Phục vụ ở lép khuấy động thị trường nhà cho thuê - VnExpress Kinh Doanh

Các cách thức đặt phòng online tự phát hoặc theo mô phỏng Airbnb đang có giá thuê rẻ hơn 30-40% so với căn hộ dịch vụ.

Theo bộ phận cho thuê thương mại Savills TP HCM, các căn hộ dịch vụ cao cấp (hạng A) cho thuê tại TP HCM có giá thuê 2.500-3.800 USD một bốn tuần còn những kênh đặt phòng online như Airbnb lại có giá thuê rẻ hơn đến 30-40%.

Căn hộ dịch vụ cao cấp có nguồn cung không phổ quát và đa số nhắm tới khách thuê đặc trưng là chỉ huy cấp cao của công ty nước ngoài. Tất nhiên, phân khúc căn hộ phục vụ ở hạng thấp hơn (hạng B và C) thật sự đang bị mô hình đặt phòng online xâm chiếm thị phần bằng trận chiến cạnh tranh về giá.

Các phục vụ ở ghé như Airbnb hay mô phỏng gần giống đang trở thành đối phương đáng gờm của căn hộ phục vụ vì thời gian cho thuê và giá thuê vô cùng linh động. Phổ thông căn hộ cao cấp gần trung tâm TP HCM đang nhộn nhịp buôn bán này.

Airbnb và các mô hình kinh doanh dịch vụ ở ké có nền tảng công nghệ tương tự đang bùng nổ tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Các toà nhà cao tầng tại TP HCM nhìn từ trên cao. Ảnh: Vũ Lê

Với việc sôi động này, theo CBRE vn, các căn hộ dịch vụ hạng B và C đang chịu tác động, khách sạn cũng rơi tham gia tình thế đề xuất chia sớt phân khúc. Một tìm hiểu về hoạt động mua bán BĐS nghỉ dưỡng được tổ chức này thông báo cuối năm 2018 tiết lộ, khách sạn 3 sao đang dần thất thủ trước dịch vụ ở kẹ phát triển như vũ bão và năng động này.

Tại TP HCM, giá thuê căn hộ online hoặc theo mô phỏng Airbnb ở vị trí đắc địa, cận trọng tâm có giá khoảng trên dưới 40 đô la một đêm còn Hà Nội giá thấp hơn khoảng 10-15%. Đây là chi phí "mềm" hơn so với giá thuê nơi nghỉ ngơi hoặc căn hộ có phục vụ tương tự tại các khu vực có kết nối giao thông dễ ợt. Trong khi, với nguồn cung 21.994 phòng hoàn thành thủ tục cho thuê trên Airbnb ở 2 thành phố lớn này tính tới quý III/2018,khách thuê có hồ hết sự lựa chọn chỉ bằng một cú click chuột.

TP HCM là trường hợp khác biệt hơn khi nguồn cung căn hộ hoàn thành đưa ra thị trường trong gần nửa thập niên trở lại đây cực lớn đã tạo bước ngoặt cho mô phỏng kinh doanh Airbnb hoặc phục vụ cho thuê phòng online có nền tảng kĩ nghệ tương tự.

Năm 2018, TP HCM có 35.000 căn hộ được bàn giao, thị phần căn hộ hạng A và B (cao cấp và trung cấp) choán tới 60%. Dự kiến năm 2019 số lượng bàn giao khoảng hơn 35.000 căn hộ. Trước đây, thời kỳ 2016-2017 thị trường cũng đón nhận lượng hàng bàn giao, đưa tham gia khai thác lên tới hàng chục nghìn căn mỗi năm.

Nguồn cung thực tiễn (căn hộ đã hoàn thiện, bàn giao nhà) không chấm dứt tăng nhanh trong 3-4 năm vừa qua đã thúc đẩy các chủ nhà tham gia mô hình cho thuê online hoặc gia nhập tham gia màng lưới của buôn bán phục vụ ở kẹ này. Hoạt động mua bán này không chỉ tạo ra về lượng mà còn vững mạnh nhanh về chất, do các luôn thể ích đi kèm với nhà cho thuê cũng được tăng cấp và bổ sung. ví dụ như nhà cho thuê cò kèm các dịch vụ vệ sinh, wifi tốc độ cao, truyền hình cáp, hồ bơi, được nấu ăn, giặt ủi...

Bây chừ các chi phí chào thuê của dịch vụ ở xẹp chứng nhận online tại TP HCM khá mềm so với năm 2018 và thay đổi cởi mở do nguồn cung cực lớn vì phải khó khăn ác liệt. Tuy nhiên, mô hình buôn bán này cũng đang xuất hiện một hoạt động mua bán cho thuê nhà đầy nở rộ với giá có thể mà cả, hiệp thương giả dụ thời hạn thuê dài.

Theo các chuyên gia, ngoài căn hộ phục vụ hạng B, C cùng khách sạn 3 sao bị mô hình dịch vụ ở gạnh đánh chiếm phân khúc, sắp tới đây nhà cho thuê ngắn và trung hạn cũng bị ảnh hưởng.

Vũ Lê


Xem tại: gia nha dat