Sắp truy tìm thu thuế tư nhân kiếm tiền trong khoảng Google, Facebook

Tại hội thảo góp quan niệm cho Dự thảo Luật điều hành thuế (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM công ty ngày 6-5, ông Nguyễn Nam Bình, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết cơ thuế quan đang gặp mặt khó trong việc thu thuế các cá nhân, doanh nghiệp kiếm tiền trong khoảng Google, Facebook…

Theo ông Bình, thời gian qua có rộng rãi tư nhân có doanh thu trong khoảng các trang mạng xã hội, trong đó nổi bật là những cá nhân viết trò chơi được trả số tiền lớn lên tới cả chục tỷ đồng/năm, nhưng chưa làm cho nghĩa vụ thuế.

"Cục Thuế đề xuất cần có hình thức phối hợp giữa các đơn vị ngân hàng với cơ thuế quan trong việc điều hành tin tức đàm phán của các tư nhân doanh nghiệp được trả thu nhập từ các công ty nước ngoài như Google, Facebook...", ông Bình nói.

Sắp truy thu thuế cá nhân kiếm tiền từ Google, Facebook - Ảnh 1.

Số lượng người có thu nhập cao nhờ kiếm tiền trong khoảng Facebook, Google ngày càng tăng nhưng cơ quan thuế thu thuế rất ít.

Ưng chuẩn kiểm tra với các Ngân hàng, Cục Thuế TP.HCM đã nhận thấy những trường thích hợp này kiếm được tiền khá lớn trong khoảng Google, Facebook nên lên kế hoạch truy thu thuế trong thời gian tới. Cũng theo chỉ huy ngành thuế, giả dụ thu đúng thu đủ thì tư nhân viết trò chơi chạy trên các trang mạng sẽ đóng thuế cả tỷ đồng/ năm.

Cũng theo đại diện Cục thuế TP.HCM , ngành thuế thành phố đã phát thư mời hàng chục ngàn chủ trương mục lên khiến việc, trong đó có những tư nhân thu nhập cao từ Google, Facebook… Vì chỉ khi cơ quan thuế phát hiện mới yêu cầu phía nhà băng cung ứng thông tin trương mục của đối tượng mua hàng, trong khoảng đó cục thuế mới khiến cho việc với tư nhân để truy vấn thu thuế.

Theo Quang Huy

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản