Rộng rãi Cty nước ngoài dịch chuyển nhà máy trong khoảng TQuốc sang vn

Trong năm 2018, CBRE ghi nhận sự gia tăng chuyển dịch sản xuất trong khoảng Trung Quốc sang Đông Nam Á, bao gồm vn. Khuynh hướng này không quá mới khi chi phí sản xuất tại Trung Quốc tiếp tục tăng, khiến cho việc di dời nhường nhịn như trở thành một sự chọn lựa khả thi về mặt nguồn vốn đối với nhiều nhà sản xuất.

Bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc phòng nghiên cứu hoạt động mua bán của CBRE – cho nhân thức: “vn sẽ hưởng lợi nhiều từ việc di dời này. vn duy trì tốt các chỉ số tăng trưởng, lạm phát thấp, đầu cơ mạnh hạ tầng cơ sở, phổ thông hiệp định thương nghiệp được ký kết… là các nhân tố hấp dẫn các nhà đầu tư di dời nhà máy sang Việt Nam”.

Nhiều Cty nước ngoài dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam - Ảnh 1.

Cuối năm 2018, Tập đoàn trái cây chăn nuôi Cargill (Mỹ) đã đầu tư thêm một nhà máy 25 triệu đô la Mỹ ở tỉnh giấc Bình Dương. Ảnh: C.H

Thật vậy, số lượng nhà cung cấp của Apple tăng từ 16 (năm 2015) lên 22 nhà máy trong (năm 2018). Thậm chí, một nhà cung cấp của Apple (GoerTek) đã quyết định đặt trụ sở sản xuất AirPods của họ (tai nghe không dây) vào vietnam.

Tổ chức Samsung Electronics báo cáo dừng hoạt động nhà máy đóng gói điện thoại điện thoại tại China vào cuối năm 2018. Hình như, ở vn, tỷ lệ sản xuất nội địa nhảy đầm vọt trong khoảng 34% tổng giá trị sản phẩm trong năm 2014, lên 57% trong năm 2017. Hiện tại, 29 công ty vn nhập vai trò là nhà cung cấp số 1 của Samsung.

Nhiều Cty nước ngoài dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam - Ảnh 2.

Hãng túi xách cao cấp Coach cũng tăng mạnh đơn hàng đóng gói ở VN. Ảnh: C.H

Việc cải thiện các dự án hạ tầng trọng điểm như những tuyến các con phố cao tốc mới, mở rộng các Cảng biển và phi trường, đã thu hút các nhà đầu tư khu công nghiệp xây dựng mới hoặc mở rộng các khu công nghiệp gần các hạ tầng hạ tầng này, và đổi lại, các nhà đầu tư khu công nghệ có thể giới thiệu các dự án cơ sở vật chất hạ tầng mới này như một phần đề nghị của họ để thu hút các khách thuê trong khoảng Trung Quốc.

Chẳng hề khi không, mới đây, tham gia tháng 3.2019, Cơ quan điện tử LG (Hàn Quốc) đã thông báo dừng đóng gói máy tính bảng điện thoại ở Hàn Quốc và chuyển đóng gói sang nhà máy tại Hải Phòng. Quyết định này sẽ tăng công suất đóng hộp tại nhà máy vietnam lên 83%, đạt 11 triệu sản phẩm hoàn chỉnh trong khoảng nửa cuối năm 2019.

Nhiều Cty nước ngoài dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam - Ảnh 3.
Phổ biến nhà máy sản xuất hàng phía bên trong, đồ gỗ được xây dừng tại các KCN phía Nam. Ảnh: C.H

Dường như đó, trước sự xuất hiện các tuyến đường cao tốc phía Bắc, dẫn tới nhiều khu kĩ nghệ có mặt trên thị trường, hấp dẫn các nhà đầu tư như: Samsung và các nhà cung ứng của Samsung, Kyocera Milta, Nestle, Panasonic, Toto… Tương tự, hàng loạt nhà đầu tư (Bosch, Nidec, Schneider, Bayer, Cargill, Pepsi, Nestle…) cũng di dời nhà máy vào các khu kĩ nghệ ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…

Theo Cao Hùng

Công trạng


Đọc thêm: mua dat