Quyết định đầu tư tham gia nước Anh của Warren Buffett ở thời gian này là có minh mẫn?

"Kỷ niệm đau thương" của Warren Buffett ở Vương quốc Anh là khá phổ biến. Ông từng đề cập tới khoản đầu cơ của bản thân mình tham gia chuỗi tạp hóa Tesco là một "sai lầm lớn". Và một cố gắng của công ty Kraft Heinz được Berkshire Hathaway hậu thuẫn để mua Unilever tham gia năm 2017 đã sụp đổ sau khi gã kếch xù trong ngành nghề hàng tiêu xài này nói rằng họ không nhiệt tình.

Tuy nhiên, Buffett đã nói rõ rằng ông rất muốn đầu cơ vài tiền mặt của Berkshire vào một vụ mua bán lớn, và nước Anh vẫn còn đang trong diện "xem xét" của ông. Trong lá thư thường niên gửi cho cổ đông vào 04 tuần 2, Buffett mách nhỏ rằng Berkshire Hathaway hiện có 112 tỷ đô la trong tay, và sẵn sàng chấp hành "một vụ kiêm tính có kích thước ‘khủng’".

Thắng lợi và thất bại

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Financial Times, Buffett cho nhân thức ông đã "chuẩn bị sắm một thứ gì đó ở Anh tham gia tương lai".

"Chúng tôi hoan nghênh thời cơ bỏ tiền ra ở bất kỳ nơi nào mà chúng tôi nghĩ là bản thân hiểu và tin tưởng vào chuỗi hệ thống. Chúng tôi sẽ không bao giờ hiểu bất cứ nền văn hóa hoặc luật thuế hoặc thương chính nào khác rõ như Mỹ, nhưng chúng tôi có thể tất cả đạt được điều đó ở Anh".

Trong khoảng trước đến nay, Buffett đầu tư chủ quản ở Mỹ. Berkshire, công ty có trụ sở tại Omaha, Nebraska, đã đầu tư vào một số công ti nước ngoài như Paytm của Ấn Độ. Nhưng cổ lỗ phần nhiều nhất của họ là ở Apple, Bank of America, Wells Fargo, Coca-Cola và American Express.

Trong khi đó, đầu cơ của Buffett tham gia các công ti Anh không phải lúc nào cũng trót lọt. Vào năm 2015, ông đã mất 444 triệu USD cho khoản đầu tư vào Tesco, chuỗi văn phòng phẩm lớn nhất nước Anh. Cổ hủ phiếu của Tesco đã giảm 44% trong năm 2014 vì lợi nhuận giảm và bê bối kế toán. Buffett công nhận với các chủ đầu tư trong lá thư hàng năm của bản thân mình vào năm đó rằng ông đã chờ quá lâu để bán. Tham gia năm 2017, ông đã phải đối mặt với một sự thuyệt vọng khác, khi Kraft Heinz bị đề nghị rút lại giá thầu đưa ra để mua Dove và Lipton của Unilever.

Buffett nhắm tới vấn đề gì?

Vương quốc Anh chẳng hề là chọn lựa độc nhất của Buffett. Đã có một số suy đoán rằng ông có thể tìm một hãng hàng không lớn, vì Berkshire đã chiếm hữu cổ hủ phần ở Tây Nam, American, Delta và United. Ông cũng đã cam kết bỏ ra 10 tỷ đô la Mỹ để trợ giúp Occidental trong nỗ lực mua Anadarko. Và một vụ tậu lại cổ phiếu với số lượng lớn cũng đang được chú ý.

Nếu như Buffett lựa chọn đầu cơ tham gia Anh, đó sẽ là một dấu hiệu của niềm tin tham gia nước này vào thời điểm Brexit đang đến rất gần. Tăm tiếng "môi trường định hình cho các nhà đầu tư" của Anh đã bị tàn phá nguy hiểm bởi sự bất ổn suốt ba năm khi họ quyết định rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU). Trong năm qua, chỉ số FTSE 100 của London đã giảm 1,7%, khi mà S&P 500 đã tăng gần 12%.

Dữ liệu dò hỏi cho tháng 4 cho thấy sự trì hoãn Brexit "đã có tác động rất ít trong việc vực dậy niềm tin của công ty hoặc người tiêu dùng", Samuel Tombs, nhà kinh tế trưởng của Vương quốc Anh tại Pantheon Macroeconomics, cho nhân thức.

Dĩ nhiên, yếu tố đó có thể không khiến Buffett phải bận tâm, vì ông là người thích tìm kiếm các tổ chức kinh doanh mà ông tin rằng đang bị thị trường định giá thấp (dù cách đây không lâu ông nhắm vào các cổ lỗ phiếu vững mạnh như Amazon).

"Ông ấy đang tìm kiếm những nhãn hiệu tốt mà có thể đang giao dịch ở giá bán giảm và cần tài chính. Ở châu Âu, hàng chục, giả dụ không muốn nói là hàng trăm, tổ chức kinh doanh có thể thích hợp với yếu tố đó", Biggar nói.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/CNN


Xem tại: dat xanh