Phổ thông người Việt dễ 'chết đuối trên cạn' nếu không làm theo khuyến cáo của chưng sĩ dưới đây

Tại buổi công bố CLB Hen phế truất quản và Bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên (COPD) của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp nhằm giúp tăng mạnh công việc chú tâm, cung cấp người bệnh và hướng tới tập thể mạnh mẽ, BS. Lê Văn Lễ - Trưởng ban Quản lý công trình bệnh hen và phổi tắc nghẽn mãn tính, BVĐK Nông Nghiệp cho biết: COPD và hen phế truất quản là 2 bệnh lý thường gặp mặt, với tỉ lệ bận bịu tại Việt Nam là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.

COPD và hen phế quản làm giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày bởi những đợt kịch phát ví như không được kiểm soát. Hậu quả, bệnh nhân sẽ tử trận hoặc tàn phế. Chi tiêu vấn đề trị duy trì bệnh nhân COPD thời kỳ định hình chỉ khoảng 22 triệu tiền việt/năm, khi mà nếu như yếu tố trị cấp sẽ lên tới 220 triệu tiền việt/đợt.

Tuy COPD không thể chữa khỏi nhưng nếu nhận thấy sớm và nhân tố trị đúng sẽ giúp người bận rộn bệnh sinh hoạt tương đối tầm thường.

Theo BS. Lễ, để giảm những cơn hen cấp, những đợt không thở được như bị chết trôi cho bệnh nhân hen truất phế quản và COPD thì việc tuân hành vấn đề trị, phòng phòng ngừa các nhân tố phát khởi bệnh nhập vai trò cần thiết.

Các giải pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả được BS. Lễ khuyến cáo như sau:

Không hút thuốc lá, thuốc lào

Bất kỳ dạng hút thuốc nào cũng đều gây hại cho cơ thể và đều sẽ gây những bệnh nguyên nhân khói thuốc gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, hen truất phế quản…

Với những người đang bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ví như hít phải khói thuốc sẽ dễ khởi phát bệnh, dẫn tới các cơn ho, khò khè, không thở được, thậm chí có thể nguy nan đến tính mạng ví như không được cắt cơn nghẹt thở kịp thời.

Giảm thiểu khói, bụi, không gian ô nhiễm

Sự chuyển đổi chất lượng không khí (gas, hơi, khói, bụi, mùi hóa chất…) làm cho tăng tổn thương ở công ty hô hấp, từ đó làm cho bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên dễ phát khởi thành cơn cấp và bệnh tăng nặng hơn.

Hạn chế leo cầu thang, khiến cho việc gắng sức

Những người bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nên tránh làm cho việc nặng và leo cầu thang để không tạo áp lực cho phổi, gây ra những cơn khó thở, khò khè.

Trong trường thích hợp đề nghị phải leo cầu thang thì người bệnh nên phân thành các quãng trục đường tí hon, leo một đoạn gầy đứng nghỉ một lúc để hô hấp thông thường rồi mới tiếp diễn leo.

Nhiều người Việt dễ chết đuối trên cạn nếu không làm theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây - Ảnh 1.

COPD và hen phế truất quản làm giảm chất lượng cuộc sống giả dụ không được kiểm soát. Ảnh minh hoạ.

Vâng lệnh việc điều trị và tái khám định kỳ

Phần đông người bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sau một thời gian sử dụng thuốc điều trị thấy bệnh thuyên giảm cứ nghĩ rằng đã khỏi bệnh hoặc bệnh đỡ phổ biến nên tự dừng thuốc hoặc giảm liều lượng mà bác sĩ chỉ định.

Cách thức làm này là hoàn toàn sai lạc và sẽ khiến cho bệnh trở lên trầm trọng hơn, dễ phát khởi hiện trạng “chết đuối trên cạn”.

Để bệnh định hình, hạn dè bỉu tái phát, người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ và vâng lệnh việc dùng thuốc, tập dượt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhiều lần số đông dục

Bệnh nhân bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên thường thấy mỏi mệt, khó tính khi vận động. Vậy nên, không ít người ngại luyện tập, chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ.

Điều này sẽ khiến cho sức khỏe yếu đi, tính năng của phổi suy giảm và khiến bệnh càng ngày càng nặng hơn. Để tăng nhanh sức khỏe, người bệnh cần xuất hiện thói quen đồng đội dục nữ tính hàng ngày như đi bộ trên mặt phẳng, tập thở, tập ho chủ động, tập khí công, thái cực quyền…

Duy trì hình thức dinh dưỡng hợp lý và ý thức dễ chịu

Dinh dưỡng toàn vẹn và có lí sẽ giúp tăng mạnh sức khỏe, tăng sức đề kháng và phòng ngừa phổ quát bệnh tật trong đó có bệnh hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bên cạnh, yếu tố ý thức cũng vào vai trò quan trọng. Với những người cảm xúc dễ khích động, hay cáu gắt, tức giận… sẽ dễ khởi phát hơn ho, khó thở, khò khè. Vậy nên, người bệnh cần học phương pháp kiềm chế giễu xúc cảm, mua đến những thú vui trong cuộc sống để luôn vui vẻ, sáng sủa, yêu đời.

Để nhận biết sớm bệnh hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người dân cần để ý đến các triệu chứng nghẹt thở khi nghỉ dưỡng hoặc khi hoạt động thể chất, ho, khò khè, mệt mỏi và/ hoặc tiết ra chất nhầy dai dẵng.

Ví như có những triệu chứng này cư dân nên đi thăm khám để phát hiện, vấn đề trị sớm bệnh và phòng đề phòng bệnh tăng nặng.

Theo Lê Nguyên

Sức khỏe đời sống


Xem nhiều hơn: dat xanh