NYTimes: Trận chiến thương nghiệp của Trump là nỗi thất kinh với nông dân Mỹ dù họ đưa ông ta tham gia Nhà Trắng

NYTimes: Góp công đưa ông Trump vào Nhà Trắng, cuộc chiến thương mại lại trở thành nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ - Ảnh 1.

Các nhà kinh tế đang tháo chạy khỏi cơ quan tìm hiểu kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Sáu trong số họ đã từ nhiệm trong cùng một ngày hồi 04 tuần trước. Lý do? Họ cảm thấy bản thân bị trù dập vì đưa ra những lên tiếng khiến cho sáng tỏ chế độ của ông Trump về nông nghiệp.

Vùng quê Mỹ là một trong những thành trì cần thiết của ông Donald Trump. Trên thực tại, vùng quê là khu vực duy nhất của nước Mỹ luôn bình chọn hăng hái các chính sách của vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Dĩ nhiên, trớ trêu thay, họ lại đang là những người mất mát nhiều nhất bởi những chính sách của ông Trump.

Rút cuộc, Chủ nghĩa Trump đích thực là gì? Trong cuộc đua năm 2016, ông Trump giả vờ bản thân mình là một kiểu khác so với những người Cộng hòa. Tất nhiên, trên thực tiễn, những chương trình nghị sự kinh tế của ông đều là tiêu chuẩn của người Cộng hòa: Cắt giảm thuế mạnh cho các công ty và người giàu trong khi tiến công trực diện tham gia màng lưới an sinh phường hội. Bước bỗng phá lớn nhất mà ông Trump đang thực hiện chính là chủ nghĩa bảo hộ, điều đã gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

NYTimes: Góp công đưa ông Trump vào Nhà Trắng, cuộc chiến thương mại lại trở thành nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ - Ảnh 2.

Những chính sách này lại đang khiến nông dân chịu gian khổ nhiều nhất.

Việc ông Trump cắt giảm thuế nhiều phần chẳng mang đến ích lợi gì cho người dân cày bởi họ chẳng hề các tập đoàn và số ít trong số họ thực thụ đủ phong lưu để hưởng lợi từ đây. Một trong những tìm hiểu của các chuyên gia kinh tế thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy dù dân cày nhìn thấy việc được giảm thuế nhưng lợi ích lại thuộc về 10% những người giàu nhất. Về phần bản thân mình, dân cày nghèo lại thấy thuế tăng.

Cùng với đó, việc tấn công tham gia chuỗi hệ thống an sinh phường hội lại gây tổn hại cho vùng vùng quê, nơi vốn dựa vào đông đảo tham gia các chương trình này. Trong số 100 thị xã có tỷ lệ người dân kiếm được tem phiếu thực phẩm cao nhất, 85 nằm ở vùng nông thôn. Phần còn lại là ở các khu vực thành phố bé dại. Việc trợ cấp y tế theo đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, hay còn gọi là Obamacare, luôn có ảnh hưởng tích cực tới các vùng nông thôn. Có yếu tố, ông Trump rất nỗ lực xóa sổ nó.

Những chương trình này được bình chọn là cần thiết với người Mỹ ở các vùng vùng quê, ngay cả khi họ không được kiếm được trợ cấp của chính phủ. Chương trình an sinh phố hội mang lại sức mua, yếu tố giúp phát triển việc làm ở các vùng nông thôn. Trợ cấp y tế cũng là yếu tố chính giúp các bệnh viện ở nông thôn có thể tồn tại. Giả dụ không có chúng, việc tiếp cận các phục vụ để mắt sức khỏe của cư dân sẽ bị hạn chế nhạo, khác lạ là với nông dân Mỹ.

NYTimes: Góp công đưa ông Trump vào Nhà Trắng, cuộc chiến thương mại lại trở thành nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ - Ảnh 3.

Còn chủ nghĩa bảo hộ thì sao? Khu vực nông thôn của Mỹ dựa vào nhiều vào việc tiếp xúc các hoạt động mua bán quả đât, phổ biến hơn hẳn so với phần còn lại của nền kinh tế. Người trồng đậu nành Mỹ xuất khẩu nửa kia những gì họ đóng chai.  Dân cày trồng tiểu mạch xuất khẩu 46% vụ mùa của họ. Điểm đến tầm thường của chúng là TQuốc.

Tuy nhiên, việc Mỹ tăng thêm các giải pháp tiến công thuế nhằm tham gia hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc dẫn tới hành động đáp trả của Bắc Kinh. Nông sản là thứ trước tiên người Trung Quốc nghĩ đến bởi chúng có thể làm cho đau nước Mỹ nhất. Không người nào khác, dân cày Mỹ là người chịu thiệt. Những dòng tweet mới nhất của ông Trump về việc nâng thuế từ 10% lên 25% với hơn 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc khiến cho thị trường ngũ cốc xuống thấp nhất trong 42 năm.

chậm triển khai cũng chưa phải là mối đe dọa độc nhất vô nhị của người dân cày Mỹ. Nguyên lý căn bản trong kinh tế quốc tế là dài hạn. Thuế đối với hàng hóa nhập khẩu sau cùng cũng sẽ trở thành thuế đối với hàng hóa xuất khẩu. Nhân tố này thường dẫn đến một đồng USD cao hơn. Ví như quả đât rơi tham gia vòng xoáy chiến tranh thương nghiệp, xuất khẩu và du nhập của Mỹ đều thu hẹp lại. Nông dân, cũng như các nhà đóng chai cần thiết khác của Mỹ, sẽ tiếp diễn là những người mất mát lớn.

NYTimes: Góp công đưa ông Trump vào Nhà Trắng, cuộc chiến thương mại lại trở thành nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ - Ảnh 4.

Dĩ nhiên, vì sao sau hồ hết những thứ đó, khu vực vùng quê vẫn ủng hộ ông Trump? Phần lớn của lý do bắt nguồn từ các yếu tố văn hóa. Cụ thể, các cử tri vùng quê của Mỹ rất ghét người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Họ ghét hơn phổ thông so với những người dân ở khu vực đô thị. Vấn đề này tồi tệ hơn ở trong các số đông có ít người nhập cư. Người ta không quen với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà và nói theo bí quyết khác, đó là sự khinh miệt.

Cử tri vùng quê cũng cảm thấy họ không được coi trọng bởi giới tinh hoa. Ông Trump đã biết phương pháp sử dụng triệt để rất khả quan cơn phồn thịnh nộ này. Khi cử tri nông thôn ở Mỹ nghe thấy người nào đề cập vì nhân tố này, họ sẽ nổi giận. Tuy nhiên, họ không nổi nóng với ông Trump mà nổi nóng với người nói vì họ nghĩ là bạn coi họ là những kẻ ngu ngốc.

Tất nhiên, sự ủng hộ mà cử tri bỏ ra cho ông Trump cũng ko phải bất khả xâm phạm. Nó có thể rạn vỡ khi họ nhận ra họ đang bị thương tổn như thế nào với các chế độ của Nhà Trắng. Ông Trump chắc chắn nắm bắt rõ nhân tố này và sẽ không đứng lặng nhìn thành trì của bản thân sụp đổ.

Một số tuần trước, ông Trump nói trước đám đông ủng hộ rằng việc cắt giảm thuế đất đã giúp ích cho người dân cày. Dĩ nhiên, yếu tố này hoàn toàn không đúng. Thực tiễn, năm 2017, chỉ có khoảng 80 nông trại không hề trả thuế đất. 80 nông trang trên toàn nước Mỹ.

Ngoài ra, việc ngăn cản người ta nói lên sự thực có nhẽ cũng là một cách thức.

Giống như FED, Tổ chức Nghiên cứu Kinh tế Nông nghiệp Mỹ được sản xuất để cho thấy những phản hồi khách quan, giúp ích cho việc đưa ra chính sách bổ ích nhất cho cư dân Mỹ. Việc các chuyên gia kinh tế ở tập đoàn này nhất loạt mất việc cho thấy những vấn đề với sự khách quan, vấn đề có thể mang đến những tổn hại rõ ràng.

Người nào sẽ là người chịu thiệt? Đó là nông dân Mỹ, những người ủng hộ khỏe khoắn nhất cho ông Trump.

NYTimes: Góp công đưa ông Trump vào Nhà Trắng, cuộc chiến thương mại lại trở thành nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ - Ảnh 5.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/NY Times


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất