Phi cơ Boeing ế ẩm sau vụ đình bay 737 Max

Tổ chức chế tác máy bay Mỹ Boeing ko phải nhận được một đơn hàng đặt sắm máy bay nào mới trong tháng 4 cách đây không lâu, trang CNN Money cho hay.

Kể trong khoảng khi bị đình bay tham gia hôm 13/3, dòng máy bay bán nhanh nhất trước đây của Boeing là 737 Max đã không còn chiếm được thêm đơn hàng mới nào. Không những vậy, những tàu bay khác của Boeing, như 787 Dreamliner hay 777, cũng không có đơn hàng mới trong 04 tuần 4 - theo một công bố được hãng lên tiếng hôm thứ Ba tuần này.

Trong nửa sau của tháng 3, Boeing vẫn nhận được một vài đơn hàng đặt tậu những dòng tàu bay ngoài 737 Max, sau khi xảy ra vụ rơi phi cơ hôm 10/3 của hãng Ethiopian Airlines và việc dòng phi cơ này bị đình bay trên thế giới sau đó. Trong số những đơn hàng đó, phải kể tới việc hãng Lufthansa của Đức đặt tậu máy bay 787 vào hôm 15/3, và hãng Brish Airways đặt sắm 18 chiếc 777X vào hôm 22/3.

Ngoài 737 Max, các hãng hàng không đến nay chưa công bố về lỗi an toàn trên bất kỳ dòng phi cơ nào khác của Boeing. Dĩ nhiên, nhân tố của 737 Max có thể chính là lý do các hãng bay trợ thì dừng việc đặt tìm tàu bay của Boeing vào thời gian hiện tại - chuyên gia phân tích tín nhiệm Philip Baggaley của Standard & Poor’s, nhận định.

Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm đã có 2 máy bay 737 Max bị rơi, đặt ra nghi vấn lớn về sự bình yên của dòng tàu bay này. Trước vụ rơi ở Ethiopia, một máy bay cùng loại bị rơi xuống biển Java của Indonesia tham gia tháng 10 năm ngoái.

Theo ông Baggaley, các hãng hàng không có thể đang trì hoãn đặt tậu máy bay Boeing để chờ xem hãng có hạ thấp giá phi cơ do điều của 737 Max hay không.

"Giả dụ Boeing có biện pháp nào đó để giữ khách hàng sau vụ đình bay của 737 Max, thì đó có lẽ sẽ không hề là việc bồi hoàn bằng tiền mặt, mà có thể là hạ thấp giá cho các đơn hàng tương lai", vị chuyên gia nói.

Lãnh đạo của phổ biến hãng hàng không, bao gồm Norwegian Air và United Airlines, đã cho biết muốn đạt một thỏa thuận với Boeing về một dạng đền bù nào đó cho việc các hãng phải đình bay 737 Max.

Hình như, lượng đơn hàng mới mặc cả Boeing và đối thủ châu Âu Airbus chiếm được trong khoảng đầu năm tới nay đều chững lại, có thể do nhì hãng đã chiếm được lượng đơn hàng quá lớn trong những năm cách đây không lâu.

Chưa kể, Triển lãm Hàng không Paris sẽ diễn ra trong 04 tuần 6. Đây là một trong những sự kiện thường niêm lớn nhất của ngành công nghệ hàng không toàn cầu, nơi thường có rộng rãi đơn hàng lớn đặt mua tàu bay được lên tiếng.

Dĩ nhiên, cần phải nói rằng trong tháng 4/2018, Boeing nhận được đơn hàng đặt sắm tổng cộng 76 máy bay.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy


Đọc thêm: bat dong san