Sau vụ Nhật Cường, siêu thị laptop tại Việt Nam nhao nhác gỡ hàng xách tay khỏi website

Ngày 14/5, Tập đoàn Cảnh sát dò la Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm bợ giam Bùi Quang đãng Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và 8 tòng phạm để dò la về tội Buôn lậu và tội Vi phạm pháp luật về kế toán gây hậu quả hiểm nguy. Trước đó vào ngày 9/5, chuỗi siêu thị Nhật Cường Mobile đã bị công an khám xét và thu giữ tài sản.

Sau vụ Nhật Cường, cửa hàng điện thoại tại Việt Nam nháo nhác gỡ hàng xách tay khỏi website - Ảnh 1.

Ông Bùi Quang đãng Huy (ảnh bé dại, nguồn Bộ Công an) bị bắt tạm giam với tội danh Buôn lậu và Vi phạm qui định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Tính tới nay, ngoại trừ một hạ tầng độc nhất tại xã Giảng Võ tạo dựng cửa để trả máy bảo hành, rất nhiều các chi nhánh của Nhật Cường đều đang trong trạng thái đóng cửa. Tổng đài điện thoại, website và các trang mạng phố hội của Nhật Cường cũng đã biến mất.

Vụ việc của Nhật Cường Mobile đã gây ảnh hưởng lớn đến tình hình buôn bán của các siêu thị buôn bán laptop chuyển hàng từ nước ngoài về khác. Theo chúng tôi ghi kiếm được, đa dạng khu chợ đã mở màn gỡ bỏ hàng xách tay trên website của bản thân và chỉ còn để lại hàng chính hãng. Trước đó, các siêu thị này vẫn bán hàng xách tay thông thường. Thực tại, khi truy hỏi xuất dữ liệu của Google Cache, những mẫu máy xách tay vẫn xuất hiện đầy đủ trên website của các khu chợ này chỉ cách đây một số ngày trước.

iPhone, đặc biệt là những mẫu máy mới như iPhone XS/XR, được các cửa hàng dồn vào một chỗ gỡ bỏ đa dạng nhất khỏi website. Sở dĩ như vậy là do iPhone là dòng smartphone được xách tay về phổ thông nhất tại Việt Nam, giá iPhone chuyển hàng từ nước ngoài về cũng rẻ hơn đáng kể so với từ nhà sản xuất nên được phổ quát người mua chuộng.

Sau vụ Nhật Cường, cửa hàng điện thoại tại Việt Nam nháo nhác gỡ hàng xách tay khỏi website - Ảnh 2.

Danh mục iPhone XS/XR trên website của một chuỗi hệ thống bán lẻ trước đó vẫn có sự hiện ra của những model hàng xách tay (mã LL/A)

Sau vụ Nhật Cường, cửa hàng điện thoại tại Việt Nam nháo nhác gỡ hàng xách tay khỏi website - Ảnh 3.

Nay, cũng là danh mục đó, phần đông các mẫu máy chuyển hàng từ nước ngoài về đã mất tích và chỉ còn hàng từ nhà sản xuất và hàng cũ

Sau vụ Nhật Cường, cửa hàng điện thoại tại Việt Nam nháo nhác gỡ hàng xách tay khỏi website - Ảnh 4.

Ở một chuỗi hệ thống khác, cách đây chỉ 1 tuần vẫn còn phổ thông mẫu iPhone chuyển hàng từ nước ngoài về mã LL/A, iPhone Lock...

Sau vụ Nhật Cường, cửa hàng điện thoại tại Việt Nam nháo nhác gỡ hàng xách tay khỏi website - Ảnh 5.

Nay chỉ còn vỏn vẹn một mẫu máy iPhone cũ duy nhất

Thử đóng vai người cần tậu iPhone XS Max xách tay và địa chỉ trực tiếp với hotline của vài khu chợ trên khu vực Hà Nội, chúng tôi cũng nhận được nhiều câu tư vấn khác biệt. Tổng đài viên của một hệ thống bán từng cái có trụ sở tại Thái Hà nói "không thể kiểm tra được trạng thái hàng hoá trên hệ thống nên phiền anh/chị ra trực tiếp ra khu chợ". Ở một chuỗi hệ thống khác cũng có hội sở trên phố Thái Hà, chúng tôi thu được câu giải đáp rằng máy đang tạm thời hết hàng trên toàn hệ thống. Trong khi đó, một chuỗi hệ thống khác tại Thị trấn Tập thể nói máy vẫn còn hàng, mặc cho việc vật phẩm không sống sót trên website.

Theo điều 188 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015, người tội vạ buôn lậu có thể bị phạt tù trong khoảng 3 tới 20 năm hoặc phạt tiền trong khoảng 300 triệu đồng tới 5 tỷ đồng tuỳ vào chừng mực vi phạm. Người tội tình còn có thể bị phạt tiền trong khoảng 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhận chức vụ, cấm hành nghề hoặc khiến công việc một mực từ 01 năm tới 05 năm hoặc trưng thu một phần hoặc cục bộ tài sản. Pháp nhân thương mại có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số ngành nghề nhất thiết hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm tới 03 năm.

Theo Bình Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds