Nguyễn Thị Kim Phụng (39 tuổi). Vụ tai nạn đã làm chị tử vong tại chỗ, chồng chị - anh H.H.Đ bị chấn thương nghiêm trọng, nhập viện trong hiện trạng đa chấn thương (chấn thương sọ não, chấn thương cột sống và gãy xương bàn chân trái). 

Con gái của anh chị đang học lớp 10, trong giây phút mất mẹ, bố nguy kịch, cô nữ sinh vẫn chưa đủ trưởng thành để đối diện với biến cố quá lớn của mái nhà. 

Một ngày đầu tháng 5/2019, chúng tôi tậu đến nhà của chị Phụng, ngôi nhà bé xíu trong con hẻm chật chội vùng ngoại thành thành phố, cũng đã vơi đi phần nào những đau thương, duy chẳng còn những tiếng cười nói như trước.

Nửa năm sau vụ nữ doanh nhân uống rượu bia lái BMW gây tai nạn liên hoàn ở Sài Gòn: Tang thương vẫn đang đeo bám một gia đình - Ảnh 5.

Ông Minh bên di ảnh của con gái

Trò chuyện với chúng tôi là bố ruột của chị Phụng - ông Nguyễn Văn Minh (59 tuổi), từ ngày con gái tạ thế, con rể bị chấn thương nặng phải về nhà mẹ ruột để một thể bề để mắt thì ông Minh phải lên Sài Gòn thay các con quán xuyến ngôi nhà này, cũng như chăm sóc cho cô cháu nhỏ dại đang còn đi học.

Nhớ lại đêm thất kinh, ông Minh kể: "Đêm bị tai nạn, tôi ở Đồng Nai nên không nhân thức gì. Sáng hôm sau hàng xóm gọi điện báo tin mới tức thời chạy lên. Khiến hồ sơ rồi tối mới đưa thi thể của con gái về quê để an táng. Trước khi về Đồng Nai, mái nhà có kẹ qua hẻm để con gái tôi được thăm ngôi nhà bé dại lần cuối".

Nửa năm sau vụ nữ doanh nhân uống rượu bia lái BMW gây tai nạn liên hoàn ở Sài Gòn: Tang thương vẫn đang đeo bám một gia đình - Ảnh 6.

Con hẻm nhỏ một đêm mưa lớn đón chị Phụng trở về lần cuối.

Đêm hôm đó mưa phổ thông, lòng người bạn nào cũng trĩu nặng, dân trong xóm người một tay cầm dù che cho thùng, thương cho người bất hạnh, thương cả đứa ở lại.

Ông Minh trầm mặc bảo: "Thời gian trôi qua, nỗi đau cũng vơi dần. Nhưng con mất thì đau khiến sao tả cho hết. Đùng một cái gia đình tan tành, mất, mất hết..".

Có những nỗi đau không chảy theo dòng nước mắt

Từ ngày chị Phụng mất, ông Minh là người thay chị chăm bẵm con gái. Nhưng ông ngoại đã lớn tuổi làm sao chu toàn được như người mẹ. "Cháu tôi bi hùng rộng rãi lắm. Cũng may là con nhỏ tuổi nó vững tâm lý, chứ gặp mặt đứa khác chắc không vượt qua nổi" - ông Minh nói, hơn bạn nào hết ông hiểu cái khoảng trống khi mất đi một người nhà nó kinh khủng đến nhịn nhường nào.

Cũng vì thế mà trong một thời điểm dài, mái nhà luôn giấu anh Đ. rằng vợ anh đã bị mất đi trong vụ tai nạn. Ông Minh kể: "Lúc nó nằm trong bệnh viện còn yếu, tâm lý còn không bình ổn nên cả nhà giấu không cho nhân thức. Sau đó thì nó vô tình nghe mấy người trong bệnh viện rỉ tai với nhau...".

Nửa năm sau vụ nữ doanh nhân uống rượu bia lái BMW gây tai nạn liên hoàn ở Sài Gòn: Tang thương vẫn đang đeo bám một gia đình - Ảnh 7.

Theo tin tức trong khoảng ông Minh, hiện nay ông vẫn đang đợi để hiệp thương dân sự với phía gây ra tai nạn.

Hiện nay anh Đ. về nhà mẹ ruột sống, dù đã bình phục phổ thông nhưng di chuyển còn rất hạn chế, mỗi ngày anh phải đến bệnh viện Gia Định để tập vật lý trị liệu. Hôm nào có thời gian nhàn nhã thì đi xe ôm ấp qua thăm con gái. Chúng tôi đã liên lạc để ngỏ lời hỏi thăm anh Đ., nhưng chỉ chiếm được sự vắng lặng. Anh không hề muốn nhớ lại những đau thương của đêm hôm đó. Mọi thứ. Và chúng tôi tôn trọng vấn đề đó.

Người ta nói giả dụ có thể khóc thật lớn rồi quên hết tất cả thì dịu dàng nhân thức bao, nhưng có những vết đau cứ âm ỉ trong lòng người ở lại, giày vò và sợ hãi con người ta suốt cả phần đời còn lại.

Anh Đ. hên thoát khỏi cánh tay tử thần nhưng chuỗi ngày phía trước còn quá đa dạng gian nan.

Say xỉn tài xế là tội ác hiểm - Thông điệp đang được huởng ứng khỏe khoắn trên MXH cũng chính là tên chuyên đề của Kenh14 nhằm kêu gọi bất cứ khách hàng nào trong số chúng ta: Không tài xế sau khi uống bia, rượu.

Trong chuyên đề lần này, chúng tôi đưa đến những câu chuyện của chính người trong cuộc, những chia sớt đau lòng và bao nỗi mất mát tang thuơng mà đứa ở lại phải gánh chịu, cùng với những thông điệp mà các nhà báo, chuyên gia giao thông muốn gửi gắm, để góp phần thay đổi nhận thức mỗi người. Bởi chính chúng ta - không chỉ trở thành nạn nhân mà còn có thể gây tội ác độc trong khoảng việc cầm lái trong cơn say.

Nửa năm sau vụ nữ doanh nhân uống rượu bia lái BMW gây tai nạn liên hoàn ở Sài Gòn: Tang thương vẫn đang đeo bám một gia đình - Ảnh 8.

Theo Toàn Thắng

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon