Quốc hội điện tử: Khi văn phiên bản giấy trở nên lỗi thời, hình ảnh đại biểu với điện thoại thông minh sẽ trở nên thân thuộc

Kỳ họp "lịch sử"

Lần đầu tiên, Văn phòng Quốc hội sẽ thí điểm triển khai việc sử dụng phầm mềm được kiến tạo riêng cho các Đại biểu Quốc hội. Phê chuẩn điện thoại lanh lợi, các đại biểu Quốc hội có thể tiếp xúc các tài liệu, thông tin về kỳ họp, lịch làm việc, vị trí chỗ ngồi, tin tức tạp chí…. Phần mềm, không chỉ được kỳ vọng khiến cho giảm lượng văn bạn dạng giấy gửi tới các Đại biểu, mà còn giúp duy trì tương tác liên tục giữa các Đại biểu với cử tri trong và sau kỳ họp.

Phần mềm mới chính là một phần của việc khai triển xây dựng Quốc hội điện tử trong nhiệm kỳ này của Quốc hội. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết phần mềm không chỉ đáp ứng việc chuyển giao tài liệu nhanh lẹ và kịp thời tới các đại biểu quốc hội mà còn có thêm đa dạng luôn thể ích giúp cung cấp quá trình nghiên cứu, phân tích tài liệu hay làm nhiệm vụ tiếp xúc cử tri của từng đại biểu.

Lấy ví dụ chi tiết, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho nhân thức khi có một dự án luật cụ thể, phần mềm không chỉ cung ứng nó tới các đại biểu nhanh chóng nhất mà còn giúp cho các đại biểu so sánh chúng với luật của các nước nhà khác về điều tương tự. Hình như đó, nó còn có phần chuẩn y các đại biểu tra cứu lịch sử, văn phiên bản các dự luật đã được đưa ra tại các kỳ họp trước.

Điểm cần thiết hàng đầu của ứng dụng là cho phép Đại biểu Quốc hội thu nhận ý kiến cử tri, lưu trữ kết quả của các lần xúc tiếp lúc trước hay hiển thị những kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết để tiếp tục nêu ra trong các kỳ họp tiếp theo.

"Với ứng dụng này, Đại biểu Quốc hội vào hội trường chỉ cần mang theo một chiếc laptop lanh lợi, không cần tài liệu nào khác", ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Với việc thử nghiệm ứng dụng mới, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV có thể sẽ đi tham gia lịch sử hoạt động lập pháp của Việt Nam như là bắt đầu cho một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Nghị viện số. Đương nhiên, do ứng dụng mới đang được thể nghiệm nên Văn phòng Quốc hội vẫn duy trì việc cung cấp văn bạn dạng giấy để đảm bảo hoạt động cho các Đại biểu Quốc hội.

"Cuối kỳ họp, chúng tôi sẽ có đánh giá về hiệu quả của phần mềm. Đại biểu Quốc hội sẽ có bình chọn về nắm bắt quả của nó và đưa ra những kiến nghị điều chỉnh cho phù hợp", ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ.

Hàng chục kg giấy sẽ trở thành quá khứ

Quốc hội điện tử không hề thuật ngữ mới ở nhân loại và vn. Ngay trong khoảng năm 2008, thuật ngữ Quốc hội điện tử đã được nhắc tới như là một giải pháp đổi mới khỏe mạnh cho hoạt động lập pháp. San sớt với báo giới ngày 27/8/2008, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Bọn cho nhân thức mỗi kỳ họp, lượng tài liệu gửi đến các đoàn đại biểu thường rất lớn, có thể lên tới hàng trăm nghìn bản.

"Tài liệu phổ biến, thời điểm tập đoàn trình gửi quá gấp gáp (chỉ 2-3 ngày trước kỳ họp) nên Văn phòng Quốc hội phải huy động đa số nhân công mới bảo đảm việc in ấn, gửi", ông Bầy chia sẻ song song nhấn mạnh việc số hóa có thể giảm đáng kể những nguồn lực bỏ ra cho việc này.

Nghị viện điện tử, hay Quốc hội điện tử, là thuật ngữ biểu đạt việc vận dụng công nghệ số và các chợt phá kĩ nghệ tin tức và truyền thông để nâng cao hiệu quả hoạt động của nghị viện và mở rộng sự tương tác giữa các nghị viên và cử tri. Nắm bắt một cách dễ chơi, Quốc hội điện tử, là Quốc hội nhưng được trang bị các phương án văn minh để xong xuôi tốt hơn các công dụng và nhiệm vụ của chính mình.

Quãng thời gian 10 năm trở lại đây cũng đã chứng kiến một sự bùng nổ khỏe mạnh của kỷ nguyên số. Sự xây dựng thương hiệu của máy tính bảng thông minh và con đường truyền Internet không dây tốc độ cao đã làm cho thay đổi cách thức cả nhân loại sử dụng công nghệ tin tức. Không còn là thứ gì đó quá cao cả hay là đặc quyền của bạn trẻ, trang bị kĩ nghệ đang ngày một trở thành phổ dụng trong mọi lĩnh vực của phường hội.

Khoảng 10 năm trước, Hàn Quốc là một trong những đất nước trước tiên ứng dụng Quốc hội điện tử, xây dựng một quốc hội không sử dụng giấy má. Sự cung cấp của các công ty công nghiệp hàng đầu Hàn Quốc và phấn đấu của chính phủ đã giúp Xứ sở Kim Chi sớm kết thúc được tiêu chí họ đề ra.

Thời điểm đó, thách thức lớn nhất với Hàn Quốc chính là độ tuổi của các nghị viên. Với đặc trưng tuổi đời lớn, việc đổi mới theo hướng công nghiệp là vấn đề khá gian truân với các "ông Nghị" Hàn Quốc nói riêng và nhân loại nói tầm thường. Bài toán được giải bằng việc huấn luyện có trật tự, có chuỗi hệ thống và việc tạo ra những phần mềm thân thiện với khách hàng.

Đi sau, vn sẽ không gặp phải gian truân như Hàn Quốc đã trải đời qua trong việc xây đắp Quốc hội điện tử. Ở thời gian hiện nay, smartphone đã trở thành trang bị thông dụng và được hầu hết nguời vn, bao gồm cả những người lớn tuổi ở các vùng nông thôn sử dụng. vn cũng là một trong những nước trước tiên trên trái đất thể nghiệm mạng 5G sau khi phổ dụng thành công 4G và 3G.

ngừng thi côngĐây không chỉ tiện lợi hơn cho các Đại biểu Quốc hội. Một nền tảng công nghiệp tin tức và cơ sở vật chất mạng mạnh của vn còn giúp cử tri tương tác dễ ợt hơn với đại biểu Quốc hội, bao gồm cả các cử tri tại các vùng vùng quê hay những khu vực hẻo lánh. Gia tăng sự tương tác giữa các nghị viên với cử tri là điều mọi nghị viện trên nhân loại đều dày công đeo đuổi. Việt Nam đang ở rất gần tiêu chí đó.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất