Singapore - Thành phố thông minh nhất thế giới: Khi kĩ nghệ trở thành chìa khóa tạo ra, robot thay thế loài người, cột đèn các con phố cũng ở một phong cách khác!

Thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long từng viết trên Facebook năm 2017: "Non sông lanh lợi Singapore dành cho số đông mọi người và không bạn nào bị bỏ lại phía sau. Hầu hết yếu tố của phố hội, bất kể tuổi tác hay địa vị đều được hưởng lợi từ các biện pháp kĩ nghệ".

Ngoài ứng dụng rộng rãi vận dụng lanh lợi giúp giám sát và nâng cao chất lượng sống của cư dân như trả tiền điện tử hay mạng cảm biến quốc gia, Singapore còn nổi tiếng với việc áp dụng công nghiệp tham gia phổ biến mặt của cuộc sống hàng ngày, trong khoảng việc dễ chơi như trả tiền bữa ăn cho tới việc bắt giữ tội nhân.

Dưới đây là 7 công nghiệp tương tự:

1. Trả tiền bằng mã QR tại quán ăn tuyến phố phố

Chúng ta có thể sử dụng thẻ ATM để trả tiền tại các nhà hàng hay cửa hàng bán từng cái nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn đã gọi đồ ở quán cà phê và phát xuất hiện rằng bản thân quên ví ở nhà?

Câu trả lời là bạn vẫn có thể thanh toán bằng điện thoại của mình thay vì phải mượn tiền tài người lạ. Các trọng tâm ăn uống "hawker centre", nơi tập trung của phổ biến tiệm ăn tuyến phố thị trấn tại Singapore đã triển khai hệ thống mã QR liên minh với rộng rãi Áp dụng nhà băng thiết bị cầm tay khác biệt.

Singapore - Thành phố thông minh nhất thế giới: Khi công nghệ trở thành chìa khóa phát triển, robot thay thế con người, cột đèn đường cũng ở một đẳng cấp khác! - Ảnh 1.

Trả tiền bằng mã QR tại quán ăn tuyến đường xã ở Singapore.

Đến cuối năm rồi, chuỗi hệ thống này đã được mở mang tại 120 trung tâm thưởng thức "hawker centre" tại quốc đảo sư tử và việc đi ăn quên ví tiền hay thẻ ATM chỉ còn là chuyện nhỏ dại!

2. Ô tô kiêm lái xe tự động

Đừng quá bất ngờ khi bước lên một chiếc ô tô ở Singapore mà không thấy người lái đâu vì đơn giản, chiếc ô tô chính là tài xế. Những chiếc xe này đã được áp dụng công nghiệp tự lái chuẩn y chúng chuyển động như một người tài xế đích thực.

Xe không người lái nghe có vẻ đáng sợ nhưng công nghiệp trên đã được Singapore thí nghiệm khó tính trong phổ thông năm. Thậm chí loại xe này còn được sử dụng để đón đưa các hero quan trọng của đất nước như Thủ tướng Lý Hiển Long. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên ổn tâm khi ngồi trên xe tự lái ở Singapore.

Singapore - Thành phố thông minh nhất thế giới: Khi công nghệ trở thành chìa khóa phát triển, robot thay thế con người, cột đèn đường cũng ở một đẳng cấp khác! - Ảnh 2.

Hình ảnh một chiếc xe bus tự lái của Singapore.

Cơ quan Liên lạc các con phố bộ và Đại học Công nghiệp Nanyang của Singapore đã bắt đầu thí điểm kĩ nghệ tự lái trên một vài đoạn đường công cộng. Ý tưởnrg trong tương lai gần của họ là tạo ra đội taxi tự lái và cư dân sẽ đặt xe qua Áp dụng trên điện thoại thông minh. Hình như, xe bus tự lái cũng dự kiến sẽ hoạt động tại các khu vực như Punngol, Jurong và Tengah năm 2022.

3. Vòng đeo tay liên hiệp theo dõi sức khỏe và thẻ EZ-Link (thẻ nạp tiền trước khi dùng để đi xe bus và tàu MRT)

Giờ đây, ở Singapore, người ta có thể sử dụng thiết bị thông minh giúp theo dõi các hoạt động tập luyện và sức khỏe của chính mình để dùng công cụ liên lạc công cộng như xe bus hay tàu điện ngầm MRT.

Singapore - Thành phố thông minh nhất thế giới: Khi công nghệ trở thành chìa khóa phát triển, robot thay thế con người, cột đèn đường cũng ở một đẳng cấp khác! - Ảnh 3.

Sản phẩm vòng theo dõi hoạt động thể chất kiêm thẻ EZ-Link.

EZ-Link đã phù hợp tác với hai tổ chức kinh doanh công nghệ khác tại Singapore để ra mắt nhị loại vòng đeo theo dõi thể chất có gắn chip EZ-Link. Chiếc vòng này có thể thay thế bất kỳ loại thẻ EZ-Link nào và vì nó được gắn tham gia vòng đeo trên tay nên khách hàng sẽ tiết kiệm được thời điểm khi không phải lấy nó từ trong ví hay túi xách ra để dùng rồi lại cất đi như bình thường. Bên cạnh, hệ thống trả tiền của EZ-Link đã được chấp nhận tại 30.000 cửa hàng bán từng cái trên khắp Singapore nên chiếc vòng cũng có thể được dùng như một ví tiền nhân tiện dụng.

4. Cảnh sát sử dụng drone (trang bị bay không người lái) để sắm bắt tù nhân

Công nghệ đang đưa các tập đoàn thực thi luật pháp tại quốc đảo sư tử lên một tầm cao mới theo đúng nghĩa đen: Độ cao khoảng 60 mét. Đó là giới hạn cho drone giám sát mới của Nhóm Cảnh sát Singapore, vũ trang được thiết bị còi báo động, chuỗi hệ thống cảnh báo âm thanh với khuôn khổ 100 mét và đèn rọi mạnh gấp 10 lần đèn pha ô tô.

Singapore - Thành phố thông minh nhất thế giới: Khi công nghệ trở thành chìa khóa phát triển, robot thay thế con người, cột đèn đường cũng ở một đẳng cấp khác! - Ảnh 4.

Drone giúp cảnh sát truy hỏi bắt tội phạm dễ dãi hơn.

Drone cho phép cảnh sát theo dõi tiêu chí thuận lợi mà không bị vật cản che tắt hơi hay khi kiếm tìm ở trên không. Còn ở dưới mặt đất, hàng ngũ cảnh sát Singapore đã triển khai các robot tuần tra tại sự kiện công cộng để cung cấp hình ảnh cũng như giúp việc giám sát từ xa trở thành thuận lợi hơn.

5. Chuỗi hệ thống nhà lanh lợi HDB

Trong công đoạn thử nghiệm tại khu Yuhua, hệ thống nhà lanh lợi mới có thể dùng cảm biến để theo dõi sự chuyển động của các thành viên lớn tuổi khi ở trong nhà và công bố cho khách hàng giả dụ họ chạm chán nạn.

Singapore - Thành phố thông minh nhất thế giới: Khi công nghệ trở thành chìa khóa phát triển, robot thay thế con người, cột đèn đường cũng ở một đẳng cấp khác! - Ảnh 5.

Giao diện của Smart Home HDB.

Dường như đó, hệ thống còn theo dõi việc sử dụng vũ trang gia dụng, gửi báo cáo qua tin nhắn máy tính bảng khi chúng vẫn hoạt động đột nhiên có bạn nào ở nhà và cho phép người dùng bật/tắt vũ trang trong khoảng xa để đảm bảo an ninh.

6. Cột đèn các con phố thu thập dữ liệu

Với sự cải tấn công nghệ không dứt ở Singapore, ngay cả những cột đèn tưởng như chơi có chức năng gì ngoài chiếu sáng cũng được upgrade. Singapore có kế hoạch thiết bị cho mạng lưới đèn tuyến phố các hệ thống cảm biến và phân tích cũng như mở bán nguyên mẫu ở Geylang trong năm nay.

Singapore - Thành phố thông minh nhất thế giới: Khi công nghệ trở thành chìa khóa phát triển, robot thay thế con người, cột đèn đường cũng ở một đẳng cấp khác! - Ảnh 6.

Đèn tuyến đường ở Singapore sẽ được nâng cấp để mưu trí hơn.

Công nghiệp mới chuẩn y các cột đèn mưu trí tích lũy dữ liệu như yếu tố kiện thời tiết, liên lạc, âm thanh thất thường như tai nạn hoặc lời kêu cứu của người chạm mặt nạn ở những khu vực bị cô lập. Thậm chí chúng còn có thể được sử dụng để hướng dẫn cho các phương tiện tự lái.

7. Robot đang được "hòa nhập" với thị trấn hội

Singapore đã đưa viên chức là robot tham gia đội ngũ công tích được một thời điểm, với nhiệm vụ chính là sắm và trả lại các mặt hàng dịch vụ cho đối tượng mua hàng. Trong lĩnh vực công nghiệp y học, robot cũng được sử dụng phổ biến để phân phối thuốc vì chúng di chuyển nhanh hơn, từ đó làm cho giảm thời gian chờ tại các hiệu thuốc.

Singapore - Thành phố thông minh nhất thế giới: Khi công nghệ trở thành chìa khóa phát triển, robot thay thế con người, cột đèn đường cũng ở một đẳng cấp khác! - Ảnh 7.

Một robot khiến cho việc tại bệnh viện ở Singapore.

Trên đây mới chỉ là 7 trong số đông văn minh công nghệ đã và đang dần dần giúp Singapore trở thành giang sơn mưu trí. Tuy thuộc danh sách 20 nước có diện tích nhỏ xíu nhất quả đât nhưng quốc đảo này đã cho thấy sức mạnh của kĩ nghệ đã giúp họ "lột xác" khỏe mạnh như thế nào.

Từ một làng chài nhỏ từng phải đi sắm nước ngọt để sử dụng, giờ đây, Singapore đã trở thành một trong bốn "con rồng" kinh tế của châu Á cùng Hàn Quốc, Đài Loan và Hong Kong.

Năm 2017, thủ đô Singapore đã vượt qua London, New York, San Francisco hay Seoul để trở thành đô thị hiệu suất nhất trong xếp hạng hiệu suất thành phố lanh lợi thế giới do Juniper Research chấp hành. Phân tích do Intel tài trợ tiến hành xếp hạng top 20 thị trấn mưu trí toàn cầu dựa trên bốn chỉ số chủ chốt là tính dế yêu, y tế, bình yên công cộng và hiệu suất.

Việt Nam có 30 năm đổi mới đã đạt được những thành công quan trọng toàn vẹn trên mọi lĩnh vực nhưng vẫn chưa cân xứng với tiềm năng, ưu thế và còn phổ thông khó khăn, hạn chế. Động lực phát triển phụ thuộc tài nguyên tự nhiên, công sức giá rẻ, tăng vốn đầu tư, … không còn phổ thông dư địa trong nền kinh tế số. Nguy cơ rơi vào bẫy doanh thu trung bình còn hiện hữu. Cho nên, để thi hành mục tiêu năm 2030 vn cơ bản biến thành nước công nghệ theo hướng tân tiến, có doanh thu nhàng nhàng cao, Việt Nam có nền kinh tế văn minh, hiện đại, phát hành nhanh, vững bền, độc lập tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế cần có động lực tăng trưởng mới có tính đột phá.

Để góp phần sản xuất các biện pháp chợt phá phát hành kinh tế - phường hội. Bộ Tin tức và Truyền thông tổ chức "Diễn đàn non sông Phát triển công ty công nghiệp Việt Nam 2019", sẽ diễn ra vào Thứ 5, ngày 9/5/2019, tại Trọng điểm Hội nghị Nước nhà, Hà Nội, với chủ đề: "Khát vọng, tầm nhìn và xác định phương hướng phát hành vì một vn hùng cường".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chủ trì hội nghị. Bộ trưởng Bộ Tin tức Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ điều hành bàn bạc tại diễn đài

Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của đa dạng chính khách, doanh nhân nổi tiếng, đầu tư lớn, có phổ thông kinh nghiệm trong ngành nghề công nghiệp: ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Thủ đô; ông Nguyễn Trung Chính - Chủ toạ Tập đoàn CMC; bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tổ chức Vingroup, Chủ tịch Công ty VinFast; ông Hùng Trần – Giám đốc Công ti Got It, ông Nguyễn Thế Tân, TGĐ VCCORP; ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch – TGĐ Tổ chức kinh doanh VNG; ông Lữ Thành Long – Chủ tịch Công ty Misa; GS. Kim Hyun Chul, nguyên cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc; ông Eric Sidgwick, Giám đốc tổ quốc ADB tại Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thành, Trường Chế độ công và điều hành Fulbright…

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/Tổng hợp


Xem nhiều hơn: bds