Sau những thương vụ thất bại, liệu bàn tay vàng của Warren Buffett đã mất đi 'yêu thuật'?

Trong năm nay, Tổ chức Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã chứng kiến hiện trạng tụt hậu so với hoạt động mua bán. Cũ kĩ phiếu của công ti chỉ tăng 6,6% trong khoảng đầu năm tới nay, khi mà đà tăng của S&P 500 là 18%. Hơn nữa, các mã cũ kĩ phiếu ưa chuộng của Buffett, nổi trội nhất là Wells Fargo và CocaCola, có tình tiết khá ai oán và không thể không nói đến cú trượt dốc đáng ngại của Kraft Heinz, "bay" hơn 20% trong năm 2019.

Tại hội nghị cổ đông năm nay, Buffett và cánh tay phải - Charlie Munger, sẽ phải giải đáp những thắc bận bịu của các chủ đầu tư về sự đi xuống của các cổ hủ phiếu trên, những vụ mua bán M&A và các chiến lược tiềm năng của Berkshire.

Berkshire sẽ khiến cho gì với những mã cũ rích phiếu có diễn biến tồi tệ?

Công ti nắm giữ cũ rích phần khá lớn trong những "ông lớn", trong đó có Apple, Bank of America và American Express. Dẫu vậy, các cổ đông sẽ đưa ra phổ biến câu hỏi hơn đối với những vụ mua bán đầu tư thất bại như Kraft Heinz. Kraft Heinz là một mã cũ kĩ phiếu khá đặc biệt đối với Berkshire, bởi một cổ đông lớn khác của hãng thực phẩm này là một tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần cá nhân 3G. Berkshire là một cổ đông ở vị thế nắm giữ và sắm lâu dài, chứ không thi hành những động thái thẳng tay khác.

Tất nhiên, Kraft Heinz, do chịu áp lực từ 3G đã phải cắt giảm các loại chi tiêu sau thương vụ sáp nhập Kraft và Heinz từ 4 năm trước. Hơn nữa, họ thất bại trong việc đầu cơ cho những item mới mà tuổi teen ưa thích. Trong khi, các cũ rích đông cũng muốn lắng nghe rằng liệu Buffett còn tin tham gia việc 3G và CEO mới của Kraft Heinz có thể vực dậy sau cú đi xuống này hay không. Nếu như không, Kraft Heinz có thể sẽ đương đầu với kết cục như IBM - một mã cũ rích phiếu từng được Buffett yêu thích và đã bán ra vài năm trước.

Sau những thương vụ thất bại, liệu bàn tay vàng của Warren Buffett đã mất đi ma thuật? - Ảnh 1.

Cốt truyện của một cũ kĩ phiếu khác là CocaCola cũng khá bi thiết. Dẫu vậy, họ vẫn tiếp diễn nhiều chủng loại hoá các dòng item khác ngoài nước có ga, phát triển những item tốt cho sức khoẻ như sữa, nước, trà và nước khoáng có hương vị, nhằm bắt kịp xu hướng của hoạt động mua bán. Chủ đầu tư nhân kiệt cũng phải giải thích tại sao ông vẫn đặt niềm tin tham gia một tổ chức kinh doanh kinh doanh nước ngọt có ga, khác biệt là ở thời điểm ông đang cân nhắc tiếp cận lĩnh vực để mắt sức khoẻ.

Wells Fargo cũng là một dấu hỏi lớn. Đó là bởi CEO Tim Sloan vừa mới đây đã từ chức và ngân hàng này vẫn ở trong hiện trạng tụt hậu so với những đối phương lớn hơn. Các cổ lỗ đông có thể sẽ hứng thú với dự đoán của Buffett về người tiếp quản vị trí CEO Wells Fargo.

Khoản tài chính mặt của Berkshire đã được dùng như thế nào?

Trong bức thư gửi cổ lỗ đông năm nay, Buffett cho biết Berkshire đang nắm giữ 112 tỷ đô la tiền mặt. Đây là khoản tài chính rất lớn và ông cho nhân thức ông muốn chấp hành những thương vụ M&A hoành tráng khác. Một số ý kiến phán đoán rằng, Buffett có thể đã mua lại một hãng hàng không lớn, bởi ông đã nắm giữ cổ hủ phần của 4 hãng hàng không của Mỹ: Southwest, American, Delta và United.

Sau những thương vụ thất bại, liệu bàn tay vàng của Warren Buffett đã mất đi ma thuật? - Ảnh 2.

Điều ở đây là đà tăng của hoạt động mua bán khiến cho những "mục tiêu" tiềm năng có giá tiền cao hơn rộng rãi và Buffett lại không muốn chi quá phổ thông cho các vụ mua bán này. Thay vào đó, Berkshire có thể tăng sắm lại cổ phiếu, xúc tiến EPS của công ty và đem đến thêm khoản thưởng cho cổ lỗ đông. Năm ngoái, công ty đã nới lỏng luật pháp về việc sắm cũ kĩ phiếu và kể trong khoảng đó họ cũng hăng hái tậu lại.

Một vài chủ đầu tư có thể sẽ đặt thắc mắc rằng, liệu Buffett có cân nhắc việc trả cổ hủ tức hay không, dù trước đây câu tư vấn của ông là không. Đương nhiên, ông cũng có thể sử dụng một khoản tiền mặt để chấp hành vai trò như một nhà băng. Berkshire mới đây cũng tiết lộ về chiến lược đầu cơ 10 tỷ đô la Mỹ vào công ti dầu hôi Occidental Petroleum để giúp họ khó khăn với Chevron trong vụ mua bán sắm lại Anadarko Petroleum.

Khách hàng nào sẽ là người kế nhiệm cho Nhà nhân hậu triết xứ Omaha?

Buffett sẽ bước sang tuổi 89 vào 04 tuần 8 năm nay. Bên cạnh đó, Munger sẽ có bữa tiệc sinh nhật lần thứ 95 ngày đầu tiên của năm mới, vì vậy người tiếp quản địa điểm chủ tịch sẽ ko phải là ông. Hồi năm 2015, Buffett cho biết rằng "chúng tôi hiện đã tậu ra người phù hợp để tiếp quản địa điểm của tôi với tư cách là CEO - một người kế nhiệm sẵn sàng gánh vác công tác vào ngày tôi tạ thế hoặc nghỉ hưu." Tất nhiên, ông không cung ứng thêm chi tiết về người này.

Sau những thương vụ thất bại, liệu bàn tay vàng của Warren Buffett đã mất đi ma thuật? - Ảnh 3.

Nhì người kế nhiệm tiềm năng của Berkshire: Greg Abel (trái) và Ajit Jain (phải).

Có thể, một trong nhì giám đốc điều hành của Berkshire sẽ đảm nhiệm vị trí này, đó là Greg Abel, CEO của Berkshire Hathaway Energy Company và Ajit Jain - chủ tịch mảng bảo hiểm của công ti. Buffett và Munger đã nhiều lần khen ngợi Abel và Jain, cả 2 người đều được nêu tên trong hội đồng quản trị của Berkshire hồi năm rồi. Tất nhiên, 2 ứng viên tiềm năng khác đó là giám đốc đầu tư - Ted Wescher và Todd Combs. Họ có thể sẽ tiếp diễn điều hành danh mục đầu cơ to con của Berkshire khi Murger và Buffett nghỉ hưu.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNN


Đọc thêm: gia dat saigon