Ông Trump: Nhiệm kỳ tổng thống của tôi 'bị móc túi'

Thông báo để lại nhiều bàn cãi

Hôm 5/5, ông Trump kêu gọi cấm ông Mueller ra khiến cho chứng trước Quốc hội trong phiên điều è dự kiến diễn ra tham gia ngày 15/5. Trên mạng thị trấn hội, Tổng thống Trump cũng liên tiếp đưa ra thông điệp về điều này khi cuộc dò hỏi của ông Mueller đã khép lại nhưng kết luận vẫn gây bàn cãi.

"Sau khi chi 35 triệu USD từ thời điểm 2 năm, thẩm vấn 500 người, trong đó có 18 người Dân chủ tức giận và chán ghét với tôi và 49 đặc vụ FBI, cuộc dò la cho ra một thông báo 400 trang mà không có kết luận. Tại sao người Dân chủ ở Quốc hội lại cần Robert Mueller ra làm chứng?", ông Trump viết trong một dòng thông điệp.

Tổng thống Trump đã dành rộng rãi 04 tuần để định hình sau cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Rõ ràng, ông Trump không muốn vụ việc tiếp tục được đào xới theo hướng có thể có hại cho ông. Tuần trước, ông Mueller đã gửi thư nói rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr "không nắm được toàn diện bối cảnh, thực chất và nội dung" của kết quả dò hỏi. Ông Barr là người rất ủng hộ ông Trump.

Ông Trump: Nhiệm kỳ tổng thống của tôi bị đánh cắp - Ảnh 1.

"Bất chấp những thành quả to lớn mà tôi làm được với nhân cách Tổng thống, bao gồm một nền kinh tế mập mạp và nhị năm đầu nhiệm kỳ thành công nhất trong lịch sử, người ta cố ý móc túi 2 năm khiến cho tổng thống của tôi. Yếu tố đó sẽ không bao giờ được phép lặp lại", ông Trump viết trên mạng xã hội.

Những tuyên bố của ông Trump hiện ra ngay trước khi cựu luật sư Michael Cohen sẽ tư vấn thẩm vấn về các vi phạm có thể liên quan tới ông Trump vào ngày 6/5. Đây cũng là ngày mà phe Dân chủ ở Hạ viện đòi hỏi ông Barr ra nhân tố nai lưng. Tất nhiên, Tổng thống Trump đang khiến cho đa dạng bí quyết để ngăn chặn điều này. Việc buộc ông Barr tội khinh miệt quốc hội sẽ cần đa dạng thời gian để có thể được phê duyệt.

Trận chiến giữa Nhà Trắng và Hạ viện

Nhà Trắng và đảng Dân chủ đang kẹt trong cuộc chiến để xác định đâu là điểm chấm dứt cho lên tiếng của công tố viên khác lạ Mueller. Với những gì đang có ở thời điểm hiện tại, rõ ràng việc luận tội ông Trump là yếu tố không thể xảy ra. Những thông điệp trên mạng phố hội của ông Trump nhường như là thông điệp công khai cho ông Barr, người bị kết tội kết luận báo cáo của ông Mueller theo hướng hữu ích cho Tổng thống.

Bộ trưởng Tư pháp Barr nói với các nhà lập pháp hồi tuần trước rằng ông không phản đối việc ông Mueller ra khiến cho chứng bao quanh việc không phát hiện sự can dự của Nga với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Dĩ nhiên, ông Barr cũng không ra phán quyết bao quanh việc ông Trump có bắt đầu ngăn cản dò xét hay không.

Điểm cốt lõi hiện tại nằm ở ông Mueller. Giả dụ cảm thấy không bằng lòng với phương pháp công bố của bản thân mình được giảng nghĩa, ông Mueller có thể thông báo trước công chúng. Giả dụ Mueller không sinh ra một bí quyết tình nguyện, đảng Dân chủ ở Hạ viện có thể đưa trát đòi vị cựu giám đốc FBI này phải xuất hiện trong phiên nhân tố trần.

Ông Trump: Nhiệm kỳ tổng thống của tôi bị đánh cắp - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ngay cả khi phải xuất hiện, những lời khai của Mueller cũng phải giới hạn trong việc đưa ra lời khai vì chừng bảo mật tin tức. Sự cẩn trọng này nhằm kiểm soát an ninh các cuộc dò la đang diễn ra và Bộ Tư pháp Mỹ cũng lấy lý do vậy để hạn chế giễu công khai thông báo của ông Mueller.

Người Dân chủ có vẻ không chịu ghé vế. Hạ nghị viên David Cicilline, thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết rằng ông Mueller sẽ sinh ra tham gia ngày 15/5. "Chúng tôi nghĩ người địa phương Mỹ có quyền nghe trực tiếp từ ông ấy", ông Cicilline cho nhân thức trên truyền hình vài giờ trước khi đính chính lại công bố của bản thân mình.

Chỉ huy phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer cũng đang cố gắng khiến cho Nhà Trắng chạm chán gian truân hơn về mặt chính trị. "Chúng ta nên nghe lời khai toàn diện từ Mueller. Và thực tiễn là Barr nhường như thường nhìn với con mắt trung lập. Chính cho nên, lời khai của Mueller là cần thiết hơn cả", vị Thượng nghị sĩ Dân chủ nhấn mạnh.

Ông Trump phản công

Nhà Trắng cũng phản pháo khỏe mạnh. Ông Trump đang để ý có đưa cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn ra điều nai lưng trước quốc hội hay không. Ông McGahn là nhân chứng cho hành vi có thể là ngăn cản dò hỏi mà lên tiếng của công tố viên đặc biệt Mueller nhắc đến.

Ông Trump cũng đang nỗ lực để ngăn việc bàn giao thủ tục vốn đầu tư của ông cho các tổ chức điều tra. Tổng thống và các con ông cũng đang kiện để ngăn nhì nhà băng chuyển giao giấy má của họ cho một ủy ban khác của Hạ viện. Ngoài ra phía trước sẽ là một cuộc chiến pháp lý dằng dai, một kịch bạn dạng phù hợp với Nhà trắng để chuẩn bị cho cuộc đua năm 2020 của ông Trump.

Cuộc đua chiếc ghế Tổng thống nhiệm kỳ tới nhịn nhường như sẽ là một cuộc đua tất tay cho cả nhị phía. Trong cuộc phỏng vấn với New York Times, Chủ toạ Hạ viện Nancy Pelosi đã chắc chắn đảng Dân chủ cần giành chiến thắng đủ lớn để ông Trump không thể thử thách lại kết quả này. Bà Pelosi cũng tin rằng nếu đảng Dân chủ không giành lại Hạ viện trong cuộc bỏ thăm giữa kỳ, có lẽ họ vẫn không đủ sức tác động tới ông Trump như những gì đã khiến cho bây chừ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất