Phù hợp đồng đầu tư: Chú ý kẻo mất tiền oan | MuaBanNhaDat

Theo vài trạng sư, những loại thích hợp đồng đầu tư, ký hợp đồng phù hợp tác đầu tư về bản chất chỉ là cơ chế vận động vốn. Trên thực tế, có phổ biến trường hợp bên tậu chạm chán không ít rủi ro khi giao dịch qua thích hợp đồng góp vốn. Các chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên rà soát kỹ về tính pháp lý và chỉ nên ký kết với những CĐT có uy tín.

Theo luật sư È Vân Linh, Đoàn Luật sư TP.HCM, trước khi quyết định đầu tư và ký câu kết đồng đầu tư cần rà soát khó tính pháp lý của dự án, của CĐT (bên bán). Trong một vài trường phù hợp quy định pháp luật phù hợp đồng phải tuân thủ về cơ chế và nội dung để hạn chế vô hiệu và phải bồi hoàn thiệt hại. Cụ thể:

Về chế độ: Phù hợp đồng đầu tư phải lập thành văn phiên bản, liên quan đến góp vốn bằng bất động sản thì phải công chứng.

Về nội dung, cần xem xét một số điểm sau:

Mục đích góp vốn phải đúng thực chất của nó mà không nhằm che đậy một thương lượng khác. Mục đích này phải được ghi rõ trong phù hợp đồng; việc góp vốn để tậu nhà thì bên tậu chỉ góp bằng trị giá nhà.

Thời gian góp vốn nên theo tiến độ và khối lượng xây cất tòa tháp, phải nhận ra có khối lượng xây cất chi tiết thì mới góp vốn tiếp (tránh bị chiếm dụng vốn khiến việc khác). Tiến độ này phải ghi rõ trong thích hợp đồng và tương ứng với giá trị vốn góp. Việc nộp tiền phải thực hiện tại trụ sở phía CĐT và có chứng trong khoảng hợp lệ. Các bên cũng cần ký hợp đồng chi tiết thời điểm kết thúc, bàn giao nhà cửa, thời điểm được cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở trong thích hợp đồng đầu tư.

hop dong gop von can than keo mat tien oan

Một số dự án ngay sau khi hoàn thành phần móng công trình sẽ mở bán dưới hình thức huy động vốn.

song song pháp luật rõ bổn phận của bên bán trong trường phù hợp chậm chạp giao nhà, chậm chạp giao giấy đủ điều kiện; cùng lúc cần phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc xây dựng của bên kiếm được vốn góp xem thực hiện có đúng tiến độ không. Cùng với đó là thỏa thuận rõ trách nhiệm bồi thường vi phạm phù hợp đồng góp vốn, nhất là bổn phận của bên nhận vốn góp (CĐT) khi họ vi phạm phù hợp đồng.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS, cũng để ý thêm về việc khách hàng nên ký hợp đồng với CĐT có uy tín. Với CĐT mới, bên tậu nên mày mò về lịch sử và quá trình kinh doanh của đơn vị; không nên góp vốn tham gia những nhà, đất bất ổn về pháp lý. Khi ký thích hợp đồng góp vốn, đối tượng mua hàng có quyền yêu cầu hồ sơ pháp lý dự án phải hoàn chỉnh. Bên tậu nên mày mò và chất vấn CĐT về item, quy trình tiến hành giấy má pháp lý theo lớp lang rõ ràng, đúng qui định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha