Sốt đất do dịch chuyển kênh đầu cơ mạnh nhất 10 năm - VnExpress Kinh Doanh

Chứng khoán khó lường; quà, ngoại tệ ít có thời cơ chốt lời; tiền ảo chưa chính thống là nguyên do khiến cho chủ đầu tư đổ tiền ào ạt vào đất.

Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Giải đáp đầu cơ Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam nghĩ rằng các kênh đầu tư tài chính khác ngày càng thể hiện phổ thông khuyết thiếu vô tình tạo dễ dãi cho đất nền hoặc nhà liền thổ "sốt" thời gian qua.

Theo bình chọn của chuyên gia này, chứng khoán lên xuống liên tục, bất định quá mạnh và khó khăn lường, yên cầu phải có chuyên ngành cũng như buộc phải theo dõi từng phiên.

Quà và ngoại tệ mất dần tính thú vị vì càng ngày càng có ít cơ hội chốt lời hơn. Tiết kiệm vẫn bị ảnh hưởng bởi trượt giá và còn quá tiêu cực. Tiền ảo mới mẻ và hấp dẫn sự xem xét của phần đông nhà đầu tư nhưng chưa phải là kênh chính thống. Pháp lý của kênh đầu tư này từ từ hoặc bị hoá trang qua chiêu bài kinh doanh đa cấp với không ít bị động xảy ra.

Sau cùng, chỉ còn lại đất nền và những tài sản gắn liền với đất là một kênh đầu cơ đơn giản, bảo đảm được 2 tiêu chí cần thiết: bình yên và lôi cuốn so với mặt bằng tầm thường toàn thị trường đầu tư vốn đầu tư.

"Sự chuyển dịch dòng vốn về kênh đầu cơ đất nền đang diễn ra khỏe mạnh nhất trong vòng một thập niên qua. Cơn sốt đất phổ thông tài năng đã được sản xuất trong khoảng nguyên tắc chuyển dịch đầu tư lớn này", ông Nam đánh giá.

Mặt khác, dòng vốn trên hoạt động mua bán đầu cơ còn dịch chuyển trong khoảng chứng khoán sang BĐS theo quy tắc chốt lời và hiện thực hóa tài sản. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển dự đoán, nguyên tắc bình thông nhau giữa 2 hoạt động mua bán địa ốc và chứng khoán đã từng để lại dấu ấn đậm nét trong thời kỳ 2006-2007, công đoạn được xem là hoàng kim của chứng khoán lẫn bất động sản. Kịch phiên bản này đã tiếp tục trong năm 2017 và phổ quát kỹ năng sẽ lặp lại trong năm 2018.

Bất động sản khu Đông TP HCM, nơi được xem là tâm điểm của cơn sốt đất các năm 2017-2018. Ảnh: Vũ Lê

BĐS khu Đông TP HCM, nơi được xem là tâm điểm của cơn sốt đất các năm 2017-2018. Ảnh: Vũ Lê

Ông Hiển giải nghĩa, dòng tiền trong khoảng hàng ngũ nhà đầu tư thắng chứng khoán đã và đang tạo mạch ngầm dịch chuyển sang địa ốc, giúp thị trường này đón nhận thêm toàn bộ dòng vốn mới. Phổ thông cột mốc lịch sử của hoạt động mua bán đầu tư tài chính cho thấy, những người đã "hái" ra tiền từ chứng khoán thường triển khai các khoản lời (chốt lời) bằng việc sắm đất, tậu nhà.

Trong khi đó, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa nghĩ rằng cú sốc cháy bình thường cư Carina diễn ra cuối tháng 3/2018 cũng là chất xúc tác mới thúc đẩy hoạt động mua bán đầu cơ chuyển dịch đáng kể từ cán cân căn hộ sang đất nền và nhà liền thổ.

Ông Nghĩa dự đoán tâm lý ngán căn hộ trong giới đầu cơ sẽ hình thành trong ngắn hạn. Ko kể những người đang cân nhắc tậu căn hộ vấp phải rào cản tâm lý nhưng vẫn tiếp tục thi hành giao dịch, giới đầu tư căn hộ (cho thuê, mua đi bán lại) cam kết sẽ có bức xúc rõ ràng hơn, đó là chuyển dịch sang kênh đầu tư khác bình yên hơn. Đích đến của dòng vốn này phổ quát khả năng là nhà liền thổ hoặc đất nền. Gian truân ngắn hạn của hoạt động mua bán căn hộ sẽ khiến cho giới đầu cơ dịch chuyển sang kênh khác bình an hơn là BĐS liền thổ.

Trong lên tiếng về biến động giá đất gần đây, Giám đốc Đầu cơ Savills vn, Sử Ngọc Khương đưa ra phản hồi sự cố cháy nổ một số chung cư cũng là yếu tố chuyển dịch đầu tư sang nhà gắn liền với đất. Tích lũy của cư dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành một loại hình “của dành dụm” giá trị cao.

Đánh giá trong khoảng phòng ban Tìm hiểu trả lời Savills, việc giá đất tăng bây chừ xuất hiện tiêu cực là mặt bằng giá cao sẽ hạn dè bỉu sự chọn cho khách hàng với kĩ năng nguồn vốn khiêm tốn. Theo dữ liệu thị trường thứ cấp của doanh nghiệp này, tính tới thời gian quý I/2018, tại các thị xã có quy hoạch tốt, giá sàn đất nền tăng 5%-15% theo quý và 15-25% theo năm.

Đơn vị này dự báo, với lực đỡ trong khoảng cú hích đầu cơ cơ sở cơ sở vật chất ngày càng tích cực, hoạt động mua bán BĐS liền thổ vẫn sẽ được kích cầu thời gian tới. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận thú vị của kênh này sẽ xúc tiến hoạt động đầu cơ diễn ra, có thể đưa mặt bằng giá tiếp diễn đi lên trong thời điểm đến.

Tất nhiên, trái với góc nhìn đầy lạc quan của Savills, vẫn có không ít quan ngại về tương lai của thị trường BĐS khi cơn sốt đất cứ lặp đi lặp lại và ngày càng lan rộng đến khó lường, đẩy hoạt động mua bán đến nguy cơ xuất hiện bong bóng.

Tổng giám đốc một tổ chức kinh doanh tư vấn đầu tư có trụ sở tại trọng tâm Sài Gòn đánh giá, sốt đất trong thời gian qua là quá trình tàng trữ bong bóng và sớm muộn nhiệt độ của hoạt động mua bán sẽ bị yếu tố chỉnh từ nóng nực sang lạnh dần rồi đóng băng. Theo chu kỳ tạo ra của hoạt động mua bán, giá đất không thể tăng mãi và chắc chắn sau khi hết chu kỳ tăng sẽ bước vào chu kỳ giảm. Tỷ trọng giảm sẽ tùy thuộc tham gia từng địa điểm và khu vực. Khi đà giảm xuất hiện, tâm lý thị trường sẽ dần biến chuyển từ trạng thái hăng hái sang thụ động.

Theo chuyên gia này, cơn sốt đất có tín hiệu đáng sợ hãi là giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu tham gia thị trường làm cho thay đổi tâm lý của khách hàng, đầu tư, đầu tư nhà ở. Với nhà đầu tư đất nền đang vay quá ngưỡng bình an, chỉ cần có sự thay đổi chế độ cũng có thể khiến suất đầu cơ bị ảnh hưởng mạnh. "Một khi có phòng ban nhà đầu tư thua lỗ, thị trường sẽ hình thành hiện trạng giá đi ngang, sụt giảm và bán tháo. Đó là mắt xích trước tiên cho cú tan vỡ bong bóng bất động sản", ông dự đoán.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dat xanh