Phổ quát cơ quan, tổng cơ sở kinh doanh kêu khó khăn vì qui định nai lưng chi phí lãi vay - VnExpress Kinh Doanh

Một vài công ty, tổng công ty nghĩ là, chấp hành quy định è chi tiêu lợi nhuận vay có thể làm họ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng thuế. 

Trong dự thảo công bố về việc chấp hành Nghị định 20/2017 gửi Thủ tướng, Bộ Vốn đầu tư báo cáo, đa dạng đơn vị cho rằng có một số qui định chưa thích hợp, đặc biệt là việc áp è chi phí lãi mượn. 

Nghị định trên được xây dựng nhằm chống chuyển giá, chống các tập đoàn đa giang sơn, các công ty nước ngoài (FDI) lợi dụng chi tiêu lợi nhuận mượn để chuyển lãi trong khoảng Việt Nam ra nước ngoài. Dĩ nhiên, với các Công ty, Tổng công ty và các cơ sở kinh doanh thành viên lại gặp gỡ nhiều vướng bận bịu nhất dù đây là những đơn vị không có hoặc rất ít động cơ chuyển giá chuẩn y việc sắp xếp các giao dịch vay. 

Hoạt động giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: A.Q

Hoạt động thương lượng tại một ngân hàng. Ảnh: A.Q

Theo luật pháp, chi phí lợi nhuận mượn trong kỳ của tổ chức được trừ xác định doanh thu chịu thuế doanh thu đơn vị không được vượt quá 20% tổng lãi thuần. Phần chi phí lợi nhuận vay vượt quá 20% sẽ bị coi là chi phí không hợp lý và bị tính thuế. 

Các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Điện lực vn, Cơ quan Than - Tài nguyên, Tổng công ty lắp máy vn... đều cho nhân thức đang sốt ruột khi thi hành vì qui định này có thể làm họ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng bạc thuế thu nhập doanh nghiệp. 

"Trên thực tại, các chi tiêu lợi nhuận vay nảy sinh có mục đích sử dụng theo chính sách sản xuất của tổ chức hoặc thậm chí theo các chương trình kế hoạch của Chính phủ giao. Việc ứng dụng pháp luật này dẫn tới ảnh hưởng tài chính lớn với họ trong quá trình công ty hoạt động sản xuất sản phẩm do giảm nguồn lãi còn lại để đầu tư, giảm ưu điểm khó khăn so với các doanh nghiệp là các công ty con của các cơ quan, công ty đa giang sơn được lập tại Việt Nam”, Bộ Nguồn vốn đánh giá. 

Trong dự thảo báo cáo, tập đoàn này cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 20, trong đó có quy định về khống chế nai lưng lãi vay. Bộ Vốn đầu tư sẽ trình Chính phủ phê phê chuẩn và chỉ huy. 

Dưới góc độ chuyên gia, bà Hương Vũ, Phó giám đốc điều hành EY vn cho nhân thức, qui định khống dè bỉu chi phí lãi vay này được Việt Nam xem thêm và ứng dụng theo chỉ dẫn của Tổ chức Thích hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) và Diễn đàn phù hợp tác khai triển chống xói mòn cơ sở vật chất thuế và chuyển lợi nhuận. Do đó, theo bà nhân tố này là phù hợp với thông lệ quốc tế. Dĩ nhiên, bà Hương Vũ cũng thể hiện sự quan trọng rằng các qui định trong OECD chỉ cung ứng các chỉ dẫn phổ biến để các nước nhà có thể áp dụng tùy theo vấn đề kiện và bối cảnh riêng.

Theo bà, tại Việt Nam, đa dạng doanh nghiệp hoạt động theo mô hình mẹ - con thường nảy sinh các giao dịch cho mượn theo mô hình công ty mẹ đi mượn và cho cơ sở kinh doanh con mượn lại. Bởi vậy, các công ty này chịu tác động lớn từ pháp luật khống giễu cợt này của Nghị định 20.

Bà Hương Vũ khuyến nghị nhân tố chỉnh mềm mỏng dính hơn để thích hợp cho phổ biến trường hợp khác nhau. Chẳng hạn, có thể cho phép đơn vị chuyển chi phí lợi nhuận mượn sang kỳ sau khi chi tiêu lợi nhuận mượn vượt mức khống giễu cợt. Riêng đối với Tổ chức hoạt động theo mô phỏng công ty mẹ-công ty con, theo bà có thể ứng dụng tỷ trọng chi phí lãi mượn với bên thứ ba hoặc thu nhập trước thuế (EBITDA) trên lên tiếng nguồn vốn thích hợp nhất, đồng thời áp dụng tỷ trọng cho từng cơ sở kinh doanh trong tổ chức. Với các cơ sở kinh doanh mới đi tham gia hoạt động hoặc mới có doanh thu thì theo bà có thể ứng dụng những hiệ tượng khác biệt. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: dịch vụ nhà đất