Siết nguồn đầu tư bất động sản cao cấp: GPD sẽ sụt giảm? | MuaBanNhaDat

Ngân hàng Nhà nước vừa lên tiếng dự thảo lấy ý kiến với Thông tư luật pháp các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an ninh của các nhà băng với bắt buộc, nâng hệ số rủi ro mà các nhà băng phải ứng dụng khi trích lập dự phòng cho các khoản mượn cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150%.

Cơ quan quản lý cho biết, việc biên tập qui định này nhằm hạn nhạo báng nguồn đầu tư cho phân khúc bất động sản cao cấp. Dĩ nhiên, các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản run sợ điều này sẽ tác động không nhỏ bé tới thị trường nhà ở hiện đang chạm chán phổ thông gian khổ, có tín hiệu chững lại.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty GP Invest, nhận định thị trường bất động sản năm 2019 có thể đối mặt phổ quát gian nan với nhiều duyên do. Thứ nhất là yêu cầu kiểm tra công trình của Kiểm toán Nhà nước hay công ty thanh tra. Quyết định này mang thuộc tính hồi tố, lật lại cả những dự án đã chấm dứt mà trước đây ở thời kỳ khai triển, công ty điều hành đã bằng lòng cho làm. Chủ trương kiểm tra công trình sẽ ảnh hưởng tới tiến độ vài dự án ở đô thị lớn.

siet tin dung bds cao cap co the khien gdp sut giam

Hoạt động mua bán BĐS bị lừ đừ lại đồng nghĩa rằng các cấp liên quan như nguyên liệu, sắt thép, xi măng, nội thất… cũng bị ảnh hưởng, từ đó tác động tới tăng trưởng GDP. Ông Hiệp nghĩ rằng, ở góc độ vĩ mô cần chú ý chủ trương này sẽ ảnh hưởng như thế nào, giảm thiểu trục sái về mặt vĩ mô.

Thứ nhì, theo ông Hiệp, hiện thời tại một số thức giấc, thành đã có khả năng điều chỉnh tăng khung giá đất. Chưa kể, phía các ngân hàng siết nguồn đầu tư BĐS sẽ tiềm tàng nguy cơ giảm nguồn cung, giá đất tăng và thị trường có thể gặp mặt gian truân.

“Bất động sản là ngành quan trọng, đóng góp lớn cho GDP. Tuy nhiên, chúng ta cầm một con dao sắc nhưng giả dụ không chu đáo thì dễ đứt tay. Nếu chế độ vận dụng tốt thì ngành nghề này sẽ xúc tiến GDP nhưng không khéo thì dẫn đến hoạt động mua bán phát hành quá nóng. Ngược lại, giả dụ để lạnh quá lại làm GDP tụt, không làm được vận tốc vững mạnh”, ông Hiệp nói.

Vì vậy, theo ông, để dùng các dụng cụ có lí và hiệu quả, hoạt động mua bán cần sự điều tiết và phối kết hợp với nhau giữa các bộ, ngành nhằm tạo sự ổn định, để không có những chính sách bất thường khiến thị trường “lúc hot lúc lạnh”...

siet tin dung bds cao cap co the khien gdp sut giam

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng liệt kê một loạt những thử thách đối với thị trường. Điển hình là doanh nghiệp bất động sản hiện đang đối diện với phổ biến không may, thách thức, thậm chí có nguy cơ phá sản do tính thiếu ổn định, khó đoán định về chế độ, điển hình là việc áp dụng “hồi tố” với một số trường phù hợp mới đây.

Dường như đó, thị trường bất động sản hiện đang bị giảm diện tích, sụt giảm nguồn cung công trình dẫn tới sụt giảm nguồn cung căn hộ, nhà đất; giá cả có khuynh hướng tăng do quy luật cung, cầu (cung ít, cầu phổ thông).

HoREA viện dẫn, từ tháng 3/2017 đến nay, hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM liên tục chứng kiến sự sụt giảm: Năm 2018, quy mô thị trường giảm 34% so với năm 2017; Quý I/2019, số lượng dự án được Sở Xây đắp phê phê duyệt giảm đến 67%. Đồng thời, theo Savills vietnam, số lượng căn hộ đã giảm đến 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu ngân sách từ tiền dùng đất giảm khoảng 70%.

Với những cội nguồn trên, đại diện HoREA nghĩ rằng quyết định siết nguồn đầu tư với BĐS có thể khiến cho thị trường “nao núng”, song song tác động đến nguồn thu ngân sách.

siet tin dung bds cao cap co the khien gdp sut giam

Mặt khác, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản vietnam (VNREA), cho rằng việc khuyến khích sản xuất các thị phần BĐS thấp hơn là cần thiết, song không nên vì thế mà phải “hy sinh” vật phẩm nhà đất cao cấp. Bởi theo ông, hiện thị phần này đang lôi cuốn nhiều người nước ngoài – hàng ngũ đối tượng mua hàng tới Việt Nam sinh sống và làm việc càng ngày càng tăng thêm cùng với xu hướng hội nhập.

Việt Nam cũng đặt tiêu chí tạo ra những không gian sống chất lượng, đảm bảo hạ tầng, tiện thể ích để dịch vụ ý định của bộ phận khách hàng có thu nhập cao, trong đó có người nước ngoài. Ông Đính nói thêm, thị trường bất động sản nói tầm thường và thị phần cao cấp bây giờ thanh khoản không có đột nhiên biến, giá niêm yết chưa có tín hiệu tăng hot bất thường. Cho nên, ông giãi bày ý kiến rằng không cần thiết phải áp dụng biện pháp siết nguồn hỗ trợ nhằm tránh ảnh hưởng đến những ngành nghề can hệ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản