Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Khách hàng thiệt hơn là thừa hưởng? - VietNamNet

Hiệp hội Xăng dầu vietnam yêu cầu bỏ Quỹ bất biến giá xăng vì khiến sai lệch giá cả thị trường xăng dầu. Việc trích lập Quỹ ổn định khiến người tiêu xài chịu thiệt hại hơn là thừa hưởng.

Tranh biện về vai trò của Quỹ 

Trong cuộc họp báo Chính phủ gần đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tiếp tục thu được thắc mắc về vai trò của Quỹ ổn định giá xăng dầu.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nghĩ rằng: Hiện mặt hàng xăng dầu được quản lý theo kinh tế thị trường có xác định phương hướng của Nhà nước, có tức là ngân sách không bỏ tiền ra để quản lý xăng dầu. Tất nhiên, trong Nghị định 83 của Chính phủ đã đưa ra Quỹ Bình ổn giá, theo đó mỗi lít xăng, dầu du nhập tham gia vn sẽ trích ra 300 đồng đưa vào Quỹ.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Người dùng thiệt hơn là được lợi?
Vai trò Quỹ bất biến giá còn phổ thông quan niệm khác biệt. Ảnh: Lương Bằng

“Quỹ này được sử dụng để chi sử dụng trong các thời điểm lễ, Tết, các khoảng thời gian mẫn cảm,... khi giá xăng, dầu quả đât tăng lên sẽ lấy ra bù tham gia”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Thời điểm qua, giá xăng dầu trên thế giới tăng rất cao. 4 04 tuần đầu năm 2019, giá dầu thô bất định leo thang, ngày 23/4 đạt tầm giá cao nhất trong 6 bốn tuần gần đây, tăng 29-32% so với đầu năm 2019. Chi phí phẩm xăng dầu bốn tuần 3 so với 04 tuần 4/2019 cũng tăng 8,5% và liên Bộ Công Thương - Nguồn vốn đã phải sử dụng đến Quỹ Bất biến giá.

“Có thể thấy, vừa rồi giá xăng dầu vẫn tăng nhưng giả dụ không sử dụng Quỹ sẽ còn tăng phổ quát hơn. Ta đã phải chi sử dụng Quỹ bất biến giá phần nhiều”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Chỉ đạo Bộ Công Thương chắc chắn việc sử dụng Quỹ Bình ổn giá giúp cho việc điều hành kinh tế vĩ mô, kiềm nhạo báng lạm phát, chỉ số giá tiêu xài (CPI), chỉ số GDP cả năm cùng lúc đảm bảo hài hoà lợi ích của 3 bên: Người dân, các tổ chức kinh doanh xăng dầu và Nhà nước.

Vị lãnh đạo Bộ Công Thương cũng không ít lần san sẻ với nhân cách cá nhân rằng ông rất muốn bỏ Quỹ ổn định giá để “cong ăn cong, thẳng ăn thẳng”. Đương nhiên, ông cũng nói thêm rằng “thời gian hiện thời vẫn cần quỹ, cần vai trò quản lý của Nhà nước”.

Tuy vậy, nhiều DN không đồng tình lắm với phương thức này.

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, tại văn bạn dạng gửi Văn phòng Chính phủ ngày 12/4/2019, đã chỉ trích Quỹ bất biến giá xăng dầu. Theo Hiệp hội xăng dầu, việc trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu làm cho người tiêu xài “chịu thiệt thòi hơn là thừa hưởng” vì thực chất là người tiêu dùng đang ứng trước cho Quỹ. Dường như đó  việc sử dụng Quỹ mang đậm tính can thiệp hành chính nên làm méo mó giá cả thị trường xăng dầu.

“Bỏ quỹ bất biến giá để lĩnh vực kinh doanh xăng dầu hoạt động theo chế độ thị trường, giá xăng dầu trong nước diễn biến theo xu hướng thông thường của giá thế giới. Mặt khác, khi bỏ quỹ bất biến, tính minh bạch công khai trong việc điều hành giá sẽ tốt hơn, tạo thời cơ bình đẳng trong hệ thống các DN mối lái”, Hiệp hội xăng dầu kiến nghị.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Người dùng thiệt hơn là được lợi?
Giá xăng đã qua 3 kỳ tăng cường liên tiếp. Ảnh: Lương Bằng

Việc dùng Quỹ bị phàn nàn

Chỉ đạo Bộ Công Thương chắc chắn việc sử dụng Quỹ ổn định giá thời điểm qua đã giúp giá xăng dầu được kiềm giễu cợt phần nào. Nhưng phổ biến doanh nghiệp đã đãi đằng kêu ca việc sử dụng quỹ thời điểm qua.

Số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu tại thời điểm cuối năm 2018 theo con số của Bộ Vốn đầu tư là 3.504 tỷ đồng. Thế nhưng chỉ trong mấy bốn tuần đầu năm 2019, số tiền này đã cạn, thậm chí về con số âm trong những kỳ yếu tố chỉnh giá vừa mới đây.

Đánh giá việc dùng Quỹ thời điểm qua để kiềm chế giá xăng là "không có lí", một DN xăng dầu cho hay: "Với Quỹ ổn định giá xăng dầu, chúng tôi phải gửi vào một trương mục ngân hàng một mực, lợi nhuận thì nhập vào gốc luôn và chúng tôi không được động tham gia số tiền đó. Nhưng khi Quỹ bị âm thì phải mượn ngân hàng hoặc bù bằng vốn tự có. Lợi nhuận suất mượn nhẹ nhất cũng khoảng 7-8%/năm, đó là bất hợp lý".

“Nhiều tổ chức hạn mức vay có hạn, nên không vay được, vì vậy nguồn cung thiếu”, đại diện công ty này cho hay và nói rằng “nhà quản lý có lẽ không lường được việc sử dụng Quỹ định hình tác động đến nguồn cung như thế”.

Vừa qua, giá xăng 3 kỳ liên tục nhân tố chỉnh tăng cường và mức sử dụng quỹ bất biến giá đã giảm dần. Vậy nhưng thực tại nhiều doanh nghiệp vẫn âm nặng Quỹ định hình giá, mặc dầu vận tốc âm có chậm rì rì hơn.

“Cứ đà này thì đến cuối năm hoạ chăng Quỹ bình ổn giá tại công ty chúng tôi mới bằng 0 chứ chưa nói là dương”, vị đại diện DN xăng dầu chia sớt.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông Petrolimex cách đây không lâu, ông Bùi Ngọc Bảo, cựu Chủ toạ Petrolimex, hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu, nghĩ rằng: Quỹ định hình xăng dầu đang bị lạm chi. Đây là nét mới trong các năm qua, chưa bao giờ có.

Theo ông Bảo, khi quỹ bất biến xăng dầu tại công ty âm, các tổ chức buôn bán xăng dầu sẽ phải mượn ngân hàng để bù lại."Chúng ta dùng Quỹ bất biến song phải làm cho sao đảm bảo duy trì hoạt động của công ty. Chính sách dùng, trích lập Quỹ định hình giá xăng dầu cũng cần xem xét lại", ông Bùi Ngọc Bảo san sớt.

Saigon Petro, trong kiến nghị gửi Bộ Công Thương, Tài chính cũng thừa nhận: Đối với các công ty đầu mối, các doanh nghiệp tiêu thụ mạnh mặt hàng xăng E5, thì Quỹ bình ổn giá của tổ chức mai mối đó sẽ giảm đáng kể (không loại trừ sẽ bị âm) khi mà các DN đầu mối không có mặt hàng xăng E5 thì Quỹ định hình giá vẫn được đảm bảo.

“Điều này sẽ không tạo động lực các DN mai dong kinh doanh mặt hàng xăng E5”, Saigon Petro nêu ý kiến.

Lương Bằng


Tham khảo thêm: gia dat saigon