Săn nhà hẻm quận 1 để 'chạy' hộ khẩu trung tâm TP HCM - VnExpress Kinh Doanh

Có nhà đất Tân Phú, ông Hàn vẫn lùng tìm thêm nhà thị trấn mini nằm trong hẻm cụt thị xã 1 vì muốn có hộ khẩu trọng tâm Sài Gòn.

Căn nhà ông Hàn vừa sắm nằm trong hẻm mini chỉ đi vừa một xe máy, lại là ngõ cụt, trên phố Nguyễn Du, quận 1. Để vào được nhà phải đi qua đoạn cư dân xâm chiếm hẻm dài 70 m. Diện tích đất của căn nhà mini chưa đầy 30 m2, kết cấu một trệt một lầu, có giá 3,5 tỷ đồng. Diện tích căn nhà phường mini nằm trong ngõ cụt này chỉ bằng một phần tư quy mô căn nhà hẻm xe hơi mái nhà ông đang sống tại ngoại ô Sài Gòn.

Song, ông Hàn cho biết, sắm căn nhà này vì mục đích chuyển hộ khẩu về huyện 1, là bước chuẩn bị cho 3 năm nữa, con gái ông sẽ vào lớp 1. Do muốn chọn khu vui chơi tốt và rộng rãi một thể ích phục vụ ở trung tâm thị trấn cho con nên ông săn nhà hẻm để kịp "chạy" hộ khẩu. "Việc xét đầu tham gia cho các trường đang phân theo tuyến, theo quận nên tôi đề nghị săn nhà hẻm thị xã 1 xem như là giải pháp tình thế", ông Hàn giảng nghĩa.

Bên cạnh đó, bà Xuân có nhà gần khu công nghệ Tân Bình, vì muốn cho con về học trường điểm ở quận 1, nên bà bán nhà 75 m2 ở ngoại thành để chạy hộ khẩu trung tâm. Căn nhà đất quận Tân Bình bán được 5 tỷ đồng, bà Xuân phải bù thêm 1,5 tỷ để sắm căn nhà 6,5 tỷ đồng, gần 40 m2 trong một con hẻm gầy, cong vút trên phố È cổ Đình Xu, thị xã 1 để chuyển hộ khẩu về trọng điểm. Bà Xuân cho hay, con gái lớn của bà đang học lớp 3 và đàn ông út còn đi nhà trẻ nhưng một vài năm đến, các cháu sẽ lần lượt vào cấp nhị và lớp 1.

Nhiều người chấp nhận mua nhà phố hẻm ở quận 1, TP HCM chỉ vì muốn có hộ khẩu trung tâm. Ảnh: Lucas Nguyễn

Nhiều người ưng ý mua nhà xã hẻm ở thị xã 1, TP HCM chỉ vì muốn có hộ khẩu trọng tâm. Ảnh: Lucas Nguyễn

Việc mua nhà hẻm đề xuất gia đình ở chật hơn so với lúc trước, số tiền sắm nhà cũng đắt đỏ hơn, nhưng bù lại, hộ khẩu thị xã 1 có thể giải quyết được trạm xe buyt ở trọng điểm cho các con, luôn thể cho việc đón đưa con và đi làm cho của cha mẹ. "Với người lớn hộ khẩu chỉ là cách thức nhưng với các con tôi, hộ khẩu thị xã 1 rất quan trọng, vì nó hữu ích cho việc lựa chọn trường theo tuyến cũng như dễ dàng cho cả nhì thê thiếp chồng đều đi làm ở khu trung tâm", bà Xuân chia sẻ.

Nhập cuộc trả lời pháp lý ­nhà phố tại TP HCM hơn một thập niên qua, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho nhân thức, có khá phổ thông trường phù hợp người Sài Gòn đang ở ngoại ô sẵn sàng chuyển về huyện 1, ở nhà hẻm mini, thậm chí hẻm cụt chỉ vì "chạy" hộ khẩu trung tâm. Với họ, đây là giấy thông hành cho con trẻ trong nhà tham gia học các trường trên khu vực. Trên thực tế, xét về khoảng cách thức vận động về khu trọng tâm cho cả mái ấm được rút ngắn lại đáng kể, dành dụm thời điểm đi lại hơn và có rộng rãi phục vụ luôn thể ích ở trọng tâm hơn.

Xét về mặt tài chính, ông Phong bình chọn, ở nhà khu trọng tâm chi tiêu lúc đầu cho căn nhà khá đắt đỏ, ko phải bạn nào cũng đủ tiềm lực đưa ra sự lựa chọn này. Với thị giá căn hộ và cả nhà xã tại thị xã 1 đang ở mức cực kỳ đắt đỏ bây giờ, căn hộ trung bình 5.000-7.000 USD mỗi m2 còn nhà phố dù nằm trong hẻm cũng lên đến cả trăm triệu đồng mỗi m2 đất thì chỉ những người trong khoảng tầng lớp phong phú mới có sự chọn lựa căn nhà hoàn hảo như mong muốn.

Song nghịch lý nằm ở chỗ những người ở tầng lớp giàu có và thượng lưu này lại không mấy bận tâm đến hộ khẩu để lo cho con học trường theo tuyến, vì vấn đề này nằm trong tầm tay hoặc họ đã lựa chọn trường quốc tế và có đa dạng sự chọn lựa ưu việt hơn.

Trong khi đó, người thuộc phân khúc trung lưu hoặc có dòng tiền tích lũy còn khiêm tốn đề nghị lựa chọn việc sắm nhà phường hẻm, nhà phường mini thậm chí là trong hẻm cụt để giải quyết điều chỗ ở và hộ khẩu để theo học trường cùng tuyến. "Suất đầu tư nhà xã khác lạ kiểu này rất khó khăn đánh giá lờ lãi, đắt rẻ vì chỉ người trong cuộc mới hiểu có đáng giá hay không", ông nói.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: bat dong san