Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phép của Tân Thuận

Ngày 14/5, Công an TP HCM đã khởi tố, bắt nhất thời giam ông Tề Trí Dũng (nguyên giám đốc điều hành Công ti TNHH MTV Tân Thuận TP HCM) đề điều tra về 2 tội danh "Hà lạm tài sản" và "Vi phạm qui định về quản lý, sử dụng của cải Nhà nước gây thất thoát tiêu hao".

Theo Kết luận của Thanh tra TP HCM hồi bốn tuần 10/2018, theo đề án tái cơ cấu, Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Phát hành công nghệ Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) là tổ chức kinh doanh trực thuộc UBND TP HCM.

 Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phạm của Tân Thuận - Ảnh 1.

Ông Tề Trí Dũng.

Tổ chức kinh doanh Tân Thuận có 9 công ti, trong đó có một tổ chức kinh doanh con là Công ti CP tiếp vận Đông Sài Gòn. Tổ chức kinh doanh này còn có 4 công ti liên doanh, gồm: Công ti TNHH Sepzone Linh Trung, Công ti TNHH sản xuất Phú Mỹ Hưng, Tổ chức kinh doanh TNHH Hoa phượng đỏ container trung tâm Sài Gòn, Công ti CP thương nghiệp - phục vụ Hiệp Tân.

Bên cạnh, Công ty Tân Thuận còn 4 tổ chức kinh doanh câu kết, gồm: Tổ chức kinh doanh CP Long Hậu, Tổ chức kinh doanh CP KCN Hiệp Phước, Tổ chức kinh doanh TNHH Tân Thuận và Công ty CP tạo ra Nam Sài Gòn (Sadeco).

Tổ chức kinh doanh Tân Thuận chiếm đoạt tỷ lệ vốn sỡ hữu 44% tại Sadeco. Theo pháp luật, với tỉ lệ chiếm hữu như trên, Công ti Tân Thuận không cần giảm tỉ lệ sỡ hữu cũ kĩ phần tại Sadeco.

Hơn nữa, quá trình này, Sadeco đang hoạt động kinh doanh hiệu quả, tỷ lệ phân chia cũ rích tức lên đến 40%.

Tới năm 2015, trong đề án tái cơ cấu, UBND TP HCM đòi hỏi Tổ chức kinh doanh Tân Thuận không được giảm thêm tỷ trọng chiếm hữu vốn. Dĩ nhiên, Tổ chức kinh doanh Tân Thuận đã không thực hiện yêu cầu, giảm tỉ lệ chiếm hữu vốn tại Sadeco trong khoảng 44% xuống chỉ còn 28,8% chuẩn y phát hành cũ rích phiếu cho Công ti Nguyễn Kim không qua đấu giá.

Gây thiệt thòi ít ra 153 tỷ đồng

Thanh tra TP HCM nghĩ rằng, thực chất vụ việc là không thẩm định giá hợp lí trong việc chỉ định đối tác làm ăn chiến lược tạo ra cổ lỗ phần và chỉ định giá niêm yết cũ kĩ phần. Những sai phạm trên dẫn tới chênh lệch giá cũ rích phiếu thiệt thòi ít ra 153 tỷ đồng.

Thống kê thiệt hại nói trên chỉ tính không ngang nhau giá cũ rích phiếu, ví như tính trọn vẹn giá trị ngày càng tăng của nả của Sadeco - thời gian giá đất tăng lên, con số thiệt hại “sẽ rất lớn”.

Cũng theo kết luận, Công ty CP Chứng khoán TP HCM không có công dụng đánh giá giá, nhưng tổ chức kinh doanh này đã xác định trị giá mỗi cổ lỗ phần của Sadeco là 36.548 đồng. Sadeco sau đó sản xuất cổ hủ phần theo bản định giá này.

"Căn cứ hồ sơ, tài liệu bộc lộ, Tổ chức kinh doanh CP Chứng khoán TP HCM công nhận trị giá cũ rích phiếu Sadeco là 36.548 đồng/CP là chưa đề đạt trọn vẹn giá trị của đông đảo các của nả của Sadeco tại thời điểm định giá và tiềm lực phát hành" - kết luận thanh tra bộc lộ. Chi tiết, các vật phẩm đất nền của các dự án thuộc Sadeco được xác định giá thấp hơn trên thực tiễn.

 Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phạm của Tân Thuận - Ảnh 2.

Thanh tra TP HCM chỉ ra nhiều sai phạm tại Công ti Tân Thuận.

Cũng trong biên bạn dạng khiến cho việc với Thanh tra TP HCM hồi 04 tuần 7/2018, Công ty CP Chứng khoán TP HCM xác nhận, công ti không có tác dụng giám định giá theo qui định của Bộ Tài chính. Tương tự, bạn dạng định giá của công ty này không có trị giá pháp lý, chỉ nhẳm mục đích để đọc thêm.

Tuy nhiên, Sadeco đã dùng làm hạ tầng xác định giá sản xuất cũ rích phần làm cho cổ hủ đông nhà nước mất quyền chi phối, gây thiệt thòi lợi ích của Sadeco và của cổ lỗ đông nhà nước. Từ đó, Thanh tra TP HCM đã bắt buộc chuyển giấy má tài liệu sang tập đoàn điều tra để khiến rõ và giải quyết theo quy định của luật pháp.

Ông Tất Thành Cang hài lòng chủ trương phát triển cổ phần của Công ty Tân Thuận

Trong kết luận thanh tra cũng biểu hiện chủ trương phát triển cũ rích phần của Công ti Tân Thuận được nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang bằng lòng tại báo cáo 495-TB/VPTU ngày 18/5/2017.

Chi tiết, Công ti tân Thuận đã trình lên UBND TP HCM phương án tăng vốn điều lệ và giảm tỉ lệ chiếm hữu cũ kĩ phần tại Sadeco trong khoảng 44% xuống 28,5%.

Trong các văn phiên bản của bản thân, Công ty Tân Thuận nêu tại văn phiên bản số 675/IPC.17 ngày 31/5/2017: "Văn phòng Thành ủy truyền đạt ý kiến hài lòng chủ trương phương án sản xuất cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn vấn đề lệ tại Sadeco".

Công ti Tân Thuận cũng đề xuất Chi cục Nguồn vốn tổ chức TP HCM ưng ý và trình UBND TP HCM phê duyệt phương án này.

Cũng trong văn bản 730/IPC.17 ngày 16/6/2017, Công ti Tân Thuận tiếp tục biểu thị nội dung: "Túc trực Thành ủy cũng đã bằng lòng chủ trương phương thức sản xuất cũ kĩ phần cho cũ kĩ đông ý tưởnrg để tăng vốn yếu tố lệ tại công bố 495-TB/VPTU".

Qua rà soát, kết luận thanh tra nêu rõ, việc Công ty Tân Thuận cho rằng: "Thường trực Thành ủy cũng đã hài lòng chủ trương…" -  chỉ là công bố giáo huấn quan niệm của Phó Bí thư thường trực Thành ủy thời điểm đó.

Theo Quốc Chiến

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: mua nha