Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tỷ lệ CAR của 4 ngân hàng thương nghiệp Nhà nước đã xuống mức xấp xỉ 9%

Chiều 4/5, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ 04 tuần 4/2019 đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại buổi họp, thây mặt NHNN là Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã trả lời nghi vấn của báo chí về nhân tố tăng vốn nhân tố lệ cho các NHTM Nhà nước.

Phó Thống đốc cho biết, đây cũng là vấn đề mà NHNN rất vồ cập trong thời gian qua. "Bốn nhà băng thương mại của Nhà nước có thể nói là kênh chủ lực đóng nhiệm vụ cung cấp chính cho chương trình vốn tín dụng của Nhà nước và đặc biệt những dự án trung tâm của Nhà nước hiện thời đề do 4 ngân hàng này đảm nhận chính", ông nói.

Tuy nhiên, trong những năm mới đây, 4 ngân hàng này có vận tốc phát triển nguồn đầu tư khá nhanh, khoảng 15-16%/năm.

Dường như đó, vốn điều lệ lại không được bổ sung kịp thời trong mấy năm qua. Các NHTM có hệ số tỷ trọng bình yên vốn CAR, và tỷ trọng này phải bảo đảm lớn hơn hoặc bằng 9%. Tuy thế, 4 ngân hàng này hiện cũng đang ở mức xấp xỉ 9% nên cách đây không lâu NHNN đã trình Thủ tướng Chính Phủ về phương án tăng vốn vấn đề lệ cho các nhà băng này.

"Thủ tướng đã họp với thường trực chính phủ và các bộ ngành nghề về điều này. Chúng tôi cũng đang chờ ý kiến nhập cuộc của các bộ lĩnh vực có can dự để có sự đồng thuận. Chúng tôi cũng đã yêu cầu là sử dụng ngay nguồn cũ kĩ tức của các NHTM năm 2018 để tăng vốn điều lệ. Và khi tăng được CAR cao lên thì hạn mức tín dụng cho các NHTM cũng sẽ tăng cao hơn", Phó Thống đốc cho biết.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon